Đừng nên ảo tưởng về V-League

23:44 Thứ hai 26/12/2016

TinTheThao.com.vnGiải bóng đá vô địch các câu lạc bộ sông Mê Kông hay gọi ngắn gọn hơn là Mekong Cup đã được diễn ra từ năm 2014. Đến nay đã là năm thứ 3 liên tiếp mà giải đấu này được duy trì. Và ngạc nhiên là, các đại diện của V-League ngày càng có dấu hiệu đi xuống.

SHB-Da-Nang-V-League-1

 SHB Đà Nẵng bị loại khỏi Mekong Cup ngay từ vòng bảng. Ảnh: Thanh Chương.

Lần đầu tiên được tổ chức, Mekong Cup đã chứng kiến B.Bình Dương lên ngôi vô địch khi chiến thắng giòn giã trước đại diện Ayeyawady United của Myanmar. Ở năm 2015, B.Bình Dương tiếp tục góp mặt và thi đấu từ bán kết và đội bóng đất Thủ đã thất thủ trước Boeung Ket Angkor của Campuchia. Chính sự thất bại này đã khiến đại diện của V-League là SHB Đà Nẵng phải thi đấu ở Mekong Cup 2016 từ vòng loại.

Xét về danh tiếng và giải vô địch quốc gia thì SHB Đà Nẵng được “xếp bề trên” nếu so với Lanexang United của Lào hay Yandanarbon của Myanmar. Thế nhưng, đánh giá cao không có nghĩa SHB Đà Nẵng sẽ dễ dàng vào bán kết. Ngược lại, đội bóng sông Hàn đã để lại quá nhiều thất vọng và bị loại ngay từ vòng bảng. Điều đáng nói là, các đối thủ của SHB Đà Nẵng đều thi đấu quyết tâm hơn và tỏ ra nghiêm túc hơn so với đại diện của Việt Nam.

Có thể đưa ra nhận định rằng, có thể những đại diện của V-League đã quá không mặn mà khi tham dự giải đấu này. Thế nên, việc họ không tập trung hoàn toàn cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ không đi đến trận chung kết trong 2 năm liên tiếp. Điều này càng dễ hiểu khi V-League thường cận kề những ngày Mekong Cup diễn ra.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách tham dự và đội hình ra sân của B.Bình Dương rồi SHB Đà Nẵng tại Mekong Cup thì không thể nói rằng họ buông. Dẫu V-League cận kề nhưng Mekong Cup cũng là giải đấu giúp các đại diện V-League rà soát lực lượng chuẩn bị cho giải đấu cao nhất Việt Nam. Ngoài ra, việc giải thưởng có giá trị của giải đấu này cũng là động lực khiến các đại diện Việt Nam phấn đấu hơn.

  

Thế mà, B.Bình Dương và SHB Đà Nẵng đều thất bại trong hai năm liên tiếp. Sự thất bại này có thể được gắn với thái độ thi đấu trong giải đấu rất vừa sức với các đại diện V-League. Ngôi vô địch Mekong Cup không nói lên đẳng cấp của đội bóng tham dự nhưng sẽ là cơ hội để khẳng định vị trí của V-League so với 4 giải vô địch còn lại của các nước sông Mê Kông.

SHB-Da-Nang-V-League-2

 Đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào chất lượng chuyên môn ở V-League.

Chúng ta từng tự nâng cao hoặc tự đánh giá V-League là giải đấu hấp dẫn nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Ở đó, những vụ chuyển nhượng tiền tỷ, những đôi chân của các ngôi sao Việt Nam và những cầu thủ ngoại binh chất lượng khiến các giải vô địch khác “thèm thuồng”. Thế mà, cách đại diện V-League tham dự giải đấu vô địch của các giải vô địch sông Mê Kông như những năm qua là rất khó chấp nhận.

Đã đến lúc, V-League nên nhìn nhận lại mình, nếu tham dự giải đấu Mekong Cup vào năm sau thì cần nghiêm túc hơn. Hoặc đã đến lúc chúng ta nhận ra rằng, V-League vẫn chỉ là giải đấu rất bình thường, chưa xứng tầm khu vực và hãy đánh giá một cách khách quan rằng, chúng ta đang ở đâu?

Su Bin - Thể thao Việt Nam | 23:00 26/12/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục