Ký ức 2018: "Ở Kiev, phòng thay đồ như thể một bệnh xá vậy"

10:05 Thứ sáu 09/08/2019

TinTheThao.com.vnTrận chung kết UEFA Champions League 2017/18 vẫn còn để lại ấn tượng sâu sắc với những người trong cuộc.

Chức vô địch UEFA Champions League 2018/19 của Liverpool có thể đã khiến nhiều người quên rằng chỉ 1 năm trước đó, họ đã từng nếm trải nỗi đau khi thua tức tưởi Real Madrid trong trận chung kết tại Kiev. Với những người trong cuộc, những cảm xúc của ngày hè năm 2018 đó vẫn còn rất đậm nét. Đó cũng là chia sẻ từ trợ lý HLV Peter Krawietz của Jurgen Klopp, khi ông nhớ lại từng chi tiết của thất bại trong cuộc phỏng vấn với nhà báo người Đức Rafael Honigstein.

"Đối với trận chung kết, chúng tôi biết có một số bối cảnh nhất định phù hợp với chúng tôi và điều đó sẽ cho phép chúng tôi có thể cạnh tranh", Krawietz nói. "Nhưng chúng tôi cũng biết rằng, nếu chúng tôi buộc phải thay đổi sớm, điều đó sẽ trở nên rất khó khăn. Theo tôi, chúng tôi đã chơi tốt trong 20 hoặc 30 phút đầu tiên. Chúng tôi đã làm đúng rất nhiều thứ mà chúng tôi đã chuẩn bị."

"Mất Mo [Salah] đồng nghĩa với sự thay đổi hoàn toàn. Đó là một yếu tố tác động rất lớn. Sự cân bằng không còn nữa. Chúng tôi không thể sửa chữa nhanh chóng và mọi thứ trở nên xấu đi từ đó. Trận đấu của chúng tôi đã bị phá vỡ.”

Klopp's assistant delivers straight-out and honest view on 2018 Kiev nightmare - Bóng Đá

Việc Salah phải rời sân sớm đã ảnh hưởng lớn đến thế trận của Liverpool.

"Chúng tôi đã có lại thế trận một lần nữa - ở một mức độ nào đó, nhưng không ở cùng mức chất lượng như trước đó. Sau đó, những điều khác đã xảy ra - những điều hoàn toàn không lường trước được. Chỉ sau đó chúng tôi mới biết rằng Karius đã bị chấn động về tâm lý. Đó là một thách thức quá lớn khi phải đối phó với những sai lầm dường như hoàn toàn không thể giải thích được.”

"Thật dễ dàng để tận hưởng chính mình và nói 'Ồ, thật là một đội tuyệt vời' khi bạn chiến thắng và tận hưởng thành công. Thành công luôn là biện pháp xây dựng tập thể tốt nhất.”

"Nhưng ở Kiev, phòng thay đồ như thể một bệnh xá vậy. Hãy tưởng tượng rằng bạn vào đó và thấy một anh chàng phải nhập viện và vừa mới trở lại, đau đớn và khóc lóc. Sau đó, bạn nghe thấy đối thủ của mình ăn mừng. Và trong phòng bên cạnh, các trọng tài cũng đang ăn mừng. Tôi không biết tại sao, nhưng họ đã hát và tiệc tùng với một két bia...”

Klopp's assistant delivers straight-out and honest view on 2018 Kiev nightmare - Bóng Đá

Chứng kiến đối thủ ăn mừng với chiếc cúp bạc là cảm giác rất đau đớn với tập thể Liverpool.

  

"Đối với chúng tôi, điều đó thật tồi tệ. Phản ứng sao cho đúng lúc đó thật khó khăn. Nhưng đó là một phần của trò chơi. Bạn phải thể hiện sức mạnh và sự vĩ đại trong thất bại, và phải phản ứng đúng. Kiểu như ‘Vâng, họ thực sự làm tổn thương chúng tôi, nhưng họ không đánh gục được chúng tôi. Chúng tôi đã ngã, nhưng đó không phải là kết thúc’.”

"Khi giây phút thất bại tồi tệ như vậy xảy ra, đó là thử thách lớn, một thử thách đầy căng thẳng. Các cầu thủ đã vượt qua được. Chúng tôi thấy rằng đội đã sẵn sàng để bước tiếp. Điều đó đã giúp chúng tôi rất nhiều trước mùa giải 2018/19.”

"Những khoảnh khắc này là một thử thách, chúng đưa bạn vào thách thức lớn hơn trước đó. Sự thất vọng lớn đến mức không thể tin được. Điều quan trọng là phải thành thật với chính mình. Đừng gạt đi nỗi đau, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cũng không tức tối đập vụn tất cả những viên gạch bạn đã xây nên để hướng đến thành công.”

Klopp's assistant delivers straight-out and honest view on 2018 Kiev nightmare - Bóng Đá

Đối mặt với thất bại để tiến lên, Liverpool đã được tưởng thưởng xứng đáng với chức vô địch UEFA Champions League 2018/19.

"Hãy tôn trọng đối thủ, đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy ngẩng cao đầu, sử dụng thất bại để càng khao khát thành công hơn. Đó là những gì bạn có thể làm. Đó là thể thao. Và đó là giải pháp: nếu bạn không thành công, cứ tiếp tục đi. Cơ hội tiếp theo sẽ đến."

Đúng như Krawietz nói, Liverpool đã tìm được cách đứng lên sau thất bại để trở thành tân vương của châu Âu. Mùa giải 2019/20, với tư cách là các nhà đương kim vô địch Champions League, thách thức với Lữ đoàn Đỏ chắc chắn sẽ là không nhỏ, nhưng NHM cũng hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin vào đoàn quân của Jurgen Klopp.

Xem hành trình đến chung kết UEFA Champions League 2018/19 của Liverpool:

Ngọc Bách | 00:03 09/08/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục