FIFA mang công nghệ phân tích mới đến World Cup 2022

22:44 Thứ năm 23/06/2022

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đưa vào sử dụng hệ thống Trí tuệ Bóng đá Nâng cao để phân tích màn trình diễn của cầu thủ tại World Cup 2022.

Những đường chuyền hay các cú sút của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo tại World Cup 2022 sẽ được phân tích dưới một hệ thống hoàn toàn mới từ FIFA. Nhiều năm qua, đội ngũ Phân tích và Nghiên cứu Bóng đá FIFA đã phát triển hệ thống Trí tuệ Bóng đá Nâng cao (Enhanced Football Intelligence - EFI) cho phép phân tích và đánh giá các trận đấu theo thời gian thực.

EFI được thử nghiệm ở các trận play-off giành vé dự World Cup 2022 diễn ra tại Qatar vào tháng này. Các chỉ số chi tiết được cung cấp chỉ chưa tới 30 giây sau khi các pha bóng trên sân diễn ra. Những chỉ số này có thể giúp người hâm mộ, chuyên gia và các HLV có góc nhìn cận cảnh và chi tiết hơn về trận đấu, lối chơi của từng đội hay màn trình diễn của các ngôi sao trên sân.

 - Bóng Đá

Đội ngũ chuyên gia của FIFA làm việc cùng EFI trong trận play-off World Cup 2022 giữa Australia và Peru vào tháng 6. Ảnh: FIFA.

Chuyên gia dữ liệu bóng đá Sirius Saberi cho biết: "Các trận play-off vừa qua là minh chứng cho thành công của EFI. Chúng ta chỉ mất chưa đầy 30 giây kể từ khi các dữ liệu trên sân được chuyển đến hệ thống xử lý. Điều đó tạo ra trải nghiệm nâng cao đầy mới mẻ cho người hâm mộ bóng đá cũng như các bên liên quan".

Tại World Cup 2022 vào cuối năm, hai nhà phân tích có trình độ cao và giàu kinh nghiệm sẽ xử lý và đưa dữ liệu đến tay công chúng. Đội ngũ chuyên gia của giải đấu cũng sẽ nhận được các chỉ số trực tiếp để hỗ trợ cho việc phân tích trận đấu.

Các chỉ số này sẽ giúp FIFA phân tích và đánh giá về màn trình diễn của từng ngôi sao tham dự giải đấu. Từ đó, Tiểu ban Kỹ thuật FIFA sẽ có cơ sở để trao các danh hiệu cá nhân như Quả bóng vàng, Cầu thủ trẻ hay nhất hay Thủ môn hay nhất giải.

Trong thời gian tới, FIFA sẽ tiếp tục giải thích cách sử dụng các công nghệ mới này và lợi ích chúng mang lại cho việc phân tích bóng đá cũng như hiểu biết về các trận đấu.

Tường Linh - Zing.vn | 22:01 23/06/2022
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục