Ứng viên chủ tịch VFF đông như thí sinh hoa hậu

16:23 Thứ tư 27/03/2013

Trước Đại hội ban chấp hành VFF lần thứ 7, rất đông ứng cử viên cho chức chủ tịch VFF, nhưng người ta đang lo tân chủ tịch VFF lại đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ đã từng gặp phải.

Đông như đi thi hoa hậu
 
Phải đến tháng 6 này, Đại hội Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) mới được tiến hành sớm. Đáng lý đến cuối năm, việc tìm người thay thế chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ mới được tiến  hành. Nhưng thời gian ấy trùng việc bóng đá Việt Nam chuẩn bị thi đấu SEA Games 2013, nên cuộc tìm kiếm tân chủ tịch VFF bị đẩy nhanh hơn vài tháng.
 
Đã qua 2 nhiệm kỳ cầm quyền, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xác nhận rút lui ở Đại hội tới đây. Và sau khi danh sách ứng viên được chốt giữa tháng 3 vừa qua, Tiểu ban Thư ký VFF tiết lộ danh sách ứng viên dài, hùng hậu... như thí sinh dự thi hoa hậu. Theo thông báo từ hậu trường có đến 44 ứng cử viên được sàng lọc và đưa vào danh sách rút gọn vào ngày 28-3. Nhưng hiện tại có tầm 40 người có khả năng lọt qua vòng sơ khảo để bước vào chung khảo của cuộc tuyển chọn lần này.
 
Theo ông Hỷ, tiêu chí lựa chọn người thay mình đơn giản là uy tín, biết công việc, biết khả năng quản lý, quy tụ nhân tài dưới trướng của mình. Đặc biệt với tổ chức xã hội hóa nghề nghiệp cao như VFF, việc có thêm những doanh nhân, thương gia giỏi kinh tế hỗ trợ, phối hợp, sẽ tăng tính hiệu quả cao cho công việc.

Cuộc tìm kiếm người thay chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (giữa) diễn ra hấp dẫn với 40 ứng cử viên thay thế trước đại hội của VFF

Đao to búa lớn như thế, nhưng danh sách ứng viên từ 40 chỉ có khoảng vài người có uy tín và ăn cơm thể thao nhiều năm qua. Bởi thực chất một số nhân vật "cỡ bự" đã xin rút như Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao & Du Lịch Lê Khánh Hải, bởi ông còn lo nhiều công việc cho cơ quan.
 
Còn bầu Đức, bầu Hiển lại lo lắng việc kinh doanh tập đoàn HA.Gia Lai hay T&T, nên cũng thoái thác từ trước. Còn nhớ có lần 2 ông bầu này từng được VFF mới làm trưởng đoàn bóng đá Việt Nam cầm quân dự SEA Games, AFF Cup, nhưng cả hai chối từ vì lo việc kinh doanh quá bộn bề. Họ sẵn sàng hỗ trợ kinh phí cho đội tuyển, nhưng ngồi ghế nóng của VFF lại là chuyện nằm ngoài kế hoạch của họ.
 
Bản thân những nhân vật trong VFF như Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng đã sớm xin rút lui sau khi được bố trí tạm quyền thời gian qua. Hai nhân vật từng chịu nhiều chỉ trích dư luận như cựu Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch VFF Dương Nghiệp Khôi khó cơ hội thành công. Trong lúc Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn lại tập trung cho việc tổ chức giải đấu cho VPF.
 
Một cái tên mới nổi là Tổng giám đốc tập đoàn Viettel Hoàng Anh Xuân cũng xuất hiện, nhưng tiếng nói và uy tín, đóng góp với bóng đá nước nhà chưa cao. Cũng có vài cái tên khác nhưng thực chất cuộc chiến quyền lực chỉ còn là Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng và người thay ông Viễn là Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn ở trong cuộc bỏ phiếu tới đây.
 
Chuyên môn hay "phi" chuyên môn thắng?
 
Nhìn lại 2 nhiệm kỳ ông Hỷ làm chủ tịch, bóng đá Việt Nam thụt lùi nhiều hơn tiến lên. Kể cả chức vô địch AFF Cup 2008 là may hơn khôn, chứ chưa hoàn toàn từ thực lực. Chưa kể ông Hỷ là người chuyên về bóng rổ, nên chưa có chuyên môn bóng đá trong tay. Kết quả suốt những năm qua, bóng đá Việt Nam đi chệch hướng, giải quốc nội rơi vào tình trạng sa sút, còn đội tuyển thiếu vắng nhân tài. Bóng đá Việt đi thụt lùi, nhiều lần dư luận đòi ông Hỷ nghỉ, nhưng mãi đến lúc này chủ tịch VFF mới chấp nhận rút lui.
 
Để cứu bóng đá Việt Nam khỏi sa lầy, người ta cần một tân chủ tịch VFF có chuyên môn về bóng đá chứ không phải "tay ngang" như ông Hỷ lên nắm quyền. Phù hợp tiêu chí này nhất là ông Phạm Văn Tuấn, vốn dân từ bóng đá đi lên. Cái khó dù nằm ở cấp quản lý trên VFF thật, nhưng tiếng nói lẫn thế lực của ông Tuấn "Gia Lai" lại chưa có trong ban chấp hành VFF.

Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng (phải) được nhắm đến là người nắm quyền VFF sau cuộc bỏ phiếu tới đây

Việc ông Tuấn chọn HLV Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng tuyển Việt Nam bị ban chấp hành VFF gạt phút cuối, khiến ông Tuấn tự ái rất nhiều, gần như không thèm can dự những chuyện hệ trọng của VFF thời gian gần đây, như vụ thương thuyết mời HLV Hoàng Văn Phúc tạm quyền chẳng hạn.
 
Nhìn đi nhìn lại, ông Lê Hùng Dũng lại là người có cơ hội được bỏ phiếu cao nhất. Dù chỉ là doanh nhân chứ chẳng có kinh nghiệm chuyên môn bóng đá, nhưng tiếng nói của ông Dũng cực lớn. Vị Phó chủ tịch VFF nằm tay hòm chìa khóa két bạc của VFF, lại là người đứng đầu ngân hàng Eximbank, nhà tài trợ cho V-League, giải hạng Nhất lẫn Cúp QG mùa này.

Trong nhiều vấn đề hệ trọng, ông Dũng có tiếng nói quyết định trong bộ máy VFF, VPF. Chẳng phải ông Dũng từng bỏ tiền để cùng bầu Đức mời Arsenal sang Việt Nam vào tháng 7 tới đây hay sao. Thế mới thấy cái uy của ông Dũng lớn thế nào trong đời sống bóng đá nội.
 
Với tiếng nói, uy tín lẫn cả tiềm lực kinh tế, ông Dũng sẽ thay ông Hỷ là điều nằm trong dự tính. Cái khó là ông Dũng cũng dân tay ngang như ông Hỷ nếu lên nhận chức. Ông Hỷ làm gì và chưa làm gì sau 2 nhiệm kỳ đã qua cũng chẳng cần nhắc lại nhiều. Nếu ông Dũng cũng đi vào vết xe đổ như thế, bóng đá Việt đã loạn còn "loạn" hơn là chắc chắn.
 
Bởi thế, cảnh ứng cử chủ tịch VFF đông như thi hoa hậu cũng lắm thị phi, căng thẳng chứ chẳng đùa.
Phan Anh | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục