Phái võ tàn bạo biến đấu sĩ thành ác quỷ

15:28 Chủ nhật 09/08/2015

Với lối đánh thiên hẳn về sức mạnh trong những pha đấm đá, cùi chỏ, lên gối chí mạng, Muay Thái được xem là môn võ tàn bạo và thực dụng bậc nhất mà châu Á sản sinh ra.

Muay Thái (Quyền tự do Thái) là môn võ vô cùng thực dụng trong lối đánh thực chiến. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là rất tàn bạo, ác liệt, và mạnh mẽ nếu so với phần còn lại ở châu Á – cái nôi sản sinh ra hàng trăm môn phái võ thuật đặc sắc.

Niềm tự hào của người Thái

Muay Thái hình thành từ khoảng đầu thế kỷ 16, xuất xứ từ "Krabi Krabong", một môn võ thuật của đất Xiêm (tên cũ của Thái Lan) thời xa xưa với môn võ chiến đấu thuộc quân lính hoàng gia.
Qua thời gian biến đổi khi kỹ thuật chiến đấu bằng súng đạn Tây phương du nhập vào xứ Chùa vàng, nghệ thuật chiến đấu của Muay Thái cũng dần biến hóa và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng.

Ngày nay, nó được giữ thành 1 bộ môn thể thao chiến đấu, trở thành niềm tự hào của người dân Thái.

Trong quá khứ, quyền thuật Muay Thái từng được dùng làm môn giải trí đặc biệt ưa chuộng của rất nhiều triều đại Hoàng gia Thái Lan.

Để sôi động hơn nữa, các võ sĩ đã dùng những loại bao tay cuốn bằng da ngựa được buộc bằng dây gai, trộn chung với mảnh vụn thủy tinh cho trận đấu máu me hấp dẫn hơn. Kết quả càng thảm khốc bao nhiêu thì kẻ chiến thắng càng được tôn vinh bấy nhiêu.

Ở Thái Lan, mỗi năm hàng trăm trại tập luyện Thái được mở ra khắp nơi trong nước, những trại nổi tiếng có đến cả vài ngàn người.

Chiêm ngưỡng những tuyệt chiêu Muay Thái trên phim ảnh

Ngay từ đầu thập niên 90, Muay Thái đã được ưa chuộng và biết tiếng ở nhiều nơi trên thế giới.

Muay Thái đã khẳng định được mình trong các giải đấu quốc tế như PRIDE Fighting Championships và Ultimate Fighting Championships (UFC – giải đấu võ tự do lớn nhất thế giới).

Rất nhiều các võ sĩ Thái Lan đã làm mưa làm gió trên chiến đài các giải tranh tài lớn, môn quyền Anh nổi tiếng thế giới đã trở thành những “bóng mờ” trước kỹ thuật tàn bạo và lối chiến đấu đầy nghệ thuật của Muay Thái.

Hiện nay, Muay Thái đã trở thành môn thể thao được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Những người yêu thích võ thuật trên khắp năm châu tìm đến môn võ xứ Chùa vàng ngày một đông đảo.

Đặc biệt, hầu hết các đấu sĩ chinh chiến tại các mặt trận võ tổng hợp (MMA) trong đó có giải UFC đều tập qua môn võ đầy thực dụng này.

Những pha ra đòn ác hiểm của Muay Thái.

Sức mạnh hủy diệt

Muay Thái có đặc điểm nổi bật nhất chính là lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo, còn được gọi là “nghệ thuật bát chi”.

Đây là nghệ thuật chiến đấu bằng tất cả các bộ phận trên cơ thể từ tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả.

Khi vào trận chiến, võ sĩ Muay Thái luôn là những chiến binh không từ bỏ bất cứ mục tiêu nào, cố gắng đánh gục đối thủ.

Sở trường của các võ sĩ Muay Thái là những đòn chân như phang thẳng, quét vào ống quyển đối phương.

Khi áp sát hoặc dồn đối thủ vào thế bị động là họ tới tấp các đòn đánh chỏ, gối, đấm đủ loại múc, móc vào nhược điểm trên thân thể để chiếm ưu thế tối đa.

Một số đòn hiểm trong Muay Thái

Muay Thái trong chiến đấu còn thường áp dụng kỹ thuật “trên đe dưới búa”, tức là kết hợp giáng đòn chỏ vào lưng, gáy hoặc đỉnh đầu đối phương, đồng thời lên gối vào bụng, tạo ra khả năng sát thương vô cùng lớn.

Trong nhiều tình huống cận chiến, các võ sĩ Muay Thái cũng thường áp dụng kỹ thuật tung người lên và dùng gối đánh vào cằm, ngực hoặc cổ nhằm hạ gục đối phương trong tức khắc.

Thời xưa, khi Muay Thái chưa trở thành môn thể thao được phổ biến một cách rộng rãi trên toàn thế giới, nó đã là loại võ công gây ra nỗi kinh hoàng trên nhiều võ đài.

Trong các trận chiến, tất cả mọi bộ phận cơ thể được sử dụng, từ những cú đấm chí mạng, dùng đầu gối tấn công địch thủ ngay sườn, bụng và hông, dùng chân nhảy đá song phi - tất cả chỉ nhằm hướng tới mục tiêu làm cho đối phương đo ván.

Mặc dù những cú đấm xem như thứ vũ khí tiện lợi nhất, nhưng đạt nhiều điểm thưởng lại đến từ việc ứng dụng đầu gối để hạ đối thủ.

Bên cạnh đó là những đòn chỏ với uy lực khủng khiếp. Ngày xưa trong võ tự do, võ sĩ có thể dùng chỏ đánh vào trán, mắt của đối thủ. Những cú đánh có thể gây cho đối thủ tử vong, đặc biệt nhất những cú đánh vào cổ và đỉnh đầu.

Ngày nay, nhằm giảm bớt sự “tàn bạo” của môn võ này đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các VĐV, trên các sàn đấu chuyên nghiệp đã cấm các võ sĩ đánh vào các vị trí đầu, cổ và hạ bộ.

Có thể khắc chế được Muay Thái?

Triết lý trong võ thuật cũng tựa như triết lý trong cuộc sống. Mọi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm và Muay Thái cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Mặc dù là môn võ thuật rất mạnh bạo, thực dụng và lợi hại như vậy nhưng Muay Thái vẫn có những nhược điểm của nó.

Theo ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu võ thuật, giả sử nếu một võ sĩ Muay Thái gặp phải đối thủ có lối chiến đấu thuần nhu như Judo, Aikido hay Thái cực quyền thì kết quả vẫn chưa biết rõ thắng bại.

Ở môn Muay Thái, trong khi những kỹ năng như đấm, đá, chỏ, gối được đặc biệt chú trọng thì vật lại là kỹ thuật khá yếu.

Bên cạnh đó, cách dùng lực quá mạnh sẽ dễ dàng gây ra mất thăng bằng và đó chính là những nhược điểm của Muay Thái khi đối đầu với các môn võ giỏi về vật và thiên về “lấy nhu khắc cương” như Judo, Aikido hay Thái cực quyền…

Minh họa về trận đấu võ sĩ Judo khắc chế Muay Thái

Nhược điểm nữa của Muay Thái đó là việc không tập các kỹ thuật sử dụng binh khí.

Chính vì thế ở một số tình huống trong thực chiến (trong chiến tranh hay với các lực lượng vũ trang hiện đại) thì Muay Thái sẽ trở nên yếu thế hơn so với rất nhiều môn khác có hệ thống binh khí đa dạng như wushu, võ cổ truyền Việt Nam…

Nhìn chung theo hầu hết các võ sư danh tiếng cũng như các nhà nghiên cứu võ thuật, mỗi môn phái trên thế giới đều có những nét đặc sắc và độc đáo riêng tuy nhiên không môn nào là mạnh nhất.

Câu hỏi gây tranh luận trong giới “võ lâm” suốt bao thời đại rằng Muay Thái, Thiếu Lâm, Karate, tán thủ, boxing hay một môn phái nào khác là số 1 chưa bao giờ có lời giải đáp thỏa đáng.

Theo các nhà nghiên cứu, môn nào cũng sẽ có điểm mạnh để phát huy và nhược điểm để khắc chế, quan trọng nhất vẫn là khả năng vận dụng vào thực tế của từng võ sĩ như thế nào mà thôi!

Lê Sơn | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục