Cuộc chiến tuyến giữa: Man United bất lực trước tiki-taka?

10:52 Thứ tư 02/04/2014

(TinTheThao.com.vn) - Trong triết lí tiki-taka mà Pep Guardiola theo đuổi thì hàng tiền vệ có vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, việc phải kiểm soát được khu vực giữa sân sẽ là một yêu cầu bắt buộc với Man United, nếu muốn cản bước chinh phục của Bayern Munich.

Sau trận hòa 3-3 trước Hoffeheim hồi cuối tuần, trận đấu cắt đứt chuỗi 19 trận toàn thắng của Bayern Munich ở Bundesliga, Pep đã nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi cần kiểm soát bóng, nếu không chúng tôi sẽ gặp vấn đề”.

Thực ra, đây là một trận đấu mà tỉ lệ kiểm soát bóng của nhà ĐKVĐ Champions League không hề thấp, vẫn lên tới 67%. Rõ ràng, đó là con số mơ ước với bất cứ đội bóng nào khác. Chỉ có điều, nó thấp hơn so với những gì Bayern Munich vẫn thường thể hiện mùa này. Theo thống kê của Whoscored thì tỉ lệ kiểm soát bóng trung bình của Bayern Munich ở Bundesliga mùa này là gần 71.5%.

Phân tích thế để thấy nhiệm vụ của thày trò David Moyes trong cả 2 trận tứ kết là không được phép cho Bayern Munich thoải mái cầm bóng. Hay nói cách khác là phải phá vỡ được kết cấu tuyến giữa của đội bóng Đức. Trường hợp của CLB hàng xóm Man City có thể coi là một bài học dành cho David Moyes. Hàng tiền vệ của đội bóng này đã không thể ngăn Barcelona đan bóng trong ma trận tiki-taka, hệ quả là họ đã buộc phải giương cờ trắng.

Nhưng vấn đề là David Moyes lấy đâu ra chất liệu để đấu với tuyến giữa của Bayern Munich. Dưới thời vị HLV người Scotland này, Man United không phải là một đội bóng chú trọng vào việc kiểm soát giữa sân. Tỉ lệ cầm bóng của Quỷ đỏ ở giải Ngoại hạng chỉ là khoảng 55%. Vì thế, để giành giật bóng với Bayern Munich thực sự là một nhiệm vụ bất khả thi.

Một sự lựa chọn khác dành cho đội chủ sân Old Trafford đấy là học cách chính Bayern Munich khắc chế Barcelona ở bán kết mùa trước. Khi ấy, Bayern Munich của Heynckes vẫn chấp nhận để đối thủ lấn lướt ở thời gian kiểm soát bóng. Nhưng bù lại Bayern Munich lại áp dụng một lối đá pressing liên tục, đến nghẹt thở, khiến cho hàng tiền vệ của Barcelona bị nát vụn, không thể triển khai bóng theo đúng ý đồ.

Nguồn:
K.H | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục