‘Đổ thừa kém may là sự ngụy biện cho thất bại của U23 Việt Nam’

18:04 Thứ bảy 13/06/2015

Từ Italy, nhà báo Trương Anh Ngọc thẳng thắn bày tỏ: “May mắn không phải là con người, và điều đó không thể được đem ra để bao biện cho thất bại”.

Hồng Quân trong một tình huống bỏ lỡ cơ hội, sau khi vượt qua hậu vệ U23 Myanmar và đối mặt thủ môn. Ảnh: Hà Bạch.

Anh chia sẻ cảm giác thất vọng: “Khi chúng ta cầm bóng nhiều hơn, dứt điểm nhiều hơn mà không vào, thì đừng bao giờ đổ lỗi cho việc thiếu may mắn mà hãy nhìn thẳng vào vấn đề là dứt điểm kém”.

Theo chuyên gia số một về bóng đá Italy, lỗi thuộc về U23 Việt Nam chứ không phải ai khác. Lỗi không đáng có khi cầu thủ để tay chạm bóng dẫn đến quả penalty. Lỗi chùng xuống và không kiểm soát được trận đấu sau khi có bàn gỡ hòa, tạo điều kiện giúp đối phương có bàn thứ 2.

Thế nên, thất bại dành cho U23 Việt Nam là kết cục tất yếu. Nhà báo Trương Anh Ngọc thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Bóng đá không có chỗ cho sự đổ thừa, nhất là khi đổ thừa cho sự kém may”.

Không phải đến trận đấu gặp U23 Myanmar, những nhược điểm của U23 Việt Nam mới phơi bày. Nhưng ở cuộc đọ sức có ý nghĩa quyết định, nguyên nhân của mọi nguyên nhân vẫn nằm ở cách vận hành chiến thuật và lối chơi bất hợp lý.

Đồng nghiệp cũ của nhà báo Trương Anh Ngọc tại Thông Tấn Xã Việt Nam, nhà báo Hồng Ngọc nhận xét rất thâm thúy: “U23 Việt Nam là đội bóng đặc biệt. Hàng tiền vệ chỉ có chức năng cản phá, trong khi nhiệm vụ kiến tạo lại thuộc về các hậu vệ”.

Mô tả này ám chỉ việc các hậu vệ của U23 Việt Nam vẫn sử dụng quá nhiều những đường chuyền dài lên tuyến trên và dễ dàng bị hàng phòng ngự đối phương cản phá. Xuyên suốt từ đầu giải, hàng tiền vệ của HLV Miura chưa bao giờ cho thấy khả năng kiểm soát khu trung tuyến bằng những pha phối hợp.

HLV Vương Tiến Dũng từng phát biểu: “Chúng ta có con người nhưng bất lực trong việc khiến đối thủ phải chơi theo cách của mình”.

Trong khi đó, chuyên gia Phan Anh Tú đánh giá: “U23 Myanmar không có gì nổi trội hơn chúng ta. U23 Việt Nam rõ ràng mạnh hơn họ nhưng mắc phải sai lầm lớn nhất là không kiên định với cách nhập cuộc của mình”.

Theo ông Tú, việc nôn nóng tìm kiếm bàn gỡ đã khiến HLV Miura tung Phi Sơn vào thay Duy Mạnh và phá vỡ một kết cấu vận hành khá trơn tru trong hiệp 1. Tuy bàn gỡ hòa chưa đến, với cặp Huy Hùng - Duy Mạnh ở giữa sân, U23 Việt Nam vẫn đảm bảo sự cân bằng giữa công và thủ.

Thất bại của U23 Việt Nam là sai lầm của chính chúng ta, chứ không phải kém may. Ảnh: Hà Bạch.

“Một số tình huống bỏ lỡ của Hồng Quân không phải vấn đề quan trọng. Với thế trận vẫn đang áp đảo như thế, chỉnh lại thước ngắm để có bàn gỡ hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta. Nhưng khi mất đi một tiền vệ phòng ngự, khả năng đánh chặn và bao quát trận đấu từ tuyến 2 của U23 Việt Nam đã bị suy giảm đáng kể. Điều này đã gián tiếp giúp U23 Myanmar có bàn thắng ấn định tỷ số”, chuyên gia Phan Anh Tú phân tích.

Thất bại đương nhiên mang đến cảm giác thất vọng. Nhưng nỗi buồn rất lớn sau đó nằm ở chỗ, U23 Việt Nam đã không phát huy được tối đa năng lực trước một đối thủ vừa tầm. Giấc mơ vàng SEA Games sẽ lại phải chờ thêm 2 năm nữa và không biết lúc nào mới trở thành hiện thực.

Nguồn:
Hoàng Minh | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục