Các đội bóng Ý sẽ kiếm được bao nhiều tiền từ cúp C1 phiên bản mới?

10:38 Thứ ba 02/04/2024

TinTheThao.com.vnChampions League sang năm sẽ là cơ hội cho các đại diện tại Calcio kiếm thêm một khoản kha khá.

Năm tới, chúng ta sẽ được chứng kiến phiên bản mới của Champions League. Một số ước tính đã được công bố về mức doanh thu tối thiểu của mỗi đại diện tham dự.

Inter hơn Milan 14 điểm; Roma

 Inter sẽ là đội được hưởng lợi nhiều nhất.

Như nhiều người đã biết trong thông tin gần đây, các giải đấu hàng đầu châu Âu sẽ trải qua một số thay đổi lớn, chủ yếu liên quan đến số lượng câu lạc bộ tham gia (tăng từ 32 lên 36 đội), cùng việc đem đến một giải đấu lớn thay vì tám bảng nhỏ.

Thể thức mới về cơ bản sẽ dẫn đến hai kết quả: nhiều trận đấu được lên lịch hơn – bắt đầu từ giai đoạn đầu tiên (tám trận cho mỗi câu lạc bộ, so với sáu trận hiện tại) – và doanh thu lớn hơn từ giải đấu.

Tờ Calcio e Finanza đã nhắc lại việc UEFA đã thông báo rằng họ sẽ phân phối 2,47 tỷ euro cho các câu lạc bộ so với khoảng 2 tỷ euro mỗi mùa được chi trả trong chu kỳ 2021-2024 vừa qua.

Đây là số tiền cũng sẽ củng cố tài khoản của các câu lạc bộ ở Serie A, với hy vọng sẽ có 5 đội góp mặt ở Champions League mùa tới. Nhưng các câu lạc bộ Ý thực sự sẽ kiếm được tối thiểu bao nhiêu?

Dựa trên bảng xếp hạng Serie A hiện tại, chúng ta sẽ tạm ước tính cho các câu lạc bộ sau: Inter, Milan, Juventus, Bologna và Roma.

Tiền thưởng tham dự

Mỗi cái tên trong số 36 câu lạc bộ đủ điều kiện tham gia giai đoạn đầu tiên sẽ nhận được 18,62 triệu euro (tăng so với 15,64 triệu trong mùa bóng 2023-24), một phần được chia thành khoản thanh toán ban đầu là 17,87 triệu euro và 750.000 euro được chi sau khi hoàn thành vòng đấu đầu tiên.

Tiền thưởng thành tích

Chiến thắng trong mùa tới (2,1 triệu euro) và hòa (700.000 euro) sẽ có giá trị thấp hơn một chút so với hiện tại (lần lượt là 2,8 triệu euro và 930.000 euro). Tuy nhiên, một khoản thưởng bổ sung sẽ được cung cấp khi đá xong 8 trận đấu, vì mỗi câu lạc bộ sẽ nhận được một số tiền dựa trên thứ hạng của mình khi kết thúc giai đoạn đầu tiên.

Tổng số tiền thưởng sẽ được chia thành 666 cổ phần bằng nhau. Giá trị ban đầu của mỗi cổ phần sẽ là 275.000 euro. Đội có thứ hạng kém nhất (vị trí cuối cùng) sẽ nhận được 1 cổ phần (275 nghìn euro).

“Trụ cột giá trị”

Cuối cùng, doanh thu tối thiểu được hoàn thành với số tiền xuất phát từ 'trụ cột giá trị', một khái niệm mới được UEFA tạo ra để kết hợp thành tích thi đấu gần đây và xếp hạng lịch sử/mười năm. 

Dựa trên số tiền được UEFA đưa ra trong các tài liệu do Calcio e Finanza tham khảo, 853 triệu euro sẽ được chia như sau: 75% thành tích (640 triệu euro) và 25% lịch sử (213 triệu euro).

 - Bóng Đá

 Roma sẽ có nguồn thu tương đối lớn nếu có vé dự cúp C1 mùa sau.

Xem xét tổng thể thị trường của mùa giải vừa qua, bản quyền truyền hình của người Ý có thể đứng ở vị trí thứ năm về giá trị sau Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Đức.

Với những giả định này, hiện tại Inter Milan sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ ai khác: hơn 32 triệu euro. Ở vị trí thứ hai là AS Roma, với khoảng 31,3 triệu euro, trong khi ở vị trí thứ ba là Juventus cùng 31 triệu euro.

AC Milan khi đó đứng thứ tư với 26 triệu euro và Bologna sẽ đứng thứ năm - 17,6 triệu euro.

Tổng số

Cộng tất cả các khoản thu trên, Inter sẽ là câu lạc bộ sẽ kiếm được nhiều tiền nhất từ Champions League với ít nhất 51 triệu euro. Đứng thứ hai là Roma cùng hơn 50 triệu euro.

Juventus đứng ở vị trí thứ ba, chủ yếu bởi việc họ không tham dự các cúp châu Âu mùa giải hiện tại, gần 50 triệu euro. Theo sau là Milan với gần 45 triệu euro và Bologna cùng 36,5 triệu euro.

Đăng Nguyễn | 09:40 02/04/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục