V-League 2019: Những con số chỉ ra phong cách chơi của từng đội

10:16 Thứ sáu 21/06/2019

TinTheThao.com.vnQua những số liệu dưới đây, chúng ta có thể thấy 14 đội bóng tại V-League có lối chơi, cách tiếp cận trận đấu rất đa dạng và phong phú. Nó phác họa nên bức tranh muôn màu, sống động cho giải VĐQG của chúng ta.

Hoàng Anh Gia Lai là phiên bản khác của ĐT Việt Nam

Thống kê sau lượt đi V-League 2019, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có tới 13/17 bàn thắng đến từ các tình huống chuyển trạng thái (từ phòng ngự bất chợt chuyển sang tấn công), cao nhất giải đấu. Cách chơi này khá giống với ĐT Việt Nam của thầy Park, điều này cũng khá dễ hiểu khi HLV trưởng Lee Tae-hoon của HAGL từng tuyên bố sẽ tạo cho đội bóng này lối chơi giống với ĐT Việt Nam.

Một nguyên nhân khác đến từ tình hình nhân sự hiện tại của đội bóng. Các cầu thủ cầm bóng tốt của họ như Công Phượng hay đặc biệt là tiền vệ Xuân Trường đều đã ra nước ngoài thi đấu, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài lối chơi phòng ngự - phản công. Tuy nhiên, với tốc độ của Hồng Duy và Văn Toàn, HAGL đang bắt nhịp khá tốt với triết lý mới của thầy Lee.

V-League 2019: Những con số chỉ ra phong cách chơi của từng đội - Bóng Đá

 Tốc độ của Văn Toàn là sự bổ trợ tuyệt vời cho lối chơi phòng ngự - phản công của HAGL.

Trong khi đó, các đội CLB TP.HCM, SHB Đà Nẵng, Sanna Khánh Hòa BVN, Hải Phòng lại phụ thuộc khá nhiều vào các tình huống cố định để tìm kiếm bàn thắng. Đây cũng là các đội bóng luôn đề cao tinh thần tập thể trong lối chơi chung

Ngược lại, ĐKVĐ Hà Nội, CLB Thanh Hóa, Than Quảng Ninh ghi nhiều được bàn thắng từ các tình huống bóng sống hơn. Dễ hiểu khi cả 3 đội bóng trên đều sở hữu các HLV nội chất lượng trong đội hình, nên khả năng kết dính, phối hợp trong các tình huống tấn công của họ trơn tru hơn phần còn lại.

CLB Hà Nội đá kiểm soát tốt nhất Việt Nam

Sở hữu rất nhiều tuyển thủ ĐTQG trong đội hình, tuy nhiên HLV Chu Đình Nghiêm lại xây dựng được bản sắc riêng cho CLB Hà Nội, đó là lối chơi kiểm soát bóng mà ít đội làm được.

Đội bóng của bầu Hiển có tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình 59,4%/trận, tốt nhất giải đấu. Sở dĩ họ đạt được điều này là vì trong đội hình CLB Hà Nội có rất nhiều cầu thủ cầm bóng tốt như Quang Hải, Thành Lương, Hùng Dũng và đội trưởng Văn Quyết.

V-League 2019: Những con số chỉ ra phong cách chơi của từng đội - Bóng Đá

 CLB Hà Nội kiểm soát bóng tốt nhất V-League (nguồn: VL stats).

Ngược lại, Sông Lam Nghệ An (SLNA) đang bay cao trên BXH mà không cần cầm bóng quá nhiều (47,6%, xếp thứ 12). Nó cho thấy khả năng phòng ngự tuyệt vời của đội bóng này.  HLV Nguyễn Đức Thắng luôn đề cao tính an toàn trong thi đấu, đoàn quân của ông hiện đang là đội để thủng lưới ít nhất V-League, chỉ 9 bàn thua.

Trong khi đó mặc dù đang xếp áp chót, nhưng CLB Quảng Nam lại có tỷ lệ cầm bóng cao thứ 3 giải đấu (51,3%). Sở dĩ điều này xảy ra phần nhiều bởi đội bóng này luôn bị dẫn trước, và đẩy vào thế phải cầm bóng để gở hòa.

Vương Ngọc | 10:00 21/06/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...