Bạn đã hiểu vì sao cầu thủ Việt kiều dễ sa lầy V-League?

21:57 Thứ sáu 21/02/2020

TinTheThao.com.vnLee Nguyễn thành công hay một lần nữa “mắc cạn” tại giải đấu khốc liệt nhất Việt Nam vẫn còn là câu hỏi lớn.

Không thể phủ nhận cầu thủ Việt kiều thường được đào tạo bài bản và có thể hình tốt. Họ hoàn toàn nhỉnh hơn đồng nghiệp trong nước về thể lực. Ý thức về nghề nghiệp của họ cũng cao hơn. Tuy vậy, dù có nhiều yếu tố thuận lợi nhưng cầu thủ Việt kiều thường trầy trật, thậm chí thất bại tại môi trường V-League. Vì sao?

Có nhiều yếu tố dẫn đến việc sao Việt kiều sa lầy tại Việt Nam. Đầu tiên đương nhiên là điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng nhiệt đới. Trời nóng, độ ẩm cao khiến cho những cầu thủ vốn quen với khí hậu ôn đới không đủ thể lực thi đấu trên sân. Thủ môn Filip Nguyễn từng tiết lộ đã sang Việt Nam thử việc nhưng đành “chào thua” vì điều kiện thời tiết và quay lại trời Âu. Tương tự Toni Lê Hoàng, 2 lần nhận danh hiệu U19 hay nhất Ba Lan, cũng thất bại khi thử việc ở đội U23 Việt Nam vào năm 2005.

 - Bóng Đá

 Lee Nguyễn sẽ là góp phần giúp TP.HCM thu hút thêm tài trợ, lôi kéo khán giả đến sân.

Bên cạnh khí hậu nóng ẩm, cầu thủ Việt kiều còn phải đối mặt với những điều kiện “đặc thù” tại V-League. Đó là phong cách chơi bóng bạo lực, triệt hạ đối phương, xem nhau như kẻ thù trên sân, có thể hủy diệt tương lai cầu thủ bất cứ lúc nào. Lịch sử bóng đá nước nhà từng ghi nhận nhiều trường hợp như Anh Hùng (An Giang), Anh Khoa (Đà Nẵng) gãy chân, từ giã sự nghiệp sân cỏ sớm sau những pha vào bóng “chặt chém” của hậu vệ đối phương. Tất nhiên, bóng đá là môn thể thao đối kháng cao nhưng không vì thế mà chấp nhận, dung dưỡng cho các pha vào bóng ác ý còn tàn độc hơn môn Muay.

  

Thêm vào đó, có thể nói cầu thủ Việt kiều không thể nào ngay lập tức thành công tại V-League. Thủ môn Đặng Văn Lâm những tưởng đã thất bại trở về Nga nhưng anh bằng ý chí sắt đá mới “thoát thai hoán cốt” và thành công như hiện tại. Mạc Hồng Quân cũng mất thời gian từ An Giang, Thanh Hóa, Quảng Nam rồi Than Quảng Minh mới thích nghi và khẳng định đẳng cấp tại môi trường V-League. Nhắc một chút về quá khứ mới thấy chưa có tiền lệ cầu thủ Việt kiều về nước và ngay lập tức thăng hoa.

 - Bóng Đá

 TP.HCM nếu sở hữu Lee Nguyễn cũng khó thành công ngay lập tức.

Ngay cả Lee Nguyễn cũng từng có khoảng thời gian đáng quên tại HAGL và Becamex Bình Dương ở lần đầu tiên về nước. Viễn cảnh sao Việt kiều này sẽ tỏa sáng với mức phí chuyển nhượng 1 triệu USD hay không còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào. TP.HCM đang cần một biểu tượng vừa làm thương hiệu, thu hút tài trợ vừa lôi kéo khán giả đến sân. Lee Nguyễn, nếu chấp nhận trở lại V-League, có lẽ cái tên phù hợp cho chiến lược phát triển trong 2 năm tới của đội bóng Sài thành.

Tiểu Phương | 20:59 21/02/2020
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục