Quang Liêm bảo vệ thành công vị trí á quân giải siêu đại kiện tướng

18:18 Thứ sáu 03/08/2018

Chiến thắng ấn tượng ở ván đấu quyết định cùng với việc đối thủ cạnh tranh trực tiếp không có kết quả tốt, Lê Quang Liêm giành vị trí á quân tại giải siêu đại kiện tướng năm 2018.

Trong ván đấu cuối cùng mang tính quyết định gặp kỳ thủ người Ấn Độ Vidit Santosh Gujrathi (2718), Lê Quang Liêm (2728) cầm quân đen. Trước đối thủ có hệ số elo thấp hơn, nhưng Quang Liêm tỏ ra thận trọng vì trong lần gặp nhau gần nhất tại World Cup 2017, chính Vidit đã loại anh ở vòng 2 với điểm số 1,5-0,5 sau 2 ván.

Ở cuộc tái ngộ lần này, Quang Liêm chủ động chơi "chậm mà chắc" ngay từ đầu và hóa giải thành công các nước cờ của Vidit. Đến nước cờ thứ 40, kỳ thủ Việt Nam rơi vào thế khó khi Vidit liên tục dùng quân hậu và mã để "chiếu tướng".

Quang-Liem-01

 Quang Liêm có chiến thắng quan trọng trước Vidit. Ảnh: Qipai.

Rơi vào thế trận lâm nguy, nhưng Quang Liêm lại tận dụng được sơ hở của đối thủ để xoay chuyển tình thế "biến nguy thành an". Chưa dừng lại ở đó, với những nước cờ thông minh của Quang Liêm, Vidit phải chấp nhận thua cuộc sau 75 nước đi.

  

Trả món nợ đã vay thành công, Quang Liêm còn đón nhận tin vui khi anh chính thức bảo vệ thành công ngôi vị á quân giải đấu với 4 điểm sau 7 ván. Hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Duda Jan Krzysztof và Bốc Tường Chí đều nhận thất bại ở ván cuối cùng và ngậm ngùi lần lượt xếp hạng 5 và 6.

Dư Ương Y (2762) giành chức vô địch sau khi hòa Samuel Shankland và có được 4,5 điểm. Giải đấu năm nay đón chào hai kỳ thủ đồng hạng ba là Vi Dịch (2729) và Vladimir Fedoseev (2707) khi có cùng 3,5 điểm và ngang bằng nhau ở chỉ số phụ.

Khởi đầu không tốt ở giải đấu năm nay khi thường xuyên xếp áp chót, nhưng với 2 trận thắng kịp thời ở hai ván cuối cùng đã giúp Quang Liêm cán đích ở vị trí thứ hai. Qua giải đấu này, kỳ thủ Việt Nam có thêm 5 elo và giúp anh vươn lên xếp hạng 23 với hệ số elo là 2732.

Quang-Liem-02

 Bảng xếp hạng chung cuộc giải đấu. 

Nguồn: Zing.vn
Tiến Đạt | 15:45 03/08/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục