Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV

13:15 Thứ sáu 24/03/2017

(TinTheThao.com.vn) - NHM bóng đá đã quá quen với biệt danh 'Người đặc biệt' của Jose Mourinho hay 'Giáo sư' Arsene Wenger. Vậy từ đâu mà những chiến lược gia này lại được gọi như thế?

Jose Mourinho - 'Người đặc biệt' và giờ là 'Người bình tĩnh'

Lần đầu dẫn dắt Chelsea, Jose Mourinho đầy kêu ngạo đã tự gọi mình là “Người đặc biệt (The Special One). Sở dĩ chiến lược gia người Bồ Đào Nha chọn biệt danh đó là vì ông sở hữu tính cách khác người, lúc nào cũng thích chỉ trích đối thủ và đề cao năng lực bản thân.

Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV - Bóng Đá

 

Tuy nhiên, sau những thăng trầm của thởi gian, đặc biệt là sau thất bại với Chelsea ở mùa giải trước, Mourinho đã trở nên trầm tính, điềm đạm hơn. Chẳng thế mà khi đã trở thành HLV trưởng Manchester United, Mourinho tự nhận mình là 'Người bình tĩnh'.

Arsene Wenger - 'Giáo sư'

Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV - Bóng Đá

 

Không giống như Jose Mourinho, biệt danh 'Giáo sư' được thế giới túc cầu đặt cho Arsene Wenger. Điều này đến từ triết lý bóng đá cùng cách làm khoa học và hợp lý ở cả tư cách huấn luyện viên cũng như việc mang tiền về cho Asenal thông qua con đường 'mua rẻ bán đắt'.

Chưa dừng lại ở đó, biệt danh 'Giáo sư' cũng để tôn vinh một Wenger uyên bác trong học vấn. Theo đó, Wenger tốt nghiệp Khoa Kinh tế và Quản lý Khoa học, Đại học Strasbourg năm 1974 và có thể thông thạo tiếng Pháp, tiếng Alsace, tiếng Đức và tiếng Anh. Thậm chí, Wenger cũng giao tiếp bằng tiếng Ý, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Luis Van Gaal - 'Tulip thép'

Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV - Bóng Đá

 

Van Gaal là chiến lược gia khá bảo thủ, cứng rắn và rất tự tin. Ông chỉ thần tượng bản thân trong vấn đề chiến thuật. Ông ra quy định rất nghiêm ngặt như: cả đội phải ăn trưa đúng giờ, cùng nhau, khi ăn phải ngồi thẳng lưng, đến tập muộn sẽ phải tập riêng và bị phạt lương…

Rõ ràng, cách quản lý của Van Gaal rất giống với nhà binh. Và dễ hiểu khi báo giới quyết định đặt cho ông biệt danh 'Tulip sắt'. Những HLV tài năng hiện nay như Jose Mourinho, Pep Guardiola , Luis Enrique, Frank de Boer hay Ronald Koeman đều chịu ảnh hưởng từ Van Gaal.

Sir Alex Ferguson - 'Máy sấy tóc'

Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV - Bóng Đá

 

Học trò Mark Hughes đã đặt biệt danh như thế cho huyền thoại Sir Alex Ferguson. Lý do vì sao ư? Hughes từng hé lộ: "Ông sẽ đứng trước mặt bạn, chạm mũi ông vào mũi bạn rồi la hét toáng lên và bạn sẽ cảm thấy mái tóc của bạn bay bồng bềnh phía sau. Thế là Máy sấy tóc chứ còn gì nữa."

Guus Hiddink - 'Gã phù thủy'

Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV - Bóng Đá

 

Sỏ dĩ gọi Hiddink là 'Gã phù thủy' vì những gì ông chạm vào đều có thể biến thành vàng. Khả năng dẫn dắt đội bóng tài tình của Hiddink giúp ông luôn được chào đón khắp mọi nơi. Ông đã rất thành công với nhiều đội bóng như Real Madrid, Chelsea, PSV Eindhoven, Hàn Quốc, Valencia, Hà Lan, và Australia.

Fabio Capello - 'Cáo già'

Mourinho, Wenger & những biệt danh có '1-0-2' của các HLV - Bóng Đá

 

Fabio Capello là người đoạt mọi chức VĐQG với mọi CLB mà ông dẫn dắt trong sự nghiệp. Trong khi những HLV xuất sắc trên thế giới có một triết lý bóng đá riêng thì với Capello, ông sử dụng chiến lược luân phiên với óc phán đoán tinh tường.

Đáng nể ở chỗ, thay đổi nào của Capelli cũng tạo nên sức sống mạnh mẽ cân bằng cho đội bóng. Và quan trọng nhất, những danh hiệu cứ đến đều đặn dưới bàn tay nhào nặn của ông. Capello quả xứng đáng với biệt danh 'Cáo già'.

Video những hình ảnh khó quên của Sir Alex Ferguson:

Tiểu Lam - Thể thao Việt Nam | 12:57 24/03/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục