Hoàng Xuân Vinh - xạ thủ mắt cận và hai lần mồ côi mẹ

09:34 Chủ nhật 07/08/2016

Đến với bắn súng chuyên nghiệp muộn lại bị cận nặng, Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua rất nhiều thách thức để giành tấm HCV đầu tiên cho Thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic.

Hoàng Xuân Vinh tạo nên bước tiến lịch sử cho đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympics. Ảnh: Internet.

Ở loạt bắn chung kết 10 m súng ngắn hơi nam rạng sáng 7/8 giờ Việt Nam, Hoàng Xuân Vinh đã về nhất với số điểm 202,5 điểm. Thành tích này giúp anh xóa tan ký ức buồn 4 năm về trước. Tại Olympic 2012, xạ thủ này chỉ xếp hạng 9 ở vòng loại với 582 điểm, không được dự lượt bắn chung kết.

Cay đắng hơn, ở nội dung 50 m súng ngắn tự chọn, xạ thủ của Quân đội mất huy chương trong tích tắc. Sau 10 lượt bắn, anh giành 658,5 điểm, kém người đoạt HCĐ Wang Zhiwel của Trung Quốc đúng… 0,1 điểm. Kể từ sau thất bại đó, anh đã trở nên vững vàng hơn, tự tin hơn để lập nên lịch sử cho đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN)

Hoàng Xuân Vinh là trường hợp đặc biệt của TTVN. Anh xuất thân lính công binh, công tác tại Lữ đoàn 239 (đóng tại Thường Tín, Hà Nội). Anh ghi dấu ấn từ những lần tham dự hội thao toàn quân và chuyển sang ăn tập thể thao chuyên nghiệp khi đã 24 tuổi.

Chỉ sau 2 năm rèn luyện ở lò quân đội, xạ thủ sinh năm 1974 đã được triệu tập vào ĐTQG năm 2000, chuyên về súng ngắn. Kể từ đó đến nay, anh đã đoạt hơn 150 HCV quốc tế. Anh là tay súng duy nhất của Việt Nam đoạt cả HCV châu Á, thế giới lẫn Olympic.

Hoàng Xuân Vinh không giống với nhiều VĐV khác bởi anh bị cận nặng và suy tim. Bên cạnh đó, anh sinh ra trong một gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn, hai lần mồ côi mẹ nên chịu nhiều thiệt thòi so với nhiều người. Những những điều đó không làm anh ngục ngã, ngược lại càng trui rèn cho người lính công binh này bản lĩnh vững vàng hơn.

Kể từ SEA Games 2001 đến nay, không kỳ Đại hội khu vực nào mà Xuân Vinh không đứng trên bục nhận huy chương. Duy trì được tài năng trong khoảng thời gian dài như thế cho thấy tài năng thuộc loại hiếm của xạ thủ Đại tá Hoàng Xuân Vinh.

Ngay sau khi đoạt HCV Olympic 2016, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng đến Hoàng Xuân Vinh, đồng thời quyết định thưởng nóng cho anh 60 triệu đồng. Với chiến tích lịch sử vừa đoạt được, xạ thủ sinh năm 1974 sẽ nhận không dưới 2,5 tỷ đồng tiền thưởng cứng từ các nhà tài trợ và Tổng cục TDTT, chưa kể mức thưởng từ đơn vị chủ quản.

Hoàng Xuân Vinh (sinh ngày 6/10/1974) tại Sơn Tây, Hà Tây (cũ). Năm 2000, anh chính thức chia tay chức sĩ quan chỉ huy để chuyên tâm theo nghiệp VĐV bắn súng chuyên nghiệp. Một năm sau đó, anh dự SEA Games lần đầu tiên và đoạt ngay HCV. Càng lớn tuổi, anh càng thể hiện bản lĩnh, phong độ vững vàng như giành HCV châu Á và dự Olympic 2012 (38 tuổi). Đến năm 40 tuổi, xạ thủ này giành HCV Cúp thế giới và phá kỷ lục nội dung 10 m súng ngắn hơi nam tại Mỹ với số điểm 202,8.
Hoàng Tâm | 07:56 07/08/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục