Trọng tài xử ép, võ sĩ Malaysia bỏ cuộc ở chung kết pencak silat

16:05 Thứ hai 27/08/2018

Tình trạng trọng tài can thiệp thô bạo vào kết quả thi đấu ở ASIAD 2018 không có dấu hiệu giảm nhiệt khi võ sĩ Jamari (Malaysia) tháo giáp, nhận thua ở chung kết trận pencak silat.

Trong trận chung kết hạng cân dưới 70 kg nam, hai võ sĩ Adi Putra (Indonesia) và Mohd Jamari (Malaysia) thi đấu khá ngang ngửa, cạnh tranh từng điểm.

Tuy nhiên, khi bước vào hiệp ba, phía Malaysia tố cáo các trọng tài cho nhảy điểm võ sĩ đai đỏ của chủ nhà vô tội vạ. Các tình huống hai bên cùng cận chiến, điểm của võ sĩ Indonesia luôn nhảy điểm, trong khi phía bên kia kiếm khi nhận được điều tương tự.

Đội Malaysia liên tục dùng đến quyền khiếu nại nhưng không đủ để hạn chế tình trạng này khi 5 trọng tài thảm thường xuyên có biểu hiện ưu ái cho võ sĩ chủ nhà. Trong một tình huống cận chiến khi trận đấu chỉ còn 2 giây, trọng tài lại tặng điểm cho võ sĩ Indonesia, khiến phía Malaysia phẫn nộ cực điểm.

11_zing_2

 Võ sĩ người Malaysia (xanh) tháo giáp, bỏ cuộc bì bị xử ép. Ảnh: Hoàng Hiệp.

HLV đội này đã gọi VĐV Jamari xuống sàn và cởi giáp của VĐV khi trận đấu chưa kết thúc. Hành động này đồng nghĩa với việc bỏ cuộc và nhận thua của phía Malaysia để phản ứng tình trạng trọng tài quá thiên vị VĐV chủ nhà Malaysia. Sau khi VĐV Malaysia bỏ cuộc, tổ trọng tài tuyên bố chiến thắng thuộc về Adi Putra và Indonesia đã giành được toàn bộ 6 HCV ở các nội dung đã tổ chức.

Đây chỉ là giọt nước tràn ly sau khi tình trạng trọng tài thiên vị VĐV chủ nhà diễn ra liên tục trước đó. Trong trận bán kết hạng dưới 90 kg nam, võ sĩ Nguyễn Duy Tuyến từng 3 lần vô địch thế giới, 2 lần vô địch SEA Games cũng phải bật khóc khi thua tức tưởi võ sĩ chủ nhà Pamungkas Aji Bangkit, người giành HCV sau đó.

Sau trận đấu này, Duy Tuyến nói: “Các tình huống tôi đá trúng giáp đối thủ đều không nhảy điểm. Tôi rất tiếc và buồn khi không thể giành HCV ASIAD. Mong các đồng đội sẽ chiến đấu và làm điều đó thay cho tôi”.

Tình trạng trọng tài gian lận không chỉ diễn ra ở môn pencak silat, trước đó ở môn karate cũng có tình trạng VĐV phản ứng mạnh mẽ với công tác trọng tài.

12_zing_2

 Cổ động viên Malaysia liên tục phản ứng quyết định của trọng tài. Ảnh: Hoàng Hiệp.

VĐV chủ nhà Arrosyiid (hạng cân 60 kg nam) được các trong tài "nâng đỡ" rất rõ ở bán kết trước Selvam Prem Kumar (Malaysia). Theo miêu tả của các phóng viên chứng kiến, Arrosyidd nhấc tay lên là có điểm, còn Selvam phải đòn nào thật rõ mới được tính, kết quả là Selvam bị xử thua ưu thế.

Tới trận chung kết Arrosyiid gặp Mahdi Zadeh Amir. Kịch bản tương tự tiếp tục diễn ra. Arrosyiid tự động được cộng điểm khi ra đòn. Ở những giây cuối, khi võ sĩ người Iran gỡ điểm còn 7-8, thì Arroryiid lại được tặng thêm điểm nữa để chắc thắng.

Khi trọng tài công bố kết quả, cả Selvam và Mahdi cùng thể hiện thái độ khi quay mặt đi. Thậm chí, trên bục nhận giải, Mahdi còn tháo bỏ huy chương bạc và từ chối chụp ảnh lưu niệm.

Điểm số trận đấu giữa hai võ sĩ Adi Putra và Mohd Jamari ở thời điểm võ sĩ Malaysia bỏ cuộc.

Nguồn: Zing.vn
Viết Tuệ | 15:33 27/08/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục