Pháp: Sự trưởng thành của thế hệ 1987

17:35 Chủ nhật 17/06/2012

Hai năm trước, báo chí Pháp gọi đó là một thế hệ bị đánh mất. Karim Benzema, Hatem Ben Arfa, Samir Nasri và Jeremy Menez đều bị loại khỏi đội hình đi World Cup 2010. Bây giờ, những chàng trai đã từng giương cao chức vô địch giải U-17 châu Âu năm 2004 đang trở thành nguồn sức mạnh lớn lao cho tuyển Pháp trên chặng đường đã qua của EURO 2012.

Hơn hai thập kỷ trôi qua kể từ khi thế hệ sinh năm 1968 (Desailly, Deschamps, Leboeuf…) đưa tuyển Pháp lên đỉnh thế giới, người Pháp mới có một loạt những cầu thủ sinh cùng năm, đã chơi bóng cùng nhau và giành chiến quả ở các đội tuyển trẻ của Pháp để hy vọng. Năm 2004, khi bộ tứ 1987 đưa đội U-17 Pháp đến với đỉnh vinh quang, báo chí Pháp đã mường tượng ra một hàng công kinh khủng cho tương lai, với Benzema chơi cao nhất, Nasri đá hộ công, Menez bên cánh phải và Ben Arfa bên cánh trái. Họ đã cùng nhau tập luyện và sinh hoạt trong nhiều năm ở đội trẻ, một hình mẫu khiến chúng ta liên tưởng đến thế hệ 1987 của lò La Masia, mà đại diện đều là những cầu thủ xuất sắc thấm nhuần chung một triết lý chơi bóng, như Pique, Fabregas và đặc biệt là Messi.

Benzema, Ben Arfa và Nasri, cùng chiếc Cúp vô địch U-17 châu Âu năm 2004

Nhưng sự phát triển của thế hệ 1987 của người Pháp đã bị đứt đoạn, và họ đã phải mất rất nhiều thời gian để có thể cùng nhau đi đến “đỉnh tháp” của quá trình vươn lên: ĐTQG Pháp. Đó là một quá trình thật sự khắc nghiệt mà không ít quốc gia có những tài năng trẻ xuất sắc đã thất bại trong việc giữ gìn lứa măng non ấy và nâng họ lên cấp ĐTQG, có lẽ chỉ trừ lứa cầu thủ thế hệ vàng của BĐN với Figo, Rui Costa…, những người đã từng đăng quang liên tiếp ở giải trẻ thế giới các năm 1989 và 1991 rồi sau này là nòng cốt của ĐTQG Bồ Đào Nha.

2 năm qua, thế hệ 1987 ấy đã gặp không ít khó khăn, thậm chí là ngay cả việc khẳng định chỗ đứng ở CLB họ khoác áo cũng là một thử thách lớn, chứ đừng nói là trong màu áo đội tuyển. Menez lay lắt ở Roma. Ben Arfa bị hành hạ bởi những chấn thương liên tiếp. Nasri chưa thực sự chiếm được một vị trí chính thức ở Manchester City. Chỉ có Benzema là tương đối cứng cáp ở Real Madrid. Nhưng bỏ qua những khó khăn ấy, HLV Laurent Blanc đã “kích hoạt” được thế hệ ấy chỉ sau hai trận đầu của EURO năm nay. Ông tin tưởng Nasri bất chấp mọi chỉ trích, và anh ghi một bàn tuyệt đẹp ở trận mở màn. Ông cho Menez đá chính ở trận gặp Ukraina, và anh phá vỡ thế bế tắc cho tuyển Pháp. Benzema, người được coi là thủ lĩnh của thế hệ 1987, chính là người kiến tạo cả hai bàn vào lưới Ukraina.

Nhưng sứ mệnh của thế hệ vẫn còn: “Với các cầu thủ, bạn phải luôn nghiêm khắc và đòi hỏi. Khi họ vứt đi một cơ hội, bạn không thể bảo rằng họ đã làm tốt chỉ bởi họ cố gắng. Bạn phải nói rằng họ phải ghi bàn” – Ông Blanc vẫn nghiêm khắc. Về người hùng Menez thì sao? “Khi bạn mới khoác áo đội tuyển 10 lần, bạn vẫn còn là một đứa trẻ”.

Những “đứa trẻ” ấy đã từng khiến cả nước Pháp phải thất vọng, nhưng bây giờ, thế hệ đánh mất ấy đã được tìm lại, cùng với chiến thắng, và niềm tự hào của màu áo Lam bất tử.
Nguồn: Dân Việt
PAN | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục