Quan chức dự Olympic thay chuyên gia: Du lịch hơn thành tích?

14:41 Thứ năm 11/08/2016

(TinTheThao.com.vn) - Các bác sỹ, HLV thay vì phải đi theo hỗ trợ cho các vận động viên dự Olympic thì lại ở nhà, thay vào đó là các quan chức thể thao đi theo để giám sát. Điều này được cho là đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của thể thao Việt Nam.

Đoàn thể thao Việt Nam có 23 VĐV nhưng chỉ có 3 bác sỹ đi cùng. Ảnh: TNO.

Trong tổng số 23 VĐV Việt Nam dự Olympic 2016, có rất nhiều người phải “đơn thương độc mã” tranh tài tại Brazil mà không có HLV hay bác sỹ đi cùng để hỗ trợ. Họ phải tự xoay sở, tự chăm sóc bản thân và tự… làm huấn luyện viên thay phần những người đáng lẽ có nhiệm vụ đó nhưng lại đang ở nhà.

Vì lý do kinh phí nên Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic không thể có lực lượng hậu cần hùng hậu như những nước bạn. Bởi thế mà chuyện ai đi, ai ở cũng rất đau đầu và không phải ai phải đi cũng được đi; có những người không nên đi những đều đặn các giải vẫn có suất đi.

Lấy ví dụ như hai tay vợt Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang (cầu lông) không có HLV đi cùng. Người được giao nhiệm vụ hỗ trợ họ là Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục TDTT) Nguyễn Trọng Hổ, nguyên là HLV… điền kinh. Chưa biết là ông sẽ hỗ trợ được gì cho 2 tay vợt này!

Võ sĩ judo Văn Ngọc Tú cũng không có HLV hay bác sĩ riêng mà thay vào đó là Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội - Nguyễn Mạnh Hùng. Ông Hùng đã nhận nhiệm vụ đóng vai HLV bất dắc dĩ của Ngọc Tú. Đây không phải lần đầu tiên ông Hùng “Nhổn” có tên trong đoàn Thể thao Việt Nam dự các giải đấu trong và ngoài khu vực.

Không phải VĐV nào cũng may mắn như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (phải) khi có HLV đi cùng. Ảnh: TTO.

Không thể tránh khỏi tình trạng tương tự là trường hợp của bộ đôi Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng (vật). Cả 2 không có chuyên gia người Gruzia – Fridon đi cùng để làm công tác chuyên môn. Thay vào đó là Trưởng bộ môn vật (Tổng cục TDTT) Nguyễn Thế Long, người thường lo công việc quản lý hành chính.

“Tiểu tiên cá” Ánh Viên may mắn hơn khi không chỉ có HLV Đặng Anh Tuấn đi cùng mà còn có cả trưởng bộ môn Đinh Việt Hùng sát cánh. Ở một giải đấu khốc liệt như Olympic cần những người có chuyên môn sâu để giúp đỡ VĐV thì Đoàn thể thao Việt Nam lại ưu tiên những người đi làm thủ tục hành chính lo chuyện giấy tờ, thủ tục.

May mắn là người mang về cho Đoàn TTVN 2 tấm HCV & HCB Hoàng Xuân Vinh có HLV Nguyễn Thị Nhung đi cùng. Đây có thể xem là 1 trong những yếu tố giúp xạ thủ mang hàm đại tá tạo nên lịch sử cho thể thao Việt Nam.

Với thành phần cán bộ đông hơn VĐV, nhiều người cũng nói vui rằng đoàn TTVN đi dự Olympic nhưng cũng tranh thủ đi… du lịch. Đây là câu chuyện có lẽ không chỉ của riêng ngành thể thao.

23 VĐV Việt Nam được quyền tham dự tại Olympic gồm:

Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước (bơi), Trần Quốc Cường, Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang (cầu lông), Hoàng Tấn Tài, Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Vương Thị Huyền (cử tạ), Phạm Phước Hưng, Phan Thị Hà Thanh (thể dục dụng cụ), Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thành Ngưng (điền kinh), Văn Ngọc Tú (judo), Vũ Thành An, Nguyễn Thị Như Hoa, Nguyễn Thị Lệ Dung, Đỗ Thị Anh (kiếm), Hồ Thị Lý, Tạ Thanh Huyền (rowing), Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng (vật)

Bình Thọ | 14:21 11/08/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục