V.League lại 'nóng' vì sai lầm trọng tài

14:37 Chủ nhật 28/05/2023

V.League 2023 đang bước vào giai đoạn nóng bỏng và nó càng trở nên "nóng" hơn nữa với các quyết định sai của trọng tài.

V.League lại 'nóng' vì sai lầm trọng tài - Bóng Đá

Sai lầm của trợ lý Nguyễn Thành Sơn khiến V.League "nóng".

Jordy Soladio Kankolo đã rất thất vọng. CĐV SLNA trên sân Hàng Đẫy tối 26/5 cũng vậy, với quyết định cắt còi của trọng tài Mai Xuân Hùng ngay sau khi lá cờ của trợ lý Nguyễn Thành Sơn phất lên.

Thời điểm bóng rời chân Xuân Tiến, tiền đạo người Bỉ vẫn ở trên Nguyễn Trọng Long, hậu vệ đứng thấp nhất bên phía CAHN, tới gần 2 m. Thế nhưng các trọng tài lại quả quyết đó là tình huống việt vị. CAHN đã vùng lên mạnh mẽ trong hiệp hai để ngược dòng giành 3 điểm. SLNA tay trắng trở về đồng thời mắc kẹt ở nửa dưới BXH V.League 2023.

Trong bóng đá không có từ nếu, nhưng thật khó để không đặt giả thiết về trường hợp SLNA dẫn trước 2 bàn. Có thể họ sẽ giành chiến thắng và tiến một bước dài lên vị trí thứ 6. Với thể thức của mùa giải 2023, chỉ một chênh lệch điểm số rất nhỏ đủ để dẫn tới thay đổi lớn giữa nhóm cạnh tranh ngôi vô địch và nhóm trụ hạng.

Không lâu sau trận đấu giữa CAHN và SLNA, Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ thừa nhận “trọng tài biên đã bắt việt vị sai, ảnh hưởng tới kết quả trận đấu”. Như những lần trước đối với các trọng tài mắc sai lầm, ông Nguyễn Thành Sơn sẽ bị đình chỉ làm nhiệm vụ ở 3 vòng tiếp theo. Cũng không loại trừ khả năng, ông Sơn sẽ nhận thêm án phạt khác. Thế nhưng kết quả không thay đổi. SLNA sẽ tiếp tục phần còn lại của giai đoạn một mùa giải 2023 trong sự ấm ức. Và một số cho rằng sai lầm đã không xảy ra nếu có VAR.

Hẳn nhiên nếu áp dụng công nghệ VAR, việc kẻ vạch việt vị sẽ dễ dàng chỉ ra Soladio còn cách rất xa Trọng Long, đồng thời bàn thắng anh ghi vào lưới thủ thành Sỹ Huy hoàn toàn hợp lệ. Có điều VAR vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị. Sau nhiều đợt đào tạo và làm quen với VAR trong phòng LAB, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài được tuyển chọn phải trải qua các đợt tập huấn trên xe VAR khi trang thiết bị được đưa về Việt Nam. VAR chỉ chính thức được áp dụng sau khi được FIFA phê duyệt tất cả các bước thực hiện, bao gồm quy trình đào tạo trọng tài.

Mặc dù vậy, chính Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cũng đã lưu ý “công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người”. Ngay cả giải đấu hàng đầu nước Anh, Premier League, nơi quy tụ những trọng tài hàng đầu và triển khai công nghệ VAR từ lâu, sai lầm là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Theo thống kê bởi Ủy ban điều tra độc lập, trung bình cứ 37,5 trận ở Premier League lại có một quyết định sai liên quan đến VAR. Tỷ lệ ở World Cup 2022 thậm chí còn cao hơn với bình quân 24,3 trận lại xuất hiện lỗi. Đáng ngạc nhiên hơn, rất nhiều tranh cãi xảy ra kể từ khi có VAR, phần lớn liên quan đến bắt việt vị. Các trọng tài phòng VAR xác định việt vị dựa trên một hình ảnh tĩnh lấy ra từ video, kẻ thủ công bằng cách đường vạch đỏ hoặc xanh lục. Không ít lần vạch được kẻ thiếu chính xác, dẫn đến lời kêu gọi áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động, sau đó là tự động hoàn toàn.

Điều này cho thấy tranh cãi sẽ còn kéo dài, thậm chí không bao giờ ngừng. Với những đội chịu oan uổng như SLNA, họ chỉ có thể tự an ủi rằng đó là một phần của bóng đá.

Sau trận thua CAHN, HLV Nguyễn Huy Hoàng không có đánh giá gì về sai lầm của trọng tài bởi “chưa xem lại tình huống”. Nhưng với kết quả, ông thừa nhận đã đẩy SLNA vào tình thế khó khăn. “Từ nay đến cuối giai đoạn một, mỗi trận đấu là một trận chung kết và chúng tôi phải nỗ lực hết mình", HLV 41 tuổi nói.

Nguồn: Zing.vn
Zing.vn | 14:00 28/05/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục