Pháo sáng hoành hành V-League: “Thượng bất chính, hạ tắc loạn” ?

22:36 Thứ năm 12/09/2019

TinTheThao.com.vnViệc một cổ động viên nữ bị “pháo sáng” hạ gục là sự tái khẳng định ban tổ chức V-League bất lực trong việc kiểm soát giải đấu.

Cổ động viên “quậy” V-League bằng pháo sáng là vấn đề không mới. Vấn nạn này lập đi lập lại mỗi mùa giải và trở thành căn bệnh mãn tính đối với bóng đá Việt Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy số tiền phạt mà V-League thu về đạt gần 1,5 tỷ đồng liên quan đến sự cố pháo sáng. Mặc dù vậy, những án phạt này không có tính răn đe và VFF, VPF gần như không có biện pháp giải quyết triệt để sự cố pháo sáng.

Đáng lo hơn là tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” của ban tổ chức giải. Trận Hà Nội FC và Hải Phòng lượt đi V-League mùa này từng diễn ra tình trạng “khủng bố” pháo sáng. Ban kỷ luật VFF cấm Hà Nội FC thi đấu 1 trận trên sân không có khán giả. Nhưng án phạt chưa kịp ráo mực thì ban giải quyết khiếu nại nhanh chóng ra quyết định xóa án treo sân của ban kỷ luật. Chuyện tưởng như đùa chỉ có ở bóng đá Việt Nam!

Pháo sáng hoành hành V-League: “Thượng bất chính, hạ tấc  loạn” ? - Bóng Đá

 VFF và VPF không có biện pháp chấm dứt vấn nạn pháo sáng. Ảnh Minh Anh.

Sự cố cổ động viên nữ gặp nạn vì pháo sáng cũng hé lộ phần nổi tảng băng chìm trong mối quan hệ giữa câu lạc bộ và ban tổ chức giải. Ngay trong đêm 11/9, VPF đã có báo cáo khẩn gửi cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Trong công văn này, VPF “tố” ban tổ chức sân Hàng Đẫy không phối hợp với ban tổ chức giải về công tác an ninh. VPF nhấn mạnh: “Câu lạc bộ Hà Nội rất chủ quan, thiếu thống nhất và hợp tác với ban tổ chức sân, buông lỏng các biện pháp an ninh…”

  

Thay vì nhìn nhận thiếu sót, tìm phương án giải quyết sự cố, VPF nhanh chóng chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho câu lạc bộ Hà Nội. Đây không phải là hành vi của những người làm bóng đá chuyên nghiệp. Nếu sân Hàng Đẫy không đảm bảo điều kiện an ninh, với vai trò trách nhiệm của mình, VPF đủ thẩm quyền hoãn hoặc không tổ chức trận đấu.

Vì sao ban tổ chức sân Hàng Đẫy không xem trọng những khuyến cáo của VPF chỉ có người trong cuộc mới có thể lý giải. Từ công văn VPF gửi cho VFF phần nào cho thấy vẫn chưa có sự phối hợp ăn ý giữa ban tổ chức V-League và câu lạc bộ Hà Nội FC trong công tác an ninh. Có thể nói tình trạng “thượng bất chính, hạ tắc loạn” suy cho cùng đều xuất phát từ sự dung dưỡng, dĩ hòa vi quý của VFF, VPF đối với các câu lạc bộ.

 - Bóng Đá

 NHM đang chờ xem Ban giải quyết khiếu nại sẽ lại tiếp tục xóa án cho Hà Nội FC? Ảnh Minh Anh.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc để tìm ra thủ phạm gây ra sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chắc chắn những hooligan này sẽ nhận mức trừng phạt thích đáng từ pháp luật. Tuy nhiên, đây không phải là cách giải quyết triệt để vấn nạn pháo sáng. Nên nhớ đây không phải là lần đầu tiên sân Hàng Đẫy và Hà Nội FC liên quan đến sự cố pháo sáng. Người hâm mộ đang chờ đợi liệu màn bi hài kịch giữa ban kỷ luật và ban giải quyết khiếu nại VFF quanh án phạt cho Hà Nội FC có tiếp tục tái diễn?

Tiểu Phương | 21:05 12/09/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục