Sun Yang có thể mất tất cả vì sai lầm của tuyển bơi Trung Quốc

17:44 Chủ nhật 26/04/2020

Kình ngư Sun Yang đối diện án cấm thi đấu lên tới 16 năm sau khi anh được triệu tập lên đội tuyển bơi Trung Quốc chuẩn bị cho Olympic Tokyo dù đang trong thời gian thụ án.

Siêu kình ngư Trung Quốc đã im tiếng trong thời gian dài, nhưng một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận. Sun Yang gặp rắc rối sau khi nằm trong danh sách triệu tập của đội tuyển bơi quốc gia.

Cơ quan chống doping quốc tế (WADA) đã yêu cầu kình ngư 29 tuổi và Hiệp hội Bơi Trung Quốc (CSA) giải thích về vấn đề này. Nếu không lý giải được, Sun Yang và CSA có thể đối mặt với những án phạt khác nhau.

Sun-Yang-02

Sun Yang đối diện án phạt 16 năm. Ảnh: Sina.

Tính toán sai lầm của CSA gây khó cho Sun Yang

Câu chuyện Sun Yang vẫn lên tuyển dù bị cấm thi đấu bại lộ sau khi Beijing Daily đưa tin hôm 22/4. Bài viết cho biết kình ngư 29 tuổi tham gia khóa đào tạo cùng các thành viên đội tuyển bơi tại quê nhà Chiết Giang trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ 1/4.

Ngay sau đó, Hiệp hội Bơi Trung Quốc tuyên bố giấy triệu tập của Sun Yang bị vô hiệu vì lệnh cấm thi đấu. Dù vậy, WADA đã yêu cầu CSA giải thích về vấn đề này, bởi theo quy định, một vận động viên lên tuyển trong thời gian bị cấm thi đấu là bất hợp pháp. Sina gọi đây là "sai lầm của CSA và đào một cái hố lớn cho Sun Yang".

"Nếu anh ấy bị phát hiện vi phạm các quy tắc, thời gian cấm thi đấu có thể tăng lên gấp đôi, tức 16 năm và toàn bộ đội bơi Trung Quốc có thể bị liên lụy. Trước đó, Sun Yang có một cơ hội để kháng cáo, nhưng xác suất lật ngược rất mong manh. Nếu vi phạm một lần nữa, anh ấy sẽ phải đối mặt với cú đánh kép và sự nghiệp coi như chấm dứt", Sina nhận định.

Sun Yang vẫn còn cơ hội kháng cáo để có thể xóa án cấm thi đấu 8 năm. CSA cũng luôn khẳng định nam kình ngư vô tội. Vì lẽ đó, Sun Yang được tạo điều kiện để tập luyện, hướng tới Olympic Tokyo, bởi anh là thành viên chủ lực và từng 3 lần giành HCV Thế vận hội. Tuy nhiên, sự việc bị bại lộ.

Kình ngư 29 tuổi nhận án phạt cấm thi đấu 8 năm từ Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) hôm 28/2. Sau đó, anh liên tục khẳng định vô tội và sẽ kháng cáo tới cùng. Sun Yang liên tục tung ra các bằng chứng mới trên trang cá nhân, nhưng nhanh chóng gỡ sau đó.

Daily Telegraph cho rằng vụ việc này cấu thành vi phạm rõ ràng các quy tắc của WADA, và hình phạt thường tăng lên gấp đôi so với án ban đầu. Ngoài ra, huấn luyện viên, đồng đội hay liên đoàn cũng có thể bị xử phạt nếu hỗ trợ vận động viên đang nhận án cấm.

Sun-Yang-03

Cơ hội lật ngược bản án của Sun Yang là không nhiều. Ảnh: Sina.

Đối thủ hả hê

"Tôi bị sốc, chẳng biết nói gì. Tôi không hiểu tại sao anh ta bị cấm thi đấu mà vẫn lên tuyển. Tôi thực sự bối rối. Anh ta đã bị cấm, và thế là hết", James Guy, một trong những đối thủ lớn của Sun Yang, chia sẻ với Swimming World.

Chad le Clos cũng lên tiếng: "Đây không phải là điều đáng ghen tỵ. Nếu làm điều gì đó xấu, anh ta xứng đang bị cấm. Tôi chắc phần còn lại của thế giới sẽ đứng về phía mình. Anh ta nên bị cấm suốt đời".

Trong khi đó, Sohu cho rằng cây viết Craig Lord của Swimming World, người có hiềm khích với Sun Yang từ lâu, đã luôn tạo áp lực lên WADA. Lord là người gián tiếp thông báo vụ việc nam kình ngư Trung Quốc có mặt trong danh sách đội tuyển bơi khi đang bị cấm thi đấu lên WADA.

"Lord đã theo dõi Sun Yang mọi lúc và tìm ra mọi bước đi sai lầm của anh ấy. Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm, một mặt vì anh ấy vi phạm các quy tắc, mặt khác Lord cũng đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy WADA khởi kiện", Sohu nhận định.

Sohu cho rằng Lord có được nhiều tài liệu mật của Hiệp hội các môn thể thao dưới nước (FINA) liên quan đến Sun Yang, và viết nhiều bài không có lợi cho kình ngư 29 tuổi.

Sun Yang nhận án cấm thi đấu 8 năm từ CAS sau khi đập vỡ mẫu thử máu trong một cuộc kiểm tra đột xuất tại quê nhà Chiết Giang vào tháng 9/2018. Dù vậy, anh cho rằng các nhân viên không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Trước đó, năm 2014, kình ngư Trung Quốc từng bị cấm 3 tháng sau khi thử nghiệm dương tính với chất cấm.

Tiến Đạt | 05:36 26/04/2020
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục