Dufner chạm mốc kỷ lục tại PGA Championship

16:15 Thứ bảy 10/08/2013

Golf thủ Mỹ thiếu chút nữa đạt điểm số thấp nhất trong lịch sử major, nhưng dẫu sao thành tích 7 gậy âm hôm qua cũng đủ giúp anh vươn lên chiếm giữ vị trí số một trên bảng tổng sắp.

Dufner từng có cơ hội vô địch cách đây hai năm, và lần này anh đang cố gắng để tận dụng. Ảnh: AP.

Chẳng có chút gì phải nuối tiếc về cái cách Jason Dufner thi đấu ở vòng 2 hôm qua. Có chăng, đó là câu chuyện của lịch sử.

Sau điểm eagle rồi những birdie liên tiếp, anh chỉ cách điểm số thấp nhất trong 153 năm lịch sử của major một điểm birdie. Khoảng cách từ bóng đến lỗ là 12 feet (tương đương 3 mét rưỡi). Nhưng, golf thủ sinh năm 1977 đã không thành công và tổng gậy sử dụng hôm qua là 63 (ít hơn 7 gậy so với tiêu chuẩn par 70).

"Đó có lẽ là cú gạt tệ nhất của tôi trong ngày. Hơi thất vọng", Dufner chia sẻ. ''Nhưng trên tất cả, tôi đã có một vòng đấu 63 gậy và ghi tên lên đỉnh bảng xếp hạng. Đó là vị trí tuyệt vời để đi tiếp".

Đây là lần thứ ba trong 7 năm ở PGA Championship có một golf thủ cần một cú gạt chính xác để trở thành người đầu tiên đánh 62 gậy ở một vòng đấu tại một giải major. Hai trường hợp trước là Tiger Woods tại Southern Hills năm 2007 và Steve Stricker ở Atlanta Athletic Club năm 2011.

Nhưng Dufner không phải buồn nhiều, bởi anh dẫu sao cũng đã có chỗ đứng nhất định trong lịch sử dù chưa có một major nào trong sự nghiệp.

Với 9 gậy âm sau hai ngày thi đấu, anh đã cân bằng thành tích tốt nhất sau 36 hố ở PGA Championship (cùng 6 người khác) và trở thành người thứ 24 đạt mốc 63 gậy tại một giải major.

Thành tích của anh hôm qua cũng phá kỷ lục 64 gậy tại sân Oak Hill vốn được nắm giữ đã lâu bởi Ben Hogan, Curtis Strange và Webb Simpson mới thiết lập cách đó vài tiếng.

Hiện tại Dufner bỏ cách 2 gậy so với nhóm đứng thứ hai gồm Adam Scott, Jim Furyk và Matt Kuchar.

Ngày thi đấu hôm qua bắt đầu bằng cơn mưa lâm thâm kéo dài suốt 3 tiếng, trước khi mặt trời ló rạng và những câu chuyện thú vị mỗi lúc một nhiều.

Trước Dufner, Simpson cũng có cơ hội lập kỷ lục, nếu không bogey ở hố 16. Đương kim vô địch US Open Justin Rose nhờ thành tích 29 gậy trong 9 hố đầu (par 35) đã có ngày thi đấu thứ hai thành công với 66 gậy để duy trì hy vọng.

Khác với những năm trước, số lượng golf thủ đánh dưới par tại Oak Hill nhiều một cách đột biến. Sau vòng một 35 người, hôm qua cũng còn đến 27 người ghi điểm dưới par. Nên nhớ, trong 5 giải major trước từng tổ chức ở Oak Hill, chỉ có 9 golf thủ kết thúc giải với điểm dưới par (hai trong số đó thuộc về huyền thoại Jack Nicklaus).

Điểm xác định nhát cắt vì vậy ở mức 143 gậy - thấp nhất tại giải kể từ năm 2001.

Tuy nhiên, không ít golf thủ lừng danh đã đánh mất mình.

Woods có thành tích tệ hại mỗi khi thi đấu ở major năm nay. Ảnh: AP.

Tiger Woods trải qua một vòng đấu lẫn lộn giữa birdie và bogey, vì những cú gạt quyết định thiếu chuẩn xác. Điểm even-par 70 khiến anh tổng cộng chỉ có một gậy dương sau hai ngày thi đấu, thua kém người dẫn đầu Dufner 10 gậy.

Đây là thành tích đáng buồn với Woods, không chỉ vì anh là golf thủ số một thế giới. Ngôi sao từng 14 lần vô địch major bước vào giải với phong độ rất tốt - nhất là khi vừa giành chức vô địch WGC cuối tuần trước. Tuy nhiên, anh không vượt qua được những trở lực ở major năm nay - nơi anh chỉ có một lần trong tất cả 14 vòng đã qua đánh dưới 70 gậy.

Ba tuần sau khi vô địch British Open, Phil Mickelson dường như gặp vấn đề trong những cú swing. Chắt chiu để có một gậy âm trong nửa chặng đường đầu, nhưng ở đoạn đường sau golf thủ người Mỹ lại đánh mất và thêm một vòng nữa kết thúc với một gậy dương.

Cách đây hai năm Dufner từng ở rất gần chức vô địch PGA Championship khi dẫn 4 gậy với chỉ 4 hố còn lại. Tuy nhiên anh sau đó để Keegan Bradley bắt kịp, rồi thất bại trong vòng play-off. Hôm đó Dufner buồn bã nói: "Có lẽ tôi sẽ không bao giờ có được cơ hội khác tốt như thế".

Bây giờ anh đã có lại vị trí của một ứng viên, sau màn trình diễn thượng hạng. Tuy nhiên muốn có chức vô địch, không chỉ vượt qua chính mình và đối thủ, anh còn phải chinh phục được lịch sử. Trong 25 lần trước, với những người đánh 63 gậy trong một vòng ở major, chỉ có 5 người sau đó vô địch. Đó là Nicklaus và Johnny Miller ở US Open, Norman tại British Open và Woods ở PGA Championship.

Doãn Mạnh | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục