Hiện tượng bóng rổ 14 tuổi cao hơn 2,2 m của Real Madrid

18:17 Thứ bảy 09/05/2020

Olivier Rioux được kỳ vọng sẽ trở thành "người khổng lồ" tiếp theo gặt hái thành công ở NBA như huyền thoại Shaq O'Neal.

Olivier Rioux là thần đồng bóng rổ thế giới với tiềm năng và chiều cao lên đến 2,21 m ở tuổi 14. Rioux là báu vật của nền bóng rổ Canada và CLB Hoàng gia Real Madrid.

Cầu thủ tuổi teen đang nhận được sự chú ý lớn từ các tuyển trạch viên ở Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA). Sau 2 năm kể từ khi trở thành hiện tượng mạng xã hội, Rioux vẫn không ngừng là chủ đề bàn tán nơi người hâm mộ về tiềm năng phát triển, chiều cao và cơ hội trở thành cầu thủ NBA.

Olivier-Rioux-01

Olivier Rioux có chiều cao vượt trội so với nhiều cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp ở độ tuổi thiếu niên.

Từ hiện tượng mạng đến báu vật của Real Madrid

Năm 2018, Rioux bắt đầu nổi tiếng thông qua video thi đấu bóng rổ ở cấp độ thiếu niên với chiều cao lên đến 2,13 m. Video được quay tại thành phố Longueuil, Quebec, Canada, nơi Rioux dẫn dắt đội bóng rổ trẻ Tornades de Longueuil đánh bại mọi đối thủ.

Cầu thủ người Canada ghi điểm dễ dàng trước những đối thủ có chiều cao thua kém rất xa. Cậu bé dễ dàng nhận bóng ở trên không, úp rổ trong sự bất lực của đội bạn và blocks (chặn bóng) mọi cú ném từ đối thủ.

Khi đó, nhiều người đặt nghi vấn việc Rioux thi đấu trong các trận đấu sử dụng rổ có độ cao thấp hơn chuẩn, dành cho thiếu niên. Tuy nhiên, cha của Rioux, ông Jean-Francois, cho biết tất cả trận đấu của Rioux tại giải đều sử dụng rổ đạt chuẩn độ cao 3,05 m. "Mọi người cho rằng nó thi đấu với những cột rổ thấp cùng các cầu thủ nhỏ bé xung quanh, nhưng thực tế không phải vậy", ông Jean-Francois nói.

Video nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội và đạt hàng triệu lượt xem. Thậm chí, Rioux nhận được sự chú ý từ 2 ngôi sao hàng đầu NBA là Stephen Curry và Joel Embiid. "Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra", Curry viết trong bài chia sẻ video thi đấu của Rioux trên mạng xã hội.

Olivier-Rioux-02

Olivier Rioux đạt ngưỡng chiều cao 2,18 m và ký hợp đồng với Real Madrid năm 13 tuổi.

Trong khi Embiid nhận xét về Rioux sau khi xem video: "Cậu bé này có sự khôn ngoan, bản lĩnh và độ gan lỳ để trash-talk (hành vi khiêu khích đối thủ bằng lời nói) như tôi". Ngôi sao Jamal Murray của Denver Nuggets từng chia sẻ bức ảnh chụp cùng Rioux lên mạng xã hội vào tháng 6/2018 kèm theo dòng chữ: "Cậu bé 12 tuổi này cao 2,08 m (thực tế Rioux cao 2,13 m)".

Rioux nhanh nhanh chóng nhận được sự chú ý từ những lò đào tạo bóng rổ hàng đầu châu Âu. Sau đó, Rioux gia nhập đội bóng rổ trẻ Frenchy Phenoms của Pháp. Tại đây, Rioux có dịp đối đầu Real Madrid và gây ấn tượng mạnh với đội ngũ tuyển trạch viên của đội bóng này.

Tháng 4/2019, Rioux ký hợp đồng thi đấu cho đội trẻ Real Madrid ở Giải đấu quốc tế Castelldefels. Rioux khi đó đã 13 tuổi và có chiều cao 2,18 m. Những màn trình diễn xuất sắc của Rioux tại Giải đấu quốc tế Castelldefels nhận được đánh giá tích cực từ các tuyển trạch viên. Sau giải đấu, Real Madrid ký hợp đồng đào tạo với Rioux vì quá ấn tượng trước tiềm năng của cậu bé.

Cuộc sống của Rioux thay đổi chóng mặt sau khi video chơi bóng rổ ở Canada được chia sẻ lên mạng xã hội. Tài khoản trang cá nhân của Rioux hiện có khoảng 13.000 lượt theo dõi và hàng nghìn lượt thích cho mỗi bài đăng. Từ cậu bé đang tuổi ăn tuổi lớn như bao bạn nhỏ đồng trang lứa, Rioux trở thành báu vật bóng rổ của Real Madrid và ngôi sao trên mạng xã hội với hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm.

Tiềm năng bóng rổ to lớn

Rioux gặp hạn chế trong các chuyển động của cơ thể do kích thước to lớn, nhưng cậu bé vẫn còn ở độ tuổi phát triển. Rioux được đánh giá phòng ngự tốt, tư duy bóng rổ cao, biết được khi nào nên tấn công hoặc chuyền cho đồng đội và khả năng phán đoán điểm rơi để rebounds (bắt bóng bật bảng) xuất sắc.

Ngoài ra, Rioux hoàn toàn có thể trở thành cầu thủ bóng rổ cao nhất lịch sử trong tương lai. Ở độ tuổi 13, Rioux đạt ngưỡng chiều cao 2,18 m. Trong khi huyền thoại Shaq O'Neal cao 1,8 m ở cùng độ tuổi. Hiện tại, Rioux đạt chiều cao 2,21 m, ngang với ngôi sao bóng rổ Kristaps Porzingis.

Cha của Rioux chơi bóng chuyền và cao 2,03 m, trong khi người mẹ cao 1,85 m. Các bác sĩ dự đoán tốc độ tăng trưởng chiều cao của Rioux là 10 cm mỗi năm. Hai cầu thủ bóng rổ cao nhất lịch sử NBA là Manute Bol và Ghoerghe Muresan có chiều cao 2,31 m. Rioux được dự đoán hoàn toàn có thể vượt ngưỡng chiều cao 2,31 m khi trưởng thành.

Olivier-Rioux-03

Olivier Rioux được kỳ vọng sẽ trở thành người khổng lồ thực sự ở NBA sau Shaq O'Neal.

Rioux có tiềm năng phát triển lớn nhất trong số những cầu thủ tuổi teen cao ngoài 2,2 m trên thế giới. Rioux có được sự cân bằng giữa chuyển động cơ thể và vóc dáng to lớn. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để huyền thoại Shaq O'Neal và Porzingis vươn tầm ngôi sao ở NBA.

Việc ký hợp đồng với Real Madrid giúp Rioux có thể phát triển vững chắc trong sự nghiệp bóng rổ. Tây Ban Nha nổi tiếng là nơi ươm mầm và giúp nhiều cầu thủ có sự nghiệp vững chắc khi đến NBA, điển hình là Luka Doncic. Trước khi thành danh ở NBA, Doncic được đào tạo tại Real Madrid. Doncic đến Real Madrid khi 13 tuổi và thi đấu ở đội một năm 16 tuổi.

CLB bóng rổ Hoàng gia Tây Ban Nha từng đánh giá tiềm năng của Doncic rất cao. "Los Blancos" không tiếc tiền đầu tư cho Doncic sang Mỹ tập luyện với những chuyện gia hàng đầu để cải thiện thể chất. Cầu thủ người Slovenia được Atlanta Hawks chọn ở vị trí thứ 3 trong kỳ NBA Draft 2018.

Rioux có tiềm năng để trở thành cầu thủ giỏi, nhưng để thi đấu ở NBA cần hội đủ nhiều yếu tố và chiều cao là không đủ. Cầu thủ 14 tuổi cần hoàn thiện các kỹ năng bóng rổ và bổ sung cơ bắp trước khi tham dự kỳ NBA Draft (đợt tuyển chọn cầu thủ hàng năm của NBA) trong tương lai.

Thần đồng bóng rổ cao 2,21 m áp đảo tất cả ở lứa tuổi U14 Olivier Rioux được mệnh danh là thần đồng của làng bóng rổ hiện nay với chiều cao 2,21 m dù mới 14 tuổi. Ở đội trẻ Real Madrid, Rioux dùng ưu thế chiều cao để đè bẹp tất cả.

Kinh Vân | 05:00 09/05/2020
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục