Truyền thông Trung Quốc cay cú sau Olympic

09:26 Thứ tư 24/08/2016

Truyền thông Trung Quốc đang tỏ ra rất cay cú với thất bại của thể thao nước nhà tại Olympic Rio. Phản ứng chung không phải là thất vọng, mà là đổ lỗi và trốn tránh hiện thực.

Kết thúc 16 ngày tranh tài của Olympic Rio, đoàn Trung Quốc chỉ giành được 26 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 26 huy chương đồng. Thành tích của họ thua đoàn Mỹ và cả Vương quốc Anh.

"Đùa à? Trung Quốc chưa bao giờ xếp dưới Vương quốc Anh", hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết trên Twitter, kèm theo bảng tổng sắp huy chương hồi tuần rồi.

Dòng tweet đầy cay cú này sau đó được xóa đi, và thay bằng thông điệp: "Không có HCV ở môn thể dục dụng cụ, đội Trung Quốc đang chịu đựng kỳ Olympic tệ hại nhất tại Rio 2016".

Trên trang Sina chạy dòng tít lớn sau vài ngày thi đấu của môn thể dục dụng cụ: "Thật kinh khủng! TDDC Trung Quốc chỉ giành được 2 huy chương đồng, kết quả tệ nhất trong lịch sử".

Bảng tổng sắp huy chương của Olympic Rio 2016. Ảnh: Internet.

Đất Rio, Trung quốc mang đến 410 VĐV nhưng chỉ giành được 26 HCV, con số thấp nhất kể từ Olympic Atlanta 1996 khi họ kết thúc chỉ với 16 HCV. Sự giận dữ của truyền thông nước nhà nhắm vào thành tích tệ hại của thể thao Trung Quốc đã xuất hiện, nhưng rất rải rác.

Một số bài phân tích cho rằng đã tới lúc các quan chức thể thao nên ra đi. Dù vậy, không có trang báo nào chỉ trích đích danh một VĐV, theo Telegraph. Tại Rio, các môn thể thao thế mạnh của Trung Quốc đều thi đấu không thành công.

Với TDDC, các VĐV trẻ không giành được bất kỳ HCV nào, theo đó, khiến đội tuyển nhận kết quả tệ nhất từ năm 1994. Sự thống trị của người Trung Quốc trên sân cầu lông cũng bị phá vỡ, với thất bại ở nội dung đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ.

Chứng kiến sự xuống dốc đó, một số phương tiện truyền thông Trung Quốc cố gắng bênh vực và không thừa nhận thất bại. Kết quả cuộc khảo sát do CCTV thực hiện cho thấy phân nửa người bỏ phiếu tin VĐV nhà bị xử ép bởi các phán quyết của trọng tài, hoặc nhiều VĐV tên tuổi không tham dự...

Cầu lông Trung Quốc không còn thống trị ở Olympic nữa. Ảnh: Internet.

Một số tờ báo Trung Quốc đổ lỗi cho tác động bên ngoài ảnh hưởng đến màn trình diễn của VĐV. Từ quốc kỳ bị in sai đến tâm lý người thi bị ảnh hưởng, cụ thể trường hợp kình ngư Mack Horton người Australia gọi Sun Yang là "kẻ gian lận", tất cả trở thành những cái cớ hoàn hảo để tránh né cho thất bại.

Nhiều CĐV Trung Quốc còn tin rằng Olympic Rio có những môn thi đấu chỉ dành cho phương Tây, và khiến VĐV của họ không có "đất diễn". Một thành viên của trang Wind Forest Volcano viết: "Olympic là trò chơi được soạn thảo dành cho Tây phương". Một số người khác lại giễu cợt Vương Quốc Anh vì họ giành những huy chương của môn cưỡi ngựa.

"Môn cưỡi ngựa chỉ thích hợp cho giới quý tộc và chỉ thu hút một lượng nhỏ khán giả. Đến cả những con ngựa cũng có thể tranh tài ở Olympic sao. Thế này thì bầy khỉ ở Trung Quốc cũng làm được. Và người Thái nên chơi trò dùng voi để đá bóng", một thành viên của trang Wind Forest Volcano cho biết thêm.

Trung Quốc xếp sau cả Vương quốc Anh trên bảng tổng sắp huy chương. Ảnh: Internet.

Những giọng điệu ghen tị cũng toát lên từ kênh CCTV: "Trung Quốc không thể đánh bại Mỹ về số HCV, điều này chấp nhận được. Nhưng giờ chúng ta phải cạnh tranh với cả Vương quốc Anh sao. Truyền thông xứ sương mù giờ đang rất hả hê. Họ vui thể như đã nhặt được một hũ mật ong".

Trong khi đó, tờ Global Times mô tả Trung Quốc không hề bối rối vì số huy chương tụt giảm, và dẫn lời bác sĩ Luo Le như sau: "Thời điểm chúng ta phụ thuộc vào thể thao hay chứng minh địa vị đã qua, đặc biệt sau năm 2008".

Nguyên Trí | 06:34 24/08/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục