Cầu thủ ngoại tại các giải VĐQG Đông Nam Á: Thái Lan đứng đầu, Việt Nam đội sổ

20:18 Chủ nhật 05/11/2023 | 1

Tại Đông Nam Á, Thái Lan và Malaysia có chính sách cho phép 1 CLB có thể đăng ký nhiều cầu thủ ngoại binh nhất, trong khi Việt Nam vẫn đang rất hạn chế.

Bóng đá Đông Nam Á đang có sự phát triển đáng khích lệ những năm gần đây và sự đóng góp của các ngoại binh ở các giải VĐQG là không thể phủ nhận.

Sự góp mặt của các ngoại binh giúp nâng cao chất lượng các giải đấu. Tuy nhiên việc thả cửa chính sách ngoại binh cũng có thể là con dao hai lưỡi với một nền bóng đá khi nhiều cầu thủ nội khó cạnh tranh ở các CLB hàng đầu hay thậm chí là những vị trí quan trọng trong đội hình.

Vậy ở khu vực Đông Nam Á, các giải đấu quy định thế nào về số lượng ngoại binh. ASEAN FOOTBALL đã đưa ra một bản danh sách về lượng cầu thủ ngoại được phép đăng ký của mỗi CLB tại các giải VĐQG trong khu vực. Dữ liệu được cập nhật ở mùa giải 2023/24.

Theo đó, Thái Lan với đại diện là Thai League có chính sách thoáng nhất với 9 cầu thủ ngoại có thể được đăng ký gồm: 5 cầu thủ không hạn chế quốc tịch, 1 suất cho cầu thủ thuộc khu vực AFC (châu Á) và 3 suất cho khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Cầu thủ ngoại tại các giải VĐQG Đông Nam Á: Thái Lan đứng đầu, Việt Nam đội sổ - Bóng Đá

 Danh sách số ngoại binh được đăng ký ở mỗi giải VĐQG khu vực Đông Nam Á. Ảnh: ASEAN FOOTBALL.

Nhưng nếu nói về số lượng cầu thủ ngoại binh không hạn chế quốc tịch, Thái Lan sẽ phải chào thua Malaysia Super League dù cùng cho phép 9 cầu thủ nước ngoài được đăng ký gồm: 7 cầu thủ không hạn chế quốc tịch, 1 suất AFC và 1 suất ASEAN. 

Philippines Football League và Liga 1 Indonesia đều cho phép 5 cầu thủ không hạn chế quốc tịch nhưng nếu giải đấu của Philippines cho phép thêm 1 suất khu vực AFC thì Indonesia lại chỉ thêm 1 suất khu vực ASEAN. Cambodian Premier League cũng cho phép 6 ngoại binh với 4 suất không hạn chế cùng 1 suất AFC và 1 suất Đông Nam Á.

Lao Premier League,  Singapore Premier League và Liga Futebol Amadora (Timor-Leste) có cùng số ngoại binh không hạn chế quốc tịch là 3 như Việt Nam nhưng đều bổ sung 1 suất cho cầu thủ thuộc khu vực AFC. Trong khi Myanmar National League là 4 suất ngoại binh không hạn chế và 1 suất AFC.

Khác với hầu hết các quốc gia trong khu vực, V-League chỉ cho phép 3 ngoại binh không hạn chế. Không những thế nếu như hầu hết các quốc gia trong khu vực đều không áp hạn ngạch cho những cầu thủ nhập tịch thì Việt Nam chỉ cho phép mỗi CLB đăng ký thêm 1 cầu thủ nhập tịch cùng 1 cầu thủ Việt Kiều không có quốc tịch.

Nam Thành | 19:20 05/11/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục