Tân HLV Lee Tae-hoon sẽ vá lỗ thủng hàng thủ HAGL như thế nào?

21:50 Thứ tư 24/04/2019

TinTheThao.com.vn“Công làm, thủ phá” khiến HAGL lao đao, điêu đứng tránh suất rớt hạng 4 mùa giải V-League gần đây. Tân thuyền trưởng Lee Tae-hoon sẽ khắc phục “gót chân Achilles” này ra sao?

Rõ ràng gia cố hàng phòng phòng ngự HAGL là ưu tiên hàng đầu của HLV Lee Tae-hoon, bởi điểm yếu này khiến cho đội chủ sân Pleiku rất vất vả trong những mùa giải gần đây. Nếu hàng tấn công chơi thăng hoa bao nhiêu, thì hàng phòng ngự lại tệ bấy nhiêu. Mùa trước, HAGL để lọt lưới 53 bàn. V-League 2017, hàng thủ bị thủng lưới 43 bàn. Trong khi đó V-League 2016, số bàn thua của đội bóng phố núi là 50.

Tân HLV Lee Tae Hoon sẽ vá lỗ thủng hàng thủ HAGL như thế nào ? - Bóng Đá

 HAGL trông chờ sự trở lại của trung vệ KIm Bongjin. Ảnh VPF.

Vì sao các hậu vệ HAGL lại phòng thủ yếu kém như vậy? Trước hết hãy nói về triết lý đào tạo của học viện HAGL, đó là cầm bóng, tổ chức tấn công đẹp mắt, cống hiến. Triết lý này đã được các HLV truyền đạt và rèn luyện cho các cầu thủ HAGL ngay từ khi vừa vào học viện. Có thể nói phương pháp đào tạo của đội bóng phố núi không đề cao phòng ngự. Những Vũ Văn Thanh, A Hoàng, Lê Văn Sơn, Đức Lương, Anh Tài… dù là hậu vệ nhưng chơi tấn công tốt hơn tổ chức phòng thủ.

Quan trọng hơn, lãnh đạo HAGL muốn đội nhà thi đấu cống hiến, không phạm lỗi, không tiểu xảo. Quan điểm này rất đáng khuyến khích và nhân rộng tuy nhiên lại không phù hợp với môi trường đặc thù của bóng đá Việt Nam, đặc biệt là V-League.  Lối đá “ngây thơ” này khiến HAGL thường xuyên bị “hồi mã thương”. Việc hiệu số bàn thắng bại đội nhà luôn âm là bằng chứng cho thấy sự bất hợp lý và thất bại trong việc cổ xúy bóng đá đẹp của HAGL.

Một nguyên nhân sâu xa khác là sự sụt giảm phong độ, chấn thương của Văn Sơn, Văn Thanh, Đức Lương, ... Điều này hầu như lập đi, lập lại trong nhiều mùa giải khiến HAGL luôn thi đấu bằng đội hình chắp vá và bị động. Hệ quả là đội bóng phố núi thi đấu thiếu ổn định.

Tân HLV Lee Tae Hoon sẽ vá lỗ thủng hàng thủ HAGL như thế nào ? - Bóng Đá

 Các tiền vệ HAGL chỉ biết tấn công, không biết cách phòng ngự. Ảnh VPF.

  

Cuối cùng là HAGL hiện tại thiếu một mẫu tiền vệ phòng ngự, chuyên đóng vai trò “quét dọn”, đánh chặn như Nguyễn Huy Hùng (Quảng Nam), Ngô Hoàng Thịnh (TP.HCM). Điểm yếu này được cựu HLV trưởng Dương Minh Ninh thừa nhận sau trận thua Quảng Nam. Thế nhưng biết là một chuyện, còn làm thế nào để khắc phục là việc khác vì HAGL chỉ đào tạo mẫu tiền vệ thiên về tấn công như Minh Vương, Tuấn Anh, Xuân Trường, Việt Hưng… Việc mua cầu thủ mùa này với thủ môn Sietma, trung vệ Kim Bong-jin, tiền đạo Chavaughn Walsh cho thấy lãnh đạo HAGL chưa bao giờ xem trọng vị trí tiền vệ phòng ngự.

Như vậy, tân HLV Lee Tae-hoon sẽ gia cố hàng thủ như thế nào? Thuận lợi cho vị thuyền trưởng người Hàn Quốc là tình thế của HAGL chưa đến nỗi bi đát với 6 điểm trên bảng xếp hạng. V-League mới diễn ra 6 lượt trận. Một trận thắng sẽ giúp họ giải toả tâm lý, tạo đà động lực tinh thần cho cuộc đua đường trường. Ngoài ra, việc lãnh đạo HAGL không đặt mục tiêu cụ thể mùa này giúp ông Lee Tae-hoon giảm bớt áp lực thành tích.

Tân HLV Lee Tae Hoon sẽ vá lỗ thủng hàng thủ HAGL như thế nào ? - Bóng Đá

 Các hậu vệ HAGL chơi tấn công ấn tượng hơn khả năng phòng thủ. Ảnh VPF.

Giai đoạn lượt về V-League, HLV Lee Tae-hoon có lẽ nên tính đến việc mua thêm 1 hậu vệ đẳng cấp ở hàng thủ và 1 tiền vệ phòng ngự. Bên cạnh đó, học viện HAGL không còn cách nào khác là phải chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng phòng ngự cho các tài năng nhí mới. Ngoài ra, HAGL phải từng bước thay đổi tư duy cho các cầu thủ vì một hậu vệ, hàng thủ hợp cách trước tiên phải biết cách phòng ngự vững chắc, sau đó mới hỗ trợ tấn công. May cho HAGL là triết lý bóng đá của ông Lee Tae-hoon có phần tương đồng với các người đồng hương, Park Hang-seo, Chung Hae-seung, đó là đảm bảo sự chắc chắn, không bị thủng lưới trước, sau đó mới tính đến các phương án tấn công, ghi bàn. Người ta nói rằng, muốn thắng một trận đấu chỉ cần hàng công mạnh biết ghi bàn, tuy nhiên muốn vô địch một giải đấu phải sở hữu hàng thủ cứng cựa. Đây là điều có lẽ HAGL cần thay đổi để hướng đến tương lai.

Vì vậy, cổ động viên đội bóng phố núi có cơ sở để hy vọng về một phiên bản thành công của đội tuyển Việt Nam tại HAGL.

Tiểu Phương | 21:10 24/04/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục