Đoạt 2 huy chương thế giới, Ánh Viên bỏ túi bao nhiêu?

00:28 Thứ sáu 14/08/2015

Nguyễn Thị Ánh Viên vừa tạo nên kỳ tích cho bơi lội Việt Nam khi liên tiếp đoạt 2 huy chương ở Cúp bơi lội Thế giới 2015 diễn ra tại Moscow (Nga). Thế nhưng nếu xét về số tiền thưởng mà cô nhận được, nó lại chẳng bằng 1 tấm HCV ở SEA Games 28.

Cúp bơi lội Thế giới 2015 diễn ra ở Moscow, Ánh Viên đã thi đấu rất xuất sắc và đoạt 2 tấm huy chương, bao gồm 1 HCĐ ở nội dung 200 m hỗn hợp nữ và 1 HCB ở nội dung 400 m hỗn hợp nữ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bơi lội Việt Nam có huy chương tại một giải đấu tầm cỡ quốc tế, và tất nhiên, điều này khiến người hâm mộ thể thao ở quê nhà rất phấn khích.

Ánh Viên chỉ bỏ túi khoảng 32 triệu đồng từ 2 tấm huy chương lịch sử. Ảnh: Internet.

Thế nhưng, như nhận xét từ nhiều chuyên gia và cả chính HLV Đặng Anh Tuấn, giành huy chương ở Cúp bơi lội Thế giới không phải là điều gì đó quá to tát. Vì sao ư? Đơn giản, so với giải Vô địch bơi lội Thế giới, Olympic hay thậm chí cả những Đại hội thể thao châu lục, nó kém danh giá hơn rất nhiều. Đây chỉ là giải đấu tạo cơ hội cho nhiều VĐV bậc trung có cơ hội cọ xát.

Vì không danh giá bằng giải Vô địch bơi lội Thế giới nên số tiền thưởng của Cúp bơi lội Thế giới cũng rất khiêm tốn. Nếu như ở giải Vô địch bơi lội Thế giới, VĐV đoạt 1 tấm HCV sẽ được thưởng tới 20.000 USD, thì ở Cúp bơi lội Thế giới, tấm HCV chỉ mang về cho họ 1.500 USD. Với HCB là 1.000 USD và HCĐ là 500 USD.

Như vậy, với việc có 1 HCB và 1 HCĐ ở giải đấu được tổ chức tại Moscow, tổng cộng Ánh Viên nhận về khoản tiền 1.500 USD (khoảng hơn 32 triệu đồng). So ra, mức thưởng này còn không bằng những gì nữ kình ngư 18 tuổi có được ở SEA Games 28 vừa qua (lần lượt 45, 25 và 20 triệu cho huy chương vàng, bạc, đồng).

Thế nhưng, mọi so sánh đều chỉ mang tính tương đối. Rõ ràng nếu xét về mặt danh giá và cả cơ hội học hỏi, Cúp bơi lội Thế giới ăn đứt “ao làng” SEA Games. Chưa kể, mục tiêu của Ánh Viên khi tham dự các giải đấu thuộc hệ thống Cúp bơi lội Thế giới chủ yếu nhằm xác định vị trí của mình, trau dồi thêm kinh nghiệm và hạn chế những điểm yếu nhằm hướng tới Olympic 2016.

Đông Hưng | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục