Sự khác biệt giữa Klopp và Pep đã tạo nên cuộc đấu kinh điển

16:38 Chủ nhật 10/03/2024

Pep Guardiola và Jurgen Klopp đã tạo nên những cuộc tranh hùng đầy thú vị trong quá khứ, dựa trên tính cách khác nhau của họ.

Cá tính của các đội bóng luôn được xây dựng dựa trên người huấn luyện viên của họ. Và khi nói tới Liverpool cùng Manchester City, người ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của hai câu lạc bộ này, bởi Jurgen Klopp và Pep Guardiola sở hữu những tiền đề và tính cách khác nhau .

Đối với Guardiola, hành trình đến với thành công như hiện tại được bắt nguồn từ học viện La Masia, sau đó trở thành một tiền vệ nổi tiếng, rồi chuyển sang công tác huấn luyện với ảnh hưởng lớn từ triết lý bóng đá của cố huyền thoại Johan Cruyff. Vốn là một người có suy nghĩ sâu sắc, không có gì ngạc nhiên khi ông đánh giá cao thứ bóng đá cân não, dựa trên việc kiểm soát bóng thuần tuý.

Ngược lại, sự nghiệp quần đùi áo số của Jurgen Klopp không có gì đặc biệt, và nó được chính ông khẳng định rằng mình chỉ là một cầu thủ trung bình. Sau đó ông chuyển sang nghề cầm quân với giai đoạn đầu rất bấp bênh, trước khi thể hiện được năng lực trong thời gian dẫn dắt Borussia Dortmund, và sau này là được cả thế giới nhìn nhận như một trong những chiến lược gia xuất sắc nhất khi huấn luyện Liverpool.

Sự khác biệt giữa Klopp và Pep đã tạo nên cuộc đấu kinh điển - Bóng Đá

Klopp rất thành công với Liverpool. 

Tuy nhiên, bất kể là họ bắt đầu ra sao, triết lý bóng đá như thế nào thì điểm chung của hai người họ chính là những đội bóng có sức mạnh vượt trội với phong cách đặc trưng. Một bên luôn tìm kiếm sự kiểm soát tuyệt đối còn bên kia chỉ mong muốn tìm thấy sự hỗn loạn. Chính sự tương phản này đã cho ra những trận đấu khó quên.

Pep Guardiola mới đây đã khen ngợi Klopp như sau: “Cách ông ấy giúp các đội của mình chơi bóng là thứ mà bạn luôn học hỏi được”. Bằng chứng là sau thất bại tan nát trước Liverpool ở Champions League vào năm 2018, Pep đã phải có những điều chỉnh cho Man City với 4 trung vệ và một số 9 điển hình, thứ dường như quá xa lạ với các đội bóng của ông trước đó. 

Tương tự như vậy, Klopp nhận ra sau hai mùa giải đầu tiên với Liverpool rằng việc gây áp lực mạnh mẽ thôi sẽ không đủ để vô địch Premier League, bởi một số đối thủ không muốn có bóng. Thế là một phiên bản Liverpool khác được sinh ra, thứ cho phép họ cầm bóng nhiều hơn, và rõ ràng là điều đó dựa trên những chỉ dẫn chiến thuật từ Pep Guardiola.

Tất nhiên, cả hai người đều không hoàn toàn từ bỏ cội nguồn của mình, bằng chứng là phản ứng của họ trước những lời lẽ mà Trent Alexander-Arnold đưa ra trong tuần này với đại ý rằng Manchester City giành được nhiều danh hiệu hơn thời gian qua nhưng nó không có nhiều ý nghĩa với các cổ động viên bằng những thành công mà Liverpool có được. 

Sự khác biệt giữa Klopp và Pep đã tạo nên cuộc đấu kinh điển - Bóng Đá

 Manchester City là thế lực lớn ở châu Âu trong tay Guardiola. 

Klopp thì chọn cách ủng hộ người đội phó câu lạc bộ bằng tuyên bố: “Một trong những khẩu hiệu của đội bóng này mà tôi yêu thích là "This Means More". Nếu chúng ta cảm thấy thích thì tại sao không được phép nói ra?”. Đây là điều thường thấy ở vị chiến lược gia người Đức bởi cá tính mạnh mẽ của ông. 

Trong khi đó, đối với Guardiola, thứ bóng đá của ông đòi hỏi phải có sự lạnh lùng và chính xác. Vì vậy, đúng theo tính cách của mình, ông chọn không kéo dài cuộc khẩu chiến. Thay vào vị huấn luyện viên 53 tuổi chọn những lời nói vui vẻ và tích cực để chấm dứt câu chuyện: “Tôi mong Alexander-Arnold nhanh chóng hồi phục và trở lại"

Cuối cùng, kết quả của trận đấu chỉ được định đoạt bằng những tình huống ở trên sân dựa trên các tính toán chiến thuật của hai bộ óc thiên tài này. Sự khác biệt giữa Klopp và Guardiola đã tạo nên một cuộc cạnh tranh kinh điển của Premier League những năm qua, thứ sẽ được nối tiếp rồi kết thúc vào tối nay. 

(Bạn đọc: Thịnh Nguyễn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 15:40 10/03/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục