HLV Lee Tae-hoon và hành trình cô độc tìm lời giải cho hàng thủ HAGL

19:28 Thứ bảy 17/08/2019

TinTheThao.com.vnHAGL đang lâm nguy trong cuộc đua trụ hạng V-League 2019 và hàng thủ vẫn là tử huyệt cố hữu của đội bóng này.

1. Gót chân Achilles

Nhắc đến HAGL, NHM cả nước nhớ ngay đến 1 CLB có lối chơi cống hiến, tấn công hoa mỹ và những cầu thủ có kỹ thuật tốt. Ấy vậy mà không có điều gì là hoàn hảo và họ luôn khắc khoải với vấn đề của hàng phòng ngự. Kể từ mùa giải 2015 (lứa HAGL JMG khoá 1 được đôn lên V-League) đội bóng Phố Núi luôn nằm trong top đội bóng để thủng lưới nhiều nhất giải.

HLV Lee Tae-hoon và hành trình cô độc tìm lời giải cho hàng thủ HAGL - Bóng Đá

 HAGL đang là đội để lọt lưới nhiều nhất V-League 2019 (39 bàn).

Hiện tại, ở V-League 2019, "truyền thống" không mấy tốt đẹp ấy vẫn đang hiện hữu khi HAGL đang cùng Thanh Hoá đang có số bàn thua nhiều nhất giải (cùng 39 bàn). Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến đoàn quân của HLV Lee Tae-hoon vẫn lận đận trên BXH với cuộc đua trụ hạng.

Nói về khả năng phòng ngự của các cậu học trò, vị chiến lược gia người Hàn cay đắng công nhận rằng đó thói quen khó sửa của các cầu thủ, họ chỉ quen tấn công mà thôi. Và giờ đây, gót chân Achilles vẫn cứ ở đó, và khiến HAGL hết lần này đến lần khác ôm hận.

2. HLV Lee Tae-hoon và hành trình cô độc

Kể từ khi tiếp quản chiếc ghế HLV trưởng ở HAGL từ vòng 7, HLV Lee Tae-hoon đã tìm đủ mọi phương cách để "chữa trị" căn bệnh nan y này của đội nhà. Từ việc thử nghiệm những nhân tố mới khi đưa Văn Thanh, A Hoàng thậm chí là Kiên Quyết vào đá bộ ba trung vệ. Cho đến việc sử dụng đội hình 5-3-2, 3-5-2 và mới đây là 4-1-4-1 (thay cho đội hình 3-4-3 mà HLV Dương Minh Ninh sử dụng từ đầu giải) tất cả đều chưa mang đến bất kỳ một tín hiệu khả quan nào.

HLV Lee Tae-hoon và hành trình cô độc tìm lời giải cho hàng thủ HAGL - Bóng Đá

 HLV Lee Tae-hoon đơn độc trên con đường tìm ra lời giải cho hàng thủ HAGL.

Trong trận đấu với Dược Nam Hà Nam Định (vòng 19) và B.Bình Dương (vòng 21), cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo quyết định sử dụng 1 tiền vệ đánh chặn án ngữ trước bộ đôi trung vệ để phòng ngự từ xa và giảm tải cho hàng thủ. Lần lượt Đức Lương và Văn Thanh được thử nghiệm vào vị trí này ở 2 trận đấu kể trên, nhưng kết quả là HAGL đều nhận 3 bàn thua ở mỗi trận. Xem ra, hành trình tìm ra lời giải cho hàng thủ của thầy Lee vẫn còn rất gian nan.

3. Giải pháp cho thầy Lee

Trong bóng đá, một triết lý đơn giản chỉ ra rằng nếu muốn thắng, bạn trước tiên đừng để thua bàn. Đó là cách bóng đá hiện đại thiết lập nên sự cân bằng về cả tấn công và phòng thủ. Ở V-League cũng vậy, những CLB thành công thường dựa trên nền tảng hàng thủ chắc chắn trước khi xây dựng một hàng công sắc sảo.

CLB Hà Nội - đội bóng thành công nhất của bóng đá Việt Nam trong những mùa giải gần đây cũng thế. Họ không dùng trung vệ ngoại nhưng lại có sự xuất sắc của bộ đôi Duy Mạnh - Đình Trọng cùng những tiền vệ đánh chặn xuất sắc như Đức Huy và Moses Oloya. Các đội bóng khác cũng có ít nhất 1 trung vệ ngoại. HAGL cũng thế nhưng phải thẳng thắn nhận định rằng Kim Bong-jin chưa đáp ứng được kỳ vọng của NHM.

HLV Lee Tae-hoon và hành trình cô độc tìm lời giải cho hàng thủ HAGL - Bóng Đá

 HAGL rất cần giải quyết nhanh những vấn đề hàng thủ để không bị hụt hơi ở cuộc đua trụ hạng.

Chính từ đó, HAGL rất cần quy hoạch được một bộ đôi trung vệ thép và tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa để hạn chế số bàn thua. Những mùa giải vừa qua cho đến hiện tại, hàng thủ của họ luôn có những khoảnh khắc mất tập trung, mất tính tổ chức và kỷ luật. Và điều đó rất cần phải thay đổi ngay lập tức, nếu họ không muốn chia tay giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Đăng Huy | 13:18 17/08/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục