Ngoại hạng Anh có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động?

09:10 Thứ ba 03/10/2023

Công nghệ bắt việt vị bán tự động đã được ứng dụng ở nhiều giải đấu tại Châu Âu nhưng lại bị Ngoại hạng Anh từ chối áp dụng cho mùa giải 2023/2024.

Tranh cãi về việc bàn thắng bị từ chối của Luis Diaz cho Liverpool trong trận đấu với Tottenham Hotspur vào thứ 7 vừa rồi là một ví dụ rõ ràng nhất về công nghệ trợ lý trọng tài qua video (VAR) đã không thể hỗ trợ các trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong việc bắt việt vị. 

Sau trận đấu, cơ quan quản lý trọng tài Anh (PGMOL) đã chính thức gửi lời xin lỗi về sai lầm khó tin của trọng tài Simon Hooper. PGMOL viết: “PGMOL thừa nhận đã xảy ra lỗi nghiêm trọng về lỗi con người trong hiệp một trận Tottenham Hotspur và Liverpool. Bàn thắng của Luis Diaz đã bị trọng tài trên sân không công nhận vì lỗi việt vị. Đây là một sai lầm rất rõ ràng và hiển nhiên. Lẽ ra bàn thắng đó phải được công nhận nhờ sự can thiệp của VAR, tuy nhiên VAR đã không thể can thiệp".

Ngoại Hạng Anh có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động? - Bóng Đá

Tinh huống Luis Diaz không hề việt vị nhưng anh đã bị từ chối bàn thắng hợp lệ.

Thực tế, công nghệ trợ lý trọng tài qua video (VAR) đã được nâng cấp lên với nhiều ưu điểm hơn, đó chính là công nghệ bắt việt vị bán tự động. Hệ thống đã được ứng dụng ở nhiều giải đấu ở Châu Âu nhưng lại bị Ngoại hạng Anh từ chối áp dụng cho mùa giải 2023/2024. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về công nghệ có thể giúp các trọng tài của Ngoại hạng Anh tránh khỏi những chỉ trích vì những quyết định sai sót của mình.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động là gì?

Hệ thống sẽ có 12 máy quay được đặt rải rác trên mái của các sân vận động, giúp thu thập thông tin từ 29 điểm dữ liệu trên cơ thể của một cầu thủ 50 lần mỗi giây. Ngoài ra còn có một cảm biến đặt ở giữa quả bóng tạo cung cấp dữ liệu 500 lần mỗi giây, cao hơn đến 10 lần so với máy quay thông thường.

Sau đó, một lượng lớn dữ liệu này sẽ được phân tích bởi phần mềm được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), tổng hợp thông tin và gửi đến phòng VAR trong vòng vài giây. Tổ trọng tài VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện ra việt vị. Nhiệm vụ của tổ VAR là phải đánh giá lại tình hình theo cách thủ công để xem tín hiệu có gì sai sót hay không rồi tư vấn cho trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng. 

Ngoại Hạng Anh có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động? - Bóng Đá

Dữ liệu chính xác nhờ sử dụng hàng loạt máy quay chuyên dụng.

Công nghệ này vừa giúp cắt giảm thời gian vừa giúp đưa ra các quyết định việt vị chính xác hơn. Sau khi quyết định việt vị được xác nhận, các điểm dữ liệu đã sử dụng để bắt lỗi sẽ được mô phỏng lại bằng hình ảnh chuyển động 3D với đầy đủ chi tiết, từ vị trí của cầu thủ đến lằn ranh việt vị. Sau đó, các hình ảnh này sẽ được chiếu trên màn hình khổng lồ trong sân vận động đồng thời được phát trên truyền hình để thể hiện tính chính xác của quyết định.

Ngoại Hạng Anh có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động? - Bóng Đá

Công nghệ bắt việt vị áp dụng trí tuệ nhân tạo.

Tại sao Ngoại hạng Anh không sử dụng công nghê bắt việt vị bán tự động?

Vào giữa tháng 6 năm nay, trong cuộc họp thường niên của Ngoại hạng Anh, thậm chí việc có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động này còn không được đưa vào nội dung cuộc họp vì trước đó các CLB đã bỏ phiếu không cần thảo luận về việc sử dụng công nghệ mới này.  

Điều này là một quyết định đáng ngạc nhiên bởi vì giải Ngoại hạng Anh đã gặp phải nhiều sai lầm của trọng tài liên quan đến quyết định về việc bắt việt vị trong mùa giải trước nhưng cuối cùng chỉ có bốn máy quay VAR được bổ sung để hạn chế những sai sót đã xuất hiện trong mùa trước.

Ngoại Hạng Anh có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động? - Bóng Đá

Trọng tài VAR đã sai sót trong tình huống ghi bàn của cầu thủ Brentford vào lưới Arsenal.

Các giải đấu nào đã ứng dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động?

Cúp C1 Châu Âu đã sử dụng hệ thống tiên tiến này với mười máy quay thay vì mười hai cái kể từ tháng 9 năm 2022 và Serie A đã đưa công nghệ bắt việt vị bán tự động vào giữa mùa giải 2022/2023 vì muốn mang lại sự công bằng cho các trận đấu sau một vài sai sót đã xảy ra trước đó.

Ở 2 vòng chung kết World Cup nam và nữ gần nhất đều đã sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động, còn La Liga được lên kế hoạch sử dụng công nghệ này từ đầu mùa giải này nhưng đã trì hoãn cho đến mùa sau. 

Ngoại Hạng Anh có nên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động? - Bóng Đá

Công nghệ bắt việt vị bán tự động được sử dụng ở vòng chung kết World Cup 2022.

(Bạn đọc: Bảo Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 08:40 03/10/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục