Chê bóng đá Việt Nam với quốc tế, HLV Troussier đang tự làm khó mình

04:55 Thứ sáu 01/03/2024 | 1

TinTheThao.com.vnHLV Philippe Troussier đang tự làm khó mình với những lời chê bai bóng đá Việt Nam trên truyền thông quốc tế.

Chê bóng đá Việt Nam với quốc tế...

Sau hành trình đầy thất vọng của ĐT Việt Nam tại Asian Cup 2023, HLV Philippe Troussier đã nhận hàng loạt phản ứng cùng sự chỉ trích đến từ NHM. Đây được xem là điều tương đối dễ hiểu bởi những mục tiêu hay lời hứa hẹn nâng tầm của chiến lược gia người Pháp vẫn chỉ là lời nói suông và chưa được chứng minh bằng thành tích. Dẫu vậy, thay vì có động thái xoa dịu, ông thầy sinh năm 1955 lại khiến các CĐV buồn lòng khi tiếp tục chê bai bóng đá tại dải đất hình chữ S với truyền thông quốc tế.

Chia sẻ với tờ Bunshun mới đây, HLV Troussier cho rằng, người Việt Nam chưa hiểu thế nào là bóng đá tập thể. Ông nói: "Ở Việt Nam, yếu tố tập thể trong bóng đá chưa được hiểu rõ. Người ta tin rằng, sự khác biệt có thể được tạo ra thông qua nỗ lực của cá nhân. Khi đội bóng thua trận, họ sẽ chỉ trích cầu thủ. Họ sẽ hỏi rằng ‘tại sao cậu này thi đấu không đúng sức’, ‘tại sao cậu kia chơi tệ đến vậy?”

Liên tục chê bóng đá Việt Nam với quốc tế, HLV Troussier đang tự làm khó mình - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier liên tục chê bóng đá Việt Nam với quốc tế. Ảnh: VFF.

"Đối với tôi, chiến lược dựa trên cá nhân là không đủ. Nguyên nhân là cầu thủ Việt Nam ở trình độ thấp hơn do thiếu năng lực, kinh nghiệm và thể lực. Vì vậy, tôi lựa chọn chiến lược dựa vào tập thể. Tôi yêu cầu cầu thủ làm việc theo tập thể ".

Đây không phải là lần đầu tiên, vị "Phù thủy trắng" thẳng thừng chê bai bóng đá Việt Nam dù hiện tại đang là thuyền trưởng của ĐTQG. Trước đó, trả lời tờ Friday Digital của Nhật Bản về màn đối đầu giữa Những chiến binh Sao Vàng và "Samurai xanh", HLV Philippe Troussier cho biết: "Tuyển Việt Nam không có tiền đạo giỏi, nên chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng cho những tình huống cố định. Đó là vũ khí duy nhất gây nguy hiểm cho đối thủ".

...HLV Troussier đang tự làm khó mình

Đầu tiên, cần phải nhìn nhận rằng, những lời nhận xét của HLV Philippe Troussier chưa hẳn là không có cơ sở. Bởi lẽ, sau thời của thầy Park, lứa cầu thủ hiện tại của bóng đá Việt Nam đang gặp những vấn đề nhất định về phong độ, chấn thương hay động lực thi đấu. Vị "Phù thủy trắng" vẫn đang trong quá trình tìm những nhân tố mới và cải tổ ĐTQG.

Thế nhưng, việc thẳng thừng chỉ ra những thiếu sót của bóng đá Việt Nam trước bạn bè quốc tế với cương vị là thuyền trưởng của ĐTQG là điều không thường thấy với các HLV. Nó có thể gây ra rất nhiều những hiệu ứng xấu, như sự phản ứng của các CĐV, giới truyền thông, động lực thi đấu và cống hiến của các cầu thủ khi nghe thấy những lời chê bai từ chính ông thầy của mình. Rõ ràng, đây được xem là hành động có phần thiếu sự tinh tế và chưa thật sự tôn trọng.

Liên tục chê bóng đá Việt Nam với quốc tế, HLV Troussier đang tự làm khó mình - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier có một phần trách nhiệm trong những thất bại gần đây của ĐT Việt Nam.

Nên nhớ rằng, trong suốt 6 năm qua, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có thành tích tệ hại và đi xuống rõ rệt như thời điểm này - nơi mà HLV Philippe Troussier đang tại vị. Lứa cầu thủ đã thành công với ông Park Hang-seo vẫn chứng tỏ phần nào giá trị về chuyên môn nhưng chưa được chiến lược gia người Pháp sử dụng đúng cách, khiến thành tích của đội nhà đi xuống. Nhà cầm quân đến từ châu Âu cũng có phần nào trách nhiệm về những thất bại trong thời gian qua.

Thế nhưng, thay vì nhận trách nhiệm với truyền thông tại dải đất hình chữ S, HLV Philippe Troussier lại chỉ ra những điểm yếu của ĐT Việt Nam trước báo chí quốc tế như một cách để bào chữa. Đây thật sự là hành động thiếu tinh tế của chiến lược gia người Pháp trong bối cảnh niềm tin của NHM đang trở nên lung lay. 

ĐT Việt Nam sẽ có 2 màn đối đầu quan trọng trước Indonesia tại VL thứ 2 World Cup 2026. Đây là cơ hội để HLV Philippe Troussier có thể chứng minh năng lực của mình. Nếu không, mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn trong thời gian tới.

Danh Nguyễn | 04:25 01/03/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục