Có nên hợp nhất ATP và WTA?

19:14 Thứ bảy 25/04/2020

Trong lúc thế giới oằn mình chống dịch Covid-19, nhiều môn thể thao bị đình trệ trong đó có môn quần vợt, gây ra hệ lụy các vận động viên rơi vào cảnh mất thu nhập khi không được thi đấu.

Nhiều ngôi sao quần vợt thế giới đã đề xuất phương án hợp nhất ATP - Hiệp hội Quần vợt nhà nghề và WTA - Hiệp hội Quần vợt nữ thế giới để giúp môn thể thao này vượt khó.

Tay vợt cựu số 1 thế giới, người đang sở hữu 20 danh hiệu Grand Slam Roger Federer đã chia sẻ ý kiến tán thành việc hợp nhất ATP và WTA. Tay vợt 38 tuổi người Thụy Sĩ viết: "Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để đưa ATP và WTA thành một tổ chức. Tôi không nói đến việc hợp nhất các giải đấu của nam và nữ, nhưng nên gộp ATP và WTA. Đây là giai đoạn khó khăn đối với thể thao và để tồn tại, chúng ta nên hợp thành một hệ thống mạnh".

Ý tưởng này đã có từ lâu, kể từ năm 1970 và nữ huyền thoại quần vợt Mỹ Billie Jean King, người sáng lập WTA, cũng trông chờ hiện thực hóa việc hợp nhất của 2 tổ chức này từ thuở bà còn thi đấu.

Trước tình hình dịch Covid-19 hoành hành khiến các giải đấu thể thao phải tạm dừng, Roger Federer cho rằng cần thống nhất hai tổ chức quần vợt lớn của thế giới là WTA và ATP để dễ dàng cho công tác quản lý cũng như lập quỹ hỗ trợ các nam, nữ vận động viên đang rơi vào cảnh khó khăn vì mất thu nhập. "Ông vua" sân đất nện Rafael Nadal cũng đồng tình với ý kiến của đàn anh Federer.

WTA-ATP-01

Roger Federer được phần lớn người hâm mộ banh nỉ tán thành ý kiến khi kêu gọi hợp nhất ATP và WTA.

Với mục đích cao cả đó, nhiều tay vợt nữ nổi tiếng thế giới như Simona Halep, Petra Kvitova, Garbine Muguruza... đều đồng loạt lên tiếng ủng hộ khi Federer viết lời kêu gọi trên trang Twitter cá nhân với hơn 12,7 triệu người theo dõi. Chủ tịch ATP Andrea Gaudenzi cũng đồng tình và ATP đang đàm phán với WTA để đi đến những thỏa thuận chung về việc hợp nhất.

Điều đặc biệt ở môn quần vợt chính là việc các tay vợt nam và nữ cùng tham gia ở những sự kiện lớn như Grand Slam. Đó cũng là trải nghiệm thú vị nhất cho người hâm mộ banh nỉ khi theo dõi trực tiếp các trận đấu tại sân hoặc trên truyền hình. Việc hợp nhất hai hệ thống là con đường chắc chắn nhất để tối đa hóa tiềm năng của hai tổ chức.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa cần nhiều thời gian và kế hoạch chi tiết. Gợi ý này của Federer đã dấy lên những cuộc tranh luận trên mạng xã hội bởi tầm ảnh hưởng lớn của anh đối với bộ môn thể thao này nói riêng và tính toàn cầu nói chung. Nhiều chuyên gia cũng đặt nghi vấn về việc hợp nhất ATP và WTA, họ cho rằng kế hoạch thống nhất hai tổ chức đã có từ lâu nhưng không thể hiện thực bởi nhùng nhằng về việc phân chia giải đấu của nam lẫn nữ, cũng như hệ thống tính điểm chung. Cùng suy nghĩ đó, tay vợt Úc Nick Kyrgios đã trở thành người đầu tiên đưa ra sự phản đối công khai đối với ý tưởng của Federer.

ATP được thành lập năm 1972 để đại diện cho lợi ích của các tay vợt nam, có trụ sở tại London (Anh), trong khi WTA ra đời một năm sau đó và đặt trụ sở tại Florida (Mỹ). Hiện tại có đến 7 tổ chức quản lý các giải đấu quần vợt trên thế giới, trong đó ITF (Liên đoàn Quần vợt quốc tế) là quản lý chung, ATP quản lý các giải nam, WTA phụ trách các giải nữ và 4 ban tổ chức Grand Slam khác nhau gồm: Giải Úc mở rộng, Roland Garros, Wimbledon và Giải Mỹ mở rộng.

Tường Phước | 09:00 25/04/2020
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục