Ashley Cole hay Roberto Carlos, đâu mới là hình mẫu mà Shaw theo đuổi?

22:28 Thứ ba 06/07/2021

TinTheThao.com.vnMàn trình diễn thăng hoa của Luke Shaw tại EURO 2020 đã khiến giới chuyên môn không khỏi ngạc nhiên.

Mới đây, sau hai đường kiến tạo tuyệt vời trong trận Tứ kết EURO 2020, Luke Shaw đã được không ít các nhân vật tên tuổi của giới bóng đá tung hô, trong đó có hậu vệ trái huyền thoại của tuyển Brazil - Roberto Carlos.

Ashley Cole hay Roberto Carlos, đâu mới là hình mẫu mà Shaw theo đuổi? - Bóng Đá

 Carlos đã dành cho Shaw những lời có cánh sau trận Tứ kết EURO 2020. 

Ông nói rằng: "Bạn có thể thấy anh ấy rất có động lực. Màn trình diễn trước Ukraine của anh ấy là rất tốt. Anh ấy đang cải thiện qua từng trận đấu Tôi nghĩ anh ấy có mọi thứ để lên đến đỉnh cao. Anh ấy là hậu vệ trái của đội tuyển Anh, bản thân điều đó đã nói lên được nhiều điều."

Cũng từ nhận xét này, nickname "Shawberto Carlos" đã được lan truyền trên khắp cộng đồng mạng. Thậm chí, người đồng đội của Shaw tại tuyển Anh - Declan Rice, còn đặt cho Shaw một biệt danh nữa, gọi là "Roberto Shaw". Tuy nhiên, cách chơi của Shaw có thật sự tương đồng với Carlos ngày trước, hay anh giống với Ashley Cole hơn?

Xét về khả năng tấn công, dĩ nhiên, Shaw không thể nào sánh bằng Carlos. Shaw chăm tạt nhưng không sở hữu những cú sút sấm sét như Carlos từng làm kinh hãi mọi hàng phòng ngự. Có thể sau một lần chấn thương nặng, lực chân của Shaw đã không còn được như trước. Và cũng có thể nói, những cú sút xa của Carlos là thứ gì đó rất riêng biệt, không ai sao chép được.

Ashley Cole hay Roberto Carlos, đâu mới là hình mẫu mà Shaw theo đuổi? - Bóng Đá

 Shaw có lối chơi tương đồng với Cole của ngày trước. 

  

Mặt khác vì được trưởng thành trong môi trường bóng đá Anh, nên Shaw có nhiều điểm tương đồng với Cole hơn. Anh nhanh nhẹn và tuân thủ chiến thuật y hệt Cole. Ở khả năng phòng ngự, Shaw rõ ràng tranh chấp còn tốt hơn Cole. Anh dày người hơn và có sải chân dài hơn cựu hậu vệ Chelsea. Shaw cũng cao hơn Cole gần 10 cm (1m85 so với 1,75), do đó, anh còn hữu ích ở những tình huống phòng ngự bóng bổng.

Đáng tiếc, ở thời của Cole, các đội bóng Anh thường chỉ chơi với sơ đồ 4 hậu vệ nên ta không biết được rõ hơn về khả năng thi đấu ở vị trí "wingback" của Cole. Nhưng nói gì thì nói, tư duy chơi bóng của Shaw rõ ràng là của một người châu Âu: đề cao sự an toàn, chơi theo hệ thống và ít ngẫu hứng. 

Vậy nên, so sánh Shaw với Carlos có lẽ chỉ là một lời nói vui. Còn suy xét kĩ hơn, có vẻ Shaw là một phiên bản hoàn thiện của Cole ngày trước. Dĩ nhiên, Shaw vẫn còn có thể tiến bộ thêm nữa vì anh chỉ mới 23 tuổi. Và nếu anh cùng đội tuyển Anh vô địch EURO 2020, người ta sẽ chẳng còn lấy Cole ra để làm mốc so sánh như một hậu vệ trái kinh điển của Tam sư. 

Southgate nói gì sau chiến thắng ở Tứ kết của tuyển Anh:

 
Ngọa Long | 21:30 06/07/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục