IOC huỷ lệnh cấm, Kuwait được tham dự Asian Games 18

19:56 Thứ sáu 17/08/2018

Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) vừa tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với Kuwait, tạo điều kiện cho quốc gia vùng Vịnh cử lực lượng thể thao tham dự Asian Games 2018.

Tháng 10-2015, chính phủ Kuwait bị cho là can thiệp thô bạo vào hoạt động của thể thao nước này khi bỏ phiếu thông qua một đạo luật thể thao mới, đi ngược lại các nguyên tắc Olympic. IOC lập tức ban hành án phạt, theo đó, đoàn thể thao Kuwait phải tham dự Thế vận hội Rio 2016 với danh nghĩa một đoàn VĐV độc lập và chỉ được sử dụng lá cờ năm vòng tròn Olympic. Không chỉ có vậy, Kuwait cũng không được hưởng ngân sách từ quỹ IOC dành cho việc phát triển thể thao tại quốc gia này.

Kuwait-ASIAD-01

 Kuwait thi đấu bóng đá bãi biển với Việt Nam tại Asian Beach Games 2014.

Trong thông cáo vừa được ban hành hôm 16-8, IOC nhấn mạnh: "Với tất cả sự quan tâm đến suy nghĩ và việc làm của các VĐV Kuwait, căn cứ vào thiện chí được thể hiện trong suốt thời gian qua của thể thao Kuwait, Ban chấp hành IOC sẽ tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với thể thao quốc gia này trên phạm vi toàn thế giới. Phần còn lại của lệnh cấm còn tuỳ thuộc vào hành động và phản hồi của chính phủ Kuwait đối với thể thao của họ."

Kuwait-ASIAD-02

 Al-Qadsia (Kuwait, áo trắng) dự Giải Bóng đá các CLB khối Ả Rập 2018 tháng 8-2018.

Asian Games 18 sẽ chính thức khai mạc ngày 18-8 tại Indonesia và đoàn thể thao Kuwait lần đầu tiên trong vòng ba năm qua sẽ được diễu hành tại một sự kiện thể thao chính thức dưới lá cờ tổ quốc. Đây được xem là kết quả tích cực khi các hiệp hội, liên đoàn thể thao Kuwait đều đưa ra được tiến trình bầu cử để có ban lãnh đạo mới đồng thời bộ Luật thể thao nước này đang được hiệp thương để tiến hành sửa đổi những điều khoản, mục gây tranh cãi.

  
Kuwait-ASIAD-03

 Thể thao Kuwait được thi đấu vì màu cờ sắc áo tại Asian Games 2018.

Xung quanh lệnh cấm vận của IOC, Kuwait ba năm qua kiên trì theo đuổi việc kiện tổ chức này và đòi bồi thường 1 tỉ USD nhưng không thành công. Quốc gia vùng Vịnh này cho rằng lệnh cấm của IOC là không công bằng, thiếu trung thực khi không có bất cứ cuộc điều tra đầy đủ và công khai nào xung quanh các cáo buộc đối với chính phủ Kuwait.

Kuwait-ASIAD-04

 Fehaid Al-Deihani giành HCV bắn đĩa bay tại Olympic Rio 2016 với tư cách cá nhân.

Kuwait đã từng phải nhận một lệnh cấm tương tự hồi năm 2010 nhưng mọi việc được dàn xếp ổn thoả trước thềm Olympic London 2012. 15 Liên đoàn, Hiệp hội thể thao tại Kuwait bị cấm tham gia các sự kiện chính thức trong hệ thống Olympic gồm Thế vận hội, Á vận hội, trong đó có cả bóng đá. Tại Asian Games 18, Kuwait tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao với lực lượng khiêm tốn chỉ 17 VĐV.

Nguồn: NLD.com.vn
Đông Linh | 14:24 17/08/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục