Giải Thái Lan và Saudi Arabia ít dùng cầu thủ trẻ nhất thế giới

18:19 Thứ bảy 04/02/2023

Các cầu thủ U21 không được trao nhiều cơ hội ở các giải vô địch quốc gia hàng đầu Saudi Arabia, Thái Lan, Iran hay Thổ Nhĩ Kỳ.

 - Bóng Đá

Số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Thể thao quốc tế (CIES) chỉ ra, giải VĐQG Saudi Arabia (Saudi Pro League - SPL) có tỷ lệ số phút thi đấu của cầu thủ U21 thấp nhất trong số 60 giải đấu lớn thế giới. Các giải đấu hàng đầu của Thái Lan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Nam Phi, Hy Lạp, Trung Quốc, Serie A và Mexico lần lượt đứng trong top 10 (dữ liệu tính từ 1/1/2021 đến 21/3/2022).

 - Bóng Đá

 Chỉ 1,6% thời gian thi đấu của SPL thuộc về nhóm tài năng trẻ U21. Giải đấu nơi Cristiano Ronaldo đang chơi bóng nổi tiếng với việc vung tiền chiêu mộ các cầu thủ lớn tuổi từ châu Âu. Các CLB của SPL cũng được đăng ký tới 8 ngoại binh. Cơ hội dành cho các cầu thủ trẻ vì thế rất ít. Tuy nhiên, Saudi Arabia cũng có hệ thống các giải trẻ thi đấu theo dạng "league" để các CLB tham dự.

 - Bóng Đá

 Chỉ 1,9% thời gian thi đấu của các ngôi sao tại Thai League thuộc về nhóm cầu thủ U21. Cũng giống như Saudi Arabia, Thái Lan cũng tổ chức nhiều giải trẻ chơi theo kiểu "league", với sự tham gia của các đội trẻ CLB hoặc trường đại học.

 - Bóng Đá

 Nhóm cầu thủ U21 của giải VĐQG Iran (Persian Gulf Pro League) có 2,2% thời gian thi đấu. Đây cũng là một phần lý do bóng đá trẻ Iran chơi không tốt trong thời gian qua.

 - Bóng Đá

 Nhóm cầu thủ U21 của giải Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey Super Lig) có 2,3% thời gian thi đấu. Giải đấu này cũng nổi tiếng với xu thế chiêu mộ các cầu thủ lớn tuổi từng nổi danh tại châu Âu về thi đấu. Điều này khiến cơ hội thi đấu ở giải VĐQG cho nhiều tài năng trẻ Thổ Nhĩ Kỳ bị hạn chế.

 - Bóng Đá

 Giải VĐQG Trung Quốc (Chinese Super League - CSL) đứng thứ 8 trong danh sách với tỷ lệ 3,5% thời gian thi đấu cho cầu thủ U21. Ngay cả khi Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc đưa ra quy định bắt buộc sử dụng tài năng trẻ, nhiều CLB vẫn tìm cách lách luật khi thay cầu thủ vào sân sau đó rút ra ngay.

 - Bóng Đá

 Các CLB thuộc Serie A cũng bị chỉ trích nặng nề trong vài năm qua vì hạn chế trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Chỉ 3,9% tổng thời gian thi đấu của giải thuộc về nhóm cầu thủ U21.

 - Bóng Đá

 Ngay cả khi bóng đá Italy có hệ thống giải trẻ tương đồng với Tây Ban Nha, Pháp, Đức hay Anh, việc nhóm cầu thủ U21 ít được sử dụng ở hạng đấu cao nhất vẫn gây ra vấn đề. Đây được xem là một trong những lý do khiến tuyển Italy khan hiếm tài năng mới.

 - Bóng Đá

Giải VĐQG Mexico (Liga MX) cũng nằm trong số những giải đấu nổi tiếng thế giới ít sử dụng cầu thủ trẻ. Chỉ 4,1% tổng thời gian thi đấu của giải thuộc về nhóm cầu thủ U21, đứng thứ 10 trong danh sách. Nhiều đội bóng Mexico vẫn thích chiêu mộ các "lão tướng" từ châu Âu về để thu hút người hâm mộ đến sân và quảng bá.

* Ảnh: Reuters, Nguyên Khang, IRNA

Nguồn: Zing.vn
Hồng An | 17:15 04/02/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục