'U23 Việt Nam chỉ đến thế, không đòi hỏi hơn được'

17:25 Thứ tư 13/09/2023

Chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá U23 Việt Nam có những mặt được và chưa được ở vòng loại U23 châu Á 2024, nhưng điều quan trọng là đã hoàn thành mục tiêu.

U23 Việt Nam khép lại hành trình vòng loại U23 châu Á 2024 với ngôi nhất bảng C sau 2 trận thắng, 1 hòa, ghi được 9 bàn thắng, thủng lưới 2 bàn.

Đánh giá về U23 Việt Nam, chuyên gia Phan Anh Tú cho biết: "Màn thể hiện của các cầu thủ phản ánh đúng trình độ, chúng ta không không thể đòi hỏi hơn được.

Ngoài ra, mục tiêu của HLV Philippe Troussier qua giải đấu này là tìm kiếm tài năng phục vụ cho kế hoạch lâu dài. Ông HLV Troussier dùng gần như toàn bộ quân số của mình để các cầu thủ bộc lộ hết khả năng, từ đó lựa chọn được đội hình chính cho các giải đấu lớn, kể cả ĐTQG cũng vậy.

'U23 Việt Nam chỉ đến thế, không đòi hỏi hơn được' - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier có nhiều thử nghiệm với U23 Việt Nam.

Tôi cho rằng chúng ta đã đạt yêu cầu, thứ nhất là về kết quả giành vé dự vòng chung kết, thứ 2 là kế hoạch đặt ra của HLV thực hiện được, có nhiều thử nghiệm khác nhau để đánh giá năng lực các cầu thủ, tạo nên ý tưởng mới về chiến thuật".

Sau trận hòa Singapore 2-2, HLV Philippe Troussier thừa nhận U23 Việt Nam còn thiếu nhiều điều để có thể vươn tầm châu lục, trong đó đặc biệt là sự hiệu quả trong lối chơi, ở các tình huống mở.

Chuyên gia Phan Anh Tú có cùng quan điểm: "Đương nhiên rồi, đó là năng lực chung của cầu thủ Việt Nam, phù hợp với độ tuổi, trình độ bóng đá Việt Nam. Còn muốn vượt tầm châu lục thì tất cả phải chăm chỉ tập luyện, lao động.

'U23 Việt Nam chỉ đến thế, không đòi hỏi hơn được' - Bóng Đá

 U23 Việt Nam phải làm việc nhiều để hoàn thiện, đủ sức vươn tầm châu lục.

Nếu như Messi thì chẳng phải nhận xét gì. Các cầu thủ U23 Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm, xử lý vội vàng là chuyện bình thường. Còn để làm những cái tốt hơn thì cần thời gian.

Các HLV đều mong muốn cầu thủ của mình phải hoàn thiện, nhưng không thể ngày một, ngày hai, thậm chí cần phải có một chiến lược dài hơi với cái gốc là công tác đào tạo trẻ ở các CLB, địa phương".

"Ở giải đấu này, HLV Troussier có những thử nghiệm cho các vị trí trái sở trường. Với lối chơi kiểm soát bóng, tôi thấy rằng khả năng phòng ngự của U23 Việt Nam chưa phải là chắc chắn. Rõ ràng khâu chống phản công cần phải khắc phục", ông Phan Anh Tú nói thêm.

'U23 Việt Nam chỉ đến thế, không đòi hỏi hơn được' - Bóng Đá

U23 Việt Nam cần khắc phục khả năng chống phản công.

Bất bại ở vòng loại, U23 Việt Nam lần thứ 5 liên tiếp vào vòng chung kết châu Á, nhưng câu chuyện từ vòng loại ở Việt Nam tới Qatar vào năm sau là hoàn toàn khác.

"Vòng chung kết khó hơn rất nhiều bởi đối thủ mạnh. Nhưng nếu có một lối đá ổn định, triết lý ổn định thì cũng có sự đáng khen và hy vọng.

Ở giải đấu vừa rồi HLV Philippe Troussier rất kiên trì với việc xây dựng lối chơi, còn cầu thủ cũng “ngấm” dần, có sự hiệu quả nhất định.

Ở những phút cuối trận, khi đối phương giảm sút thể lực, việc HLV Philippe Troussier thay cầu thủ tạo sự đột biến rất hiệu quả. Đó cũng là một kế hoạch hay của ông Troussier", chuyên gia Phan Anh Tú chia sẻ.

'U23 Việt Nam chỉ đến thế, không đòi hỏi hơn được' - Bóng Đá

 U23 Việt Nam mang tới sự lạc quan nhất định cho tương lai bóng đá Việt Nam.

Sau những gì thể hiện ở vòng loại U23 châu Á 2024, 12 cầu thủ U23 Việt Nam được bổ sung cho tuyển Olympic dự Asiad, còn trong tương lai có cơ hội được thi đấu cho ĐTQG.

Chuyên gia Phan Anh Tú nhấn mạnh: “ĐTQG luôn cần sức trẻ, thể lực, bên cạnh những cầu thủ giàu kinh nghiệm. Đó là lý do mà HLV Philippe Troussier rà soát kỹ lứa U23, để từ đó bổ sung cho tuyển Việt Nam để có một tập thể mạnh”.

BLV Quang Huy: Bài học bổ ích cho U23 Việt Nam

"Ở trận gặp Singapore, tôi dự đoán U23 Việt Nam thắng 4-0 nhưng chúng ta chỉ hòa 2-2. U23 Việt Nam có sự chủ quan, trong khi Singapore chơi rất quyết tâm. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng U23 Việt Nam có sự xáo trộn lớn khi thay tới 8 vị trí ở đội hình chính.

Trận đấu với Singapore có thể không đạt được mục đích, nhưng đây là bài học rất bổ ích, rất đúng lúc cho các cầu thủ trẻ. Chúng ta giành vé dự vòng chung kết rồi, vì thế càng có thêm bài học thì càng có sự trang bị tốt để biết mình ở đâu, phải làm gì", BLV Quang Huy nói.

Nguồn: VietNamNet
Đại Nam | 15:06 13/09/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục