Trọng tài Việt Nam học VAR

18:06 Thứ hai 20/02/2023

18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League được làm quen với VAR trên hệ thống mô phỏng.

Chiều 20/2, lớp đào tạo trọng VAR lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 18 trọng tài, trợ lý trọng tài V-League được làm quen với VAR trên hệ thống mô phỏng cũng như được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR - mức độ 1 với tình huống đơn giản, dưới sự hướng dẫn trực tuyến của giảng viên FIFA, ông Hakan Anaz.

"Nếu như chúng ta tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà VFF, VPF và đặc biệt là Ban Trọng tài mong muốn, Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết.

 - Bóng Đá

Trọng tài V-League được học VAR.

Được biết, trong số 18 trọng tài và trợ lý trọng tài học VAR lần này, có 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA. Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Các trọng tài thực hành phân tích dựa trên công nghệ video.

Theo Trưởng Ban trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ, đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân, trong phòng VAR cần đáp ứng tối thiểu 1 trọng tài và 1 trợ lý, bên cạnh đội ngũ kỹ thuật.

Theo kế hoạch, cuối tháng 3 hoặc tháng 4/2023, các trọng tài và trợ lý trọng tài được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR – mức độ 2, các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước

Đến tháng 5 hoặc tháng 6, các trọng tài, trợ lý trọng tài được thí điểm sử dụng công nghệ VAR ở những trận đấu không chính thức.

Nếu hoàn thiện nhanh nhất các yêu cầu từ FIFA, VAR sẽ có mặt ở V-League vào mùa 2023-2024 (dự kiến khai mạc vào tháng 11/2023 và kết thúc vào tháng 6/2024). Đây là mùa đầu tiên bóng đá Việt Nam chuyển đổi lịch thi đấu giống như châu Âu nhằm đồng bộ hóa lịch thi đấu toàn cầu theo yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

VPF lên tiếng về việc V-League nghỉ dài 
Trước phản ứng của nhiều đội bóng về việc Night Wolf V-League 2023 phải nghỉ hơn 1 tháng sau vòng 4, Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết: “Các kế hoạch thi đấu của mùa giải 2023 cũng đã có từ đầu tháng 7/2022. Bên cạnh thời gian nghỉ của FIFA Days cho các đội tuyển quốc gia hay việc tập trung của U23 Việt Nam, U20 Việt Nam tham dự các mục tiêu quan trọng, chúng tôi cũng tính toán quãng thời gian để các trọng tài tại giải VĐQG tham dự khóa đào tạo trọng tài VAR”.
Nguồn: VietNamNet
Đại Nam | 17:10 20/02/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục