Cầu thủ Việt lấy vợ giảm phong độ, chuyên gia lý giải

19:44 Thứ tư 14/02/2024

Lập gia đình có thực sự là nguyên nhân khiến nhiều cầu thủ Việt xuống phong độ?

Những năm gần đây nhiều ngôi sao của các đội tuyển Việt Nam lần lượt bước lên xe hoa. Đáng chú ý có những cái tên như Phan Văn Đức, Hà Đức Chinh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng, Trần Đình Trọng, Hồ Tấn Tài,...

Tuy vậy có một thực tế đáng tiếc là một số cầu thủ trong số đó không còn duy trì được phong độ đỉnh cao. Liệu có phải việc lập gia đình khiến họ đánh mất mình?

Trả lời câu hỏi trên, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy, người có 15 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam cho rằng, "những gì đang diễn ra là sự trùng hợp."

Cầu thủ Việt lấy vợ giảm phong độ, chuyên gia lý giải - Bóng Đá

 Xuân Trường chật vật tìm lại phong độ sau khi chia tay HAGL. Ảnh: FBNV.

"Hai vế trong câu chuyện này, một là việc lấy vợ và phần còn lại là cầu thủ mất phong độ vốn dĩ tách biệt và không hẳn đã liên quan trực diện với nhau," báo Giao Thông dẫn lời bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy. "Chuyện cầu thủ mất phong độ còn ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố. Trong đó đặc biệt là câu chuyện chấn thương."

Thậm chí theo bác sĩ Thủy thì việc lấy vợ còn tốt cho cầu thủ: "Cầu thủ là đàn ông. Khi đến tuổi thì trai dựng vợ, gái gả chồng. Đó là lẽ thường tình. Và tôi khẳng định chuyện lấy vợ là tốt với các cầu thủ."

"Tôi lấy ví dụ như trung vệ Quế Ngọc Hải, thủ môn Nguyễn Văn Hoàng, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết,… Tất cả đều đã lập gia đình trong một thời gian khá dài. Nhưng cho đến nay, họ vẫn thi đấu rất hay từ V-League đến ĐTQG," bác sĩ Thủy nói thêm.

Nói về nhu cầu sinh lý của cầu thủ, chuyên gia y sinh Lê Tuệ Đăng cho rằng việc quan hệ tình dục một lần có thể bằng năng lượng mà cầu thủ tiêu hao trong cả một trận đấu. Thế nên các cầu thủ cần cân bằng giữa nhu cầu sinh lý và sự nghiệp.

"Thông thường, cầu thủ 20-21 tuổi trở xuống thì khả năng phục hồi là 100%. Từ 20-23 tuổi, cầu thủ sẽ phục hồi 80-100%. Khi bước sang tuổi 24-26, tỷ lệ này chỉ còn 50-60%. Con số ngày càng giảm về sau.

Ví dụ các cầu thủ trẻ có thể thi đấu với tần suất trung bình 3 ngày/trận.

Cầu thủ Việt lấy vợ giảm phong độ, chuyên gia lý giải - Bóng Đá

 Công Phượng vẫn chưa có nhiều cơ hội ra sân ở Nhật Bản. Ảnh: FBNV.

Nhưng khi ở tuổi trưởng thành, các cầu thủ sẽ thi đấu tốt nhất ở tần suất 1 tuần/trận. Khi phải thi đấu với mật độ dày hơn, việc phục hồi của các cầu thủ cũng không thể đảm bảo," chuyên gia phân tích.

"Ngoài ra sau khi lập gia đình cầu thủ cũng sẽ có nhiều mối suy tư hơn. Họ phải thức khuya, dậy sớm, lo cho vợ, cho con.

Nếu vợ và con toàn tâm, toàn ý cho gia đình, trở thành chỗ dựa để cầu thủ có thể tập trung cho sự nghiệp thì sẽ duy trì được phong độ.

Nhưng ngược lại, hẳn nhiên cầu thủ vào sân với một tâm lý không vững. Điều ấy ảnh hưởng không chỉ chấn thương, thể trạng mà còn là phong độ của cầu thủ nữa," chuyên gia Lê Tuệ Đăng phân tích thêm.

Nam Thành | 18:46 14/02/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục