Indonesia lập liên minh ĐNÁ đăng cai World Cup 2034, đối tác phũ phàng

20:22 Thứ năm 12/10/2023

Indonesia đã chính thức gửi lời mời gọi tham gia liên minh cạnh tranh quyền đăng cai FIFA World Cup 2034 cùng với một số quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.

Cách đây ít ngày, FIFA đã công bố chủ nhà World Cup 2030. Theo đó 6 quốc gia tại 3 châu lục gồm: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco ở châu Âu và châu Phi, cùng với Argentina, Paraguay và Uruguay ở Nam Mỹ. Cũng trong dịp này, cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới cũng cho biết họ sẽ đưa World Cup 2034 trở lại châu Á hoặc châu Đại Dương.

Sau Saudi Arabia chính thức tuyên bố tham gia cạnh tranh quyền đăng cai FIFA World Cup 2034, đến lượt Indonesia gia nhập cuộc đua này.

Cụ thể, ngày hôm qua Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) tuyên bố đang liên hệ với các đối tác thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) như Australia, Malaysia và Singapore để thành lập một liên minh nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2034.

Indonesia lập liên minh ĐNÁ đăng cai World Cup 2034, đối tác phũ phàng - Bóng Đá

 Indonesia bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 vì phản đối Israel.

"Chúng tôi đang thảo luận với Australia," Chủ tịch PSSI, ông Erick Thohir nói với tờ Sydney Morning Herald. "Khi tôi đến thăm Malaysia và Singapore, cả hai nước này đều bày tỏ mong muốn tham gia cùng Indonesia và Australia."

Cũng theo ông Erick Thohir, FIFA có thể bỏ qua Saudi Arabia vì Qatar, một quốc gia Trung Đông khác, mới đăng cai World Cup hồi năm ngoái. Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc đã một lần được trao cơ hội.

"Tôi chắc chắn FIFA sẽ cân nhắc các quốc gia khác," người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Indonesia nói. "Khả năng chiến thắng của chúng ta nếu có sự tham gia của Australia, Malaysia và Singapore cũng lớn hơn."

Tuy nhiên tham vọng của ông Erick Thohir và bóng đá Indonesia nhanh chóng bị giội một gáo nước lạnh. Khi Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) tuyên bố ủng hộ Saudi Arabia đăng cai World Cup 2034. 

Indonesia lập liên minh ĐNÁ đăng cai World Cup 2034, đối tác phũ phàng - Bóng Đá

 Người hâm mộ Indonesia trong trận giao hữu với Argentina.

"Các kỳ World Cup trước đây của Hàn Quốc, Nhật Bản và Qatar rất ngoạn mục. Chúng tôi tin tưởng Ả Rập Saudi có đủ khả năng tổ chức giải đấu,” Chủ tịch FAM, ông Datuk Hamidin Amin phát biểu sau khi quốc gia Trung Đông tuyên bố cạnh tranh đăng cai World Cup 2034.

Về phần Australia, các tờ báo của quốc gia này cho biết, thực tế việc đàm phán với Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á đã có từ năm 2017. Tuy nhiên Australia vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng khi còn mục tiêu cạnh tranh quyền đăng cai FIFA Club World Cup 2029. Ngoài ra những lùm xùm bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 cũng khiến danh tiếng của Indonesia bị ảnh hưởng.

FIFA đã đặt mốc thời hạn là ngày 31 tháng 10 và chỉ các quốc gia từ Châu Á và Châu Đại Dương mới đủ điều kiện đấu thầu cho sự kiện quan trọng này. Hiện tại chỉ có mỗi Saudi Arabia là chính thức đưa ra tuyên bố cạnh tranh đăng cai World Cup 2034.

Nam Thành | 19:24 12/10/2023
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục