"Phù thủy trắng" cần cảm ơn cơn giận của thầy Park

18:47 Thứ năm 31/08/2023 | 1

Không chỉ có những thành tích trên sân cỏ, HLV Park Hang-seo còn để lại một di sản khác trên khía cạnh truyền thông xã hội trong nền bóng đá nước nhà.

Ngay khi xuất hiện, bản danh sách triệu tập ĐTQG Việt Nam được HLV Philippe Troussier đưa ra cho loạt trận FIFA Days tháng 9 đã tạo nên những luồng ý kiến thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội. Không ít NHM bày tỏ sự tiếc nuối cho một số trường hợp nội binh đã thể hiện phong độ xuất sắc ở V-League 2023 vừa qua, đặc biệt là 2 cầu thủ lọt top đề cử Cầu thủ Xuất sắc nhất giải: tiền vệ Nguyễn Hải Huy - người vừa chia tay Hải Phòng - và thủ môn Trần Nguyên Mạnh của Thép Xanh Nam Định.

Cả 2 trường hợp trên tạo nên những quan điểm tiếc nuối cũng là dễ hiểu, bởi phong độ cao của "Iniesta đất mỏ" và "Người Nhện đến từ Nghệ An" là không phải bàn cãi. Ngoài ra, sự tiếc nuối dành cho Vũ Văn Thanh hay Nguyễn Thành Chung cũng là có thể hiểu được.

Thường cứ mỗi kỳ tập trung ĐTQG, xuất hiện thắc mắc về những cái tên được triệu tập hay "bị bỏ rơi" là điều bình thường. Tuy nhiên trong quá khứ, từng có không ít những đợt "sóng thần" ý kiến của cư dân mạng, kêu gọi "công bằng" cho những cái tên đang chơi hay ở CLB nhưng không có tên, hay nặng nề chỉ trích các tuyển thủ đã góp mặt, chê bai HLV không biết nhìn người,... Thậm chí có những thời điểm, những đợt sóng mạng ấy đánh tràn lên cả những kênh truyền thông, truyền hình chính thống, khi có những bản tin, chuyên mục thể thao cũng đào rất sâu vào đề tài này, càng thổi bùng lên tranh cãi.

Khi những luồng tranh luận như vậy có chiều hướng trở nên gay gắt thái quá, thậm chí rất độc hại trên không gian mạng, vào tháng 6 năm 2019, HLV Park Hang-seo đã phải lên tiếng. Nhà cầm quân vốn nổi tiếng cực kỳ hoà hảo trước truyền thông cũng đã phải nổi giận, to tiếng trong buổi họp báo trước trước thềm giải giao hữu King's Cup năm ấy. 

HLV Park Hang-seo nổi giận trong buổi họp báo đầu tháng 6 năm 2019.

"Ngay từ khi được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Việt Nam, tôi được nghe nói làm vị trí này mệt mỏi lắm. Tôi không biết Việt Nam có 300 hay 3 triệu phóng viên. Nhưng sao trước mỗi giải đấu, các anh chị ai cũng muốn làm HLV thế!", thầy Park đã khiến tất cả sững người với phát biểu như thế.

Chiến lược gia người Hàn Quốc còn nói thêm:

"Tôi đảm bảo nếu cho mọi người lựa chọn thì danh sách cũng mỗi người một kiểu!"

"Rất mong mọi người đừng áp đặt ý kiến quá."

"Cùng một sự việc có bản chất như vậy thôi, không ai có ý kiến giống nhau được."

Sau buổi họp báo như "giọt nước tràn ly" ấy của thầy Park, sự thay đổi trên các diễn đàn, các kênh truyền thông bóng đá Việt Nam đã có thể thấy rõ. Từ đó đến khi chia tay ĐT Việt Nam, HLV Park Hang-seo không bao giờ còn phải phàn nàn thêm về vấn đề áp đặt ý kiến, phản đối quá gay gắt những bản danh sách triệu tập do ông đưa ra. 

HLV Philippe Troussier có lẽ phải cảm ơn cơn giận của người tiền nhiệm Park Hang-seo.

Trở lại với hiện tại, đợt tập trung ĐTQG của ông Philippe Troussier diễn ra ngay khi mùa giải V-League 2023 kịch tính, chất lượng chuyên môn cao vừa khép lại. Những cảm xúc sôi nổi, cùng ấn tượng với các cầu thủ thể hiện tốt đang còn nguyên vẹn, khiến NHM bóng đá nước nhà cũng dễ lên tiếng hơn về bản danh sách do "Phù thuỷ trắng" đưa ra.

Thế nhưng, đưa ra những ý kiến phản biện, phân tích thì có, còn tình trạng lý sự "cùn", áp đặt, hay sử dụng ngôn từ công kích, phản cảm,... đã gần như sạch bóng trên các nền tảng. Đây là một tín hiệu vui về sự văn minh của đại bộ phận CĐV, đồng thời cũng là tin vui cho HLV Philippe Troussier. Ở giai đoạn thử nghiệm nhiều, không tránh khỏi tạo nên tranh cãi như hiện tại, ông thầy người Pháp rất cần sự kiên nhẫn, sẻ chia đến từ các bên liên quan. Và ít nhất đến hiện tại, ông Troussier đã không phải thất vọng.

Có được sự bình yên hiện tại, ông Troussier hẳn cần phải cảm ơn người tiền nhiệm Park Hang-seo. Đó cũng là một bài học với công chúng bóng đá Việt Nam, nhắc lại không bao giờ thừa: ý kiến phản biện luôn cần thiết, nhưng phải được chia sẻ văn minh, có sự đồng hành, thấu hiểu thay vì nặng nề, đay nghiến, chỉ trích. Có như thế, trên chặng đường phát triển của ĐTQG nói riêng, bóng đá Việt nói chung, những người làm chuyên môn có trình độ và tâm huyết mới rảnh tay, rảnh đầu để cống hiến, mang về những chiến công rất được mong đợi.

(Bạn đọc: Ngọc Bách)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 17:49 31/08/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục