Tổng thống Obama chê Ủy ban Olympic có tiêu cực

15:12 Thứ ba 04/10/2016

Tổng thống Barack Obama cho rằng có sự không minh bạch khi Ủy ban Olympic (IOC) kéo dài thời gian cho các thành phố là ứng viên tổ chức Thế vận hội mùa hè 2016.

Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ quan điểm về thất bại trong cuộc vận động giúp thành phố Chicago đăng cai tổ chức Olympics 2016 tại buổi trả lời phỏng vấn "Tạp chí New York".

Ông Obama chia sẻ: “Mọi người nghĩ Chicago có cơ hội tốt giành quyền tổ chức Olympics 2016 nếu tôi đến Copenhagen tham gia cuộc vận động. Thật đáng để thực hiện chuyến đi đến đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ có sự gian lận trong việc IOC đưa ra quyết định thành phố giành chiến thắng.”

obama1

 Tổng thống Obama chúc mừng vận động viên thể dục dụng cụ 19 tuổi Simone Biles khi giành 5 HCV và 1 HCB tại Olympics 2016. Ảnh: Internet.

Tổng thống Mỹ tin rằng Ủy ban Olympic đã cố tình kéo dài thời gian cho các thành phố ứng cử viên cạnh tranh. Ông nhận định đó là dấu hiệu của sự tiêu cực trong việc chọn thành phố đăng cai Thế vận hội mùa hè 2016.

“Chuyến đi của tôi đến Copenhagen để vận động cho Chicago được tổ chức Olympics 2016 hoàn toàn thất bại. Tôi nghĩ chúng ta phải nhìn ra vấn đề từ bê bối mua phiếu bầu đăng cai World Cup của FIFA," Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Kết quả là Chicago của Mỹ thua Rio. Hè vừa qua, Olympics 2016 lần đầu tiên diễn ra ở Nam Mỹ. Nước chủ nhà Brazil tổ chức tốt khi đảm bảo an ninh trong bối cảnh các vụ đánh bom và khủng bố liên tiếp xảy ra ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Barack Obama cho rằng IOC cũng cần tiến hành một cuộc cách mạng để lấy lại sự minh bạch. Ông so sánh tổ chức này với Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Thời gian qua, nhưng vụ bê bối nghiêm trọng của cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá liên tục bị phát hiện. Sau đó, FIFA cũng đã phải tiến hành cải tổ.

Tại Olympics 2016, Mỹ tiếp tục khẳng định là cường quốc thể thao khi đứng đầu với 46 huy chương vàng (HCV), 37 huy chương bạc (HCB) và 38 huy chương đồng (HCĐ). Họ bỏ xa đoàn thứ hai là Vương quốc Anh tới 19 HCV. Trong khi, đoàn thể thao Trung Quốc xếp thứ ba khi có 26 HCV.

Bốn thành phố tranh quyền tổ chức Olympics 2016 gồm Rio de Janeiro (Brazil), Madrid (Tây Ban Nha), Tokyo (Nhật Bản) và Chicago (Mỹ). Sau 3 vòng, Rio giành chiến thắng với 66 phiếu, trong khi Chicago bị loại ở vòng đầu.

Nguồn: Zing.vn
Đức Mạnh | 12:13 04/10/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục