Nguyễn Tuấn Anh: Người thổi hồn cho đội tuyển

10:03 Thứ tư 08/06/2016

(TinTheThao.com.vn) - Ba trận đấu giao hữu, không một bàn thắng không một kiến tạo cũng chẳng được tung hô như các đàn anh. Nhưng thử thiếu đi tiền vệ này chắc chắn đội tuyển Việt Nam chẳng thể thi đấu mạch lạc như vậy.

Trong ba ngôi sao trẻ trở về từ nước ngoài, Tuấn Anh là người có số phút thi đấu cao nhất lên đến gần 300 phút tức là gần như trọn vẹn. Điều đó chứng tỏ thể lực của cầu thủ người Thái Bình đã được cải thiện đáng kể. Nhất là trong trận chung kết với Singapore, cầu thủ 21 tuổi này đã cày ải suốt 120 phút mà vẫn không cho thấy dấu hiệu đuối sức.

Tuấn Anh thể hiện rõ sự tiến bộ về mặt thể lực. Ảnh: Internet.

Với việc Hoàng Thịnh bị chấn thương, HLV Hữu Thắng đã chuyển sang sơ đồ 4-2-3-1, một sơ đồ được xem là khá mạo hiểm khi giao hoàn toàn khu trung tuyến cho Xuân Trường và Tuấn Anh. Nhưng thực tế cho thấy ông thầy xứ Nghệ đã không phải thất vọng, cũng vì điều này mà Tuấn Anh buộc phải hy sinh đá rất thấp để bổ trợ cho Xuân Trường vốn không có nhiều kĩ năng phòng ngự.

Để thấy Tuấn Anh quan trọng như thế nào hãy nhìn vào lối chơi của ĐTVN thời HLV Miura và Hữu Thắng. Giờ đây, lối chơi của HLV Hữu Thắng cực kỳ đề cao vị trí tiền vệ trung tâm và xem đó là gạch nối cho hai tuyến của đội bóng chứ không còn đơn thuần là truy quét và cản phá như trước kia nữa.

Trong lối chơi kiểm soát bóng của HLV Hữu Thắng, vị trí tiền vệ trung tâm như Tuấn Anh cực kì quan trọng. Ảnh: Internet.

Và để đá vị trí đó một cách tốt nhất hiện tại chẳng ai xứng đáng hơn Tuấn Anh. Không còn những pha xoay compa, không còn được giữ bóng quá lâu trong chân nữa mà là các đường luân chuyển bóng liên tục cho tuyến trên. Khác biệt nằm ở chỗ kĩ thuật cơ bản, Tuấn Anh không hề bị ngợp hoặc lóng ngóng khi đối phương áp sát, đó chính là mấu chốt để tuyến giữa của Việt Nam không bị bẻ gãy.

Trong lối đá này, Tuấn Anh thật khó có thể sắm vai ghi bàn hoặc kiến tạo chính vì thế mà nhiều người cho rằng anh đá tròn vai và có phần chững lại so với trước kia. Nhưng chỉ những đồng đội trên sân và HLV Hữu Thắng mới hiểu được tầm quan trọng của tiền vệ đang khoác áo Yokohama FC này.

Bản thân người viết mạnh dạn đưa ra một nhận định chủ quan rằng nếu đội tuyển Việt Nam vắng Công Vinh thì có thể sẽ chật vật hơn trong cách tìm đường vào khung thành hoặc vắng Văn Quyết thì sự lắt léo, đột biến của hàng công sẽ giảm đi. Riêng với Tuấn Anh, nếu vắng cựu sao HAGL thì khả năng lối chơi của ĐTVN vỡ vụn là hoàn toàn có thể.

Thiếu Tuấn Anh, lối chơi của ĐTVN có nguy cơ bị rối. Ảnh: Internet.

Nhiều người thích những đường chuyền tinh tế của Xuân Trường hay sự lạnh lùng của Công Vinh nhưng cũng không ít kẻ đam mê cái “chất” sâu lắng mà đầy mê hoặc của Tuấn Anh. Từng bước đi, từng dáng chạy, từng đường chuyền của tiền vệ sinh năm 1995 thực sự đang thổi hồn cho đội tuyển.

Quốc Tuấn | 09:43 08/06/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục