HAGL không còn “lấp lánh” nhưng trở nên lợi hại, đáng gờm hơn

21:14 Thứ năm 16/05/2019 | 1

TinTheThao.com.vnVẫn còn đó lối chơi tấn công hào hoa nhưng HAGL đã biết “xù xì”, lì lợm hơn để chiến thắng đối thủ.

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần,” câu nói nổi tiếng này có lẽ đúng với đội chủ sân Pleiku. Sau hơn 4 mùa giải bị V-League hành hạ, vùi dập, HAGL đã cho thấy dấu hiệu của sự đổi thay khi mà khán giả dần nản và bỏ rơi thế hệ từng được cho là tiềm năng nhất của bóng đá Việt Nam.

Những năm tháng nằm gai, nếm mật tại V-League đã khiến các cầu thủ trẻ HAGL thấm đòn, không còn “ngây thơ” như thuở vừa rời học viện được đôn lên đội 1 thử lửa tại giải đấu bóng đá đỉnh cao nhất Việt Nam. Lãnh đạo đội bóng có lẽ tiếc nuối khi đánh mất người cũ Chung Hae-Soung về TP.HCM. Cho nên, họ không thể tiếp tục lập lại sai lầm với cựu HLV trưởng đội tuyển Campuchia, Lee Tae-hoon.

HAGL không còn “lấp lánh” nhưng trở nên lợi hại, đáng gờm hơn - Bóng Đá

 HAGL thi đấu ấn tượng dưới sự dẫn dắt của HLV Lee Tae-hoon.

Bổ nhiệm ông Lee Tae-hoon lên thay ông Dương Minh Ninh làm HLV trưởng HAGL là quyết định vô cùng hợp lý tính đến thời điểm này. Có thể nói, HAGL là đội đạt thành tích ấn tượng trong 3 trận gần nhất tại V-League, đạt 7 điểm, ghi 8 bàn thắng. Khách quan mà nói, không thể phủ nhận sự tiến bộ, đổi thay của HAGL và công sức của HLV Lee Tae-Hoon. Tuy nhiên, thành quả bước đầu này có sự trợ giúp của thần may mắn.

Đầu tiên, các trụ cột bình phục chấn thương và trở lại như Vũ Văn Thanh, Kim Bongjin, A Hoàng, Lê Văn Sơn,... giúp ông Lee Tae-hoon có thể áp dụng triệt để những toan tính về chiến thuật. Ngoài ra, HAGL gặp may mắn khi chỉ chạm trán 3 đối thủ rất vừa sức là Thanh Hóa, Nam Định và Viettel. Những đội bóng này là “đá mài dao” rất thuận lợi cho thầy trò HLV Lee Tae-hoon vừa đá, vừa thay đổi và điều chỉnh.

HAGL không còn “lấp lánh” nhưng trở nên lợi hại, đáng gờm hơn - Bóng Đá

  Các cầu thủ HAGL đã biết cương, nhu đúng thời điểm.

Thành công bước đầu nổi bật nhất mà HLV Lee Tae-hoon đạt được, đó là từng bước thay đổi tư duy, triết lý bóng đá tấn công nơi các cầu thủ HAGL. Phải nói rằng đây là điều cực khó vì quan niệm có bóng, phối hợp đẹp mắt hào hoa, lao nhanh lên phần sân đối phương trở thành bản năng của từng cầu thủ HAGL, kể cả hậu vệ.

Thế nhưng các cầu thủ HAGL đã học được chữ “NHẪN”, biết cương, nhu đúng thời điểm. Họ chấp nhận lùi về phần sân nhà, nhường hẳn thế trận, rồi bất ngờ tung đòn kết liễu đối phương. Trước đây, HAGL như 1 võ sĩ trẻ, thể lực sung mãn lao vào đối thủ tung đòn tấn công liên tục và thường bị phản đòn. Hiện tại, cách chơi của đội bóng phố núi như tay đấm đầy kinh nghiệm, không cần liên tục dồn ép nhưng một khi tấn công là tung đòn hiểm, hạ knockout đối thủ.

 - Bóng Đá

 Vũ Văn Thanh trở lại ấn tượng, ghi bàn mở tỷ số 1-0 trong trận thắng Viettel.

Nét đổi thay đáng mừng thứ 2 là sự tuân thủ triệt để kỷ luật đấu pháp. Để thực hiện được điều này buộc các cầu thủ HAGL phải “xù xì”, lì lợm hơn trong từng pha bóng. Nói một cách khác, những Minh Vương, Hồng Duy, Tuấn Anh, Văn Thanh, Văn Toàn đã biết “quái chiêu”, tiểu xảo hơn trong cách chơi bóng. Bằng chứng là 3 bàn thắng từ những đường phản công sắc lẹm trong trận thắng Viettel đều nhanh như chớp, hiểm và hiệu quả.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về sự đổi thay của HAGL. Chạm trán Bình Dương trên sân nhà Pleiku vào cuối tuần này 19/5 sẽ là cơ hội tốt để thầy trò HLV Lee Tae-hoon chứng minh họ không còn lạc lối và đã trở nên lợi hại hơn xưa.

Gia Minh | 20:40 16/05/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục