Thành lập 2 đội U23: nước đi tham vọng của ông Troussier

22:12 Thứ tư 12/07/2023

Quyết định hết sức táo bạo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nói lên nhiều điều về tâm huyết, quyết tâm và tham vọng của HLV Philippe Troussier.

Ngày 12/7, một tin tức nóng hổi về bóng đá Việt Nam đã xuất hiện. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quyết định thành lập hai đội tuyển U23 Việt Nam cho các nhiệm vụ riêng biệt: một đội với lực lượng tốt nhất ở lứa tuổi này sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á 2024 dưới sự dẫn dắt của HLV Philippe Troussier, đội còn lại bao gồm nòng cốt là các cầu thủ U20 sẽ tham dự ASIAD 19 và giải U23 Đông Nam Á 2023.

Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2024 do HLV Philippe Troussier dẫn dắt sẽ tập trung cùng thời điểm với đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho FIFA days, sau khi V-League 2023 kết thúc.

Đây không phải lần đầu tiên HLV Philippe Troussier có những sắp xếp đặc biệt cho đội U23 Việt Nam. Đợt tập trung chung với ĐTQG tháng trước, thậm chí cùng thi đấu giao hữu ghép với những đàn anh ở ĐT cũng là một lựa chọn khá khác biệt.

Tham vọng của nhà cầm quân người Pháp đã được thể hiện rất rõ với cách tư duy đột phá này.

Thành lập 2 đội U23, bóng đá Việt Nam thể hiện tham vọng rõ ràng - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier liên tục tư duy khác lạ cho đội U23 Việt Nam.

Trước kia, mỗi đợt tập trung của ĐTQG Việt Nam hay đội U23 chủ yếu chỉ phục vụ cho mục tiêu tiếp theo ngay trước mắt. Nhưng bây giờ, đội tuyển U23 thậm chí còn tập trung cho những mục tiêu sau đây... vài năm, hướng đến vòng loại và tham vọng là cả vòng chung kết World Cup 2026.

Một thời gian trước đây, NHM bóng đá nước nhà từng đặt câu hỏi: tại sao các ĐTQG mạnh trên thế giới chỉ tập trung ngắn, khoảng 2-3 ngày trước mỗi đợt FIFA Days hay từ 10-14 ngày trước giải đấu, còn ĐT Việt Nam lại có những tập trung dài hơn nhiều? Một câu trả lời là bởi ở những nền bóng đá cấp độ cao, cầu thủ đã có điều kiện tập luyện và phát triển tốt nhất ở cấp CLB. Khi tập trung ĐTQG, họ chỉ cần đơn giản là tập hợp lại và tập luyện, thống nhất trong hệ thống của ĐT.

Trong khi đó, tại Việt Nam hay những nền bóng đá ở trình độ thấp hơn, cầu thủ thường chưa có được những điều kiện tập luyện hiện đại, tối ưu nhất để phát triển trên các phương diện kỹ - chiến thuật, thể lực. Tập trung cùng ĐTQG mới là cơ hội cho các tuyển thủ phát triển cá nhân nhiều hơn, kết hợp với tập luyện thống nhất trong hệ thống mới nên mất nhiều thời gian hơn các ĐT mạnh.

Thành lập 2 đội U23, bóng đá Việt Nam thể hiện tham vọng rõ ràng - Bóng Đá

Các cầu thủ trẻ hứa hẹn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ cách làm của HLV Philippe Troussier.

Tập trung dài ngày, tổ chức tập huấn hay nhiều hình thức tập trung đội tuyển khác là điều cần thiết, thậm chí bắt buộc đối với những nền bóng đá nhỏ muốn tiến bước trên vũ đài quốc tế. Việc HLV Philippe Troussier tìm ra và thử nghiệm những phương án như vậy cho các ĐT Việt Nam đã thể hiện rõ sự nghiêm túc, tham vọng thực sự của nhà cầm quân này.

Khi ĐT U23 thất bại ở bán kết SEA Games 32, khi ĐTQG chơi không tốt trước Hong Kong (Trung Quốc), một bộ phận CĐV đã dè bỉu ước mơ World Cup 2026 của ông Troussier. Vậy nhưng, tất cả đã phải ngả mũ thán phục ‘’Phù thủy trắng’’ sau màn trình diễn đầy hứa hẹn trước Syria.

Giấc mơ World Cup trở lại sống động và thực tế, nhưng tất cả mới là những tín hiệu tích cực ban đầu. NHM vẫn sẽ cần kiên nhẫn chờ đợi - và ủng hộ - ông Troussier trong quá trình ‘’tăng tốc’’ tới các mục tiêu phía trước.

(Bạn đọc: Ngọc Bách)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 21:14 12/07/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục