Chuyện chỉ có ở SEA Games: Bà mẹ một con bắn vượt kỷ lục châu Á (Kỳ 3)

13:23 Chủ nhật 31/05/2015

Ngay SEA Games thứ hai tái hội nhập 1991, xạ thủ 32 tuổi đang nuôi con nhỏ Đặng Thị Đông đã gây chấn động cả khu vực với một thành tích vượt cả kỷ lục châu Á. Sau 13 kỳ Đại hội, đây vẫn là tuyển thủ Việt Nam duy nhất vươn tới kỳ tích này.

Sau 13 kỳ SEA Games của TTVN, xạ thủ Đặng Thị Đông là người duy nhất có thành tích vượt kỷ lục châu Á ngay từ 1991.

Đôi vợ chồng đầu tiên cùng đoạt HCV

Trong số 48 tuyển thủ dự tranh kỳ SEA Games 1989 lịch sử, rất đặc biệt vì có một cặp vợ chồng, đều ở môn bắn súng, đó là Lê Tuấn Đồng và Đặng Thị Đông. Cả hai người đều nhiều năm trong quân ngũ trước khi gia nhập thể thao quân đội nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc tại giải bắn súng toàn quân. Họ yêu nhau, nên duyên rồi cùng sát cánh trên nghiệp bắn súng. Khi được triệu tập vào danh sách đi Malaysia, đôi vợ chồng Đồng -Đông đều đã ngoài tuổi “băm”. Thực tế họ cũng chỉ đang tập luyện theo kiểu duy trì và phải vất vả làm thêm để có tiền nuôi con nhỏ.

Thế nhưng, chính lần xuất ngoại thi đấu ấy, vợ chồng xạ thủ này đã tạo nên một dấu ấn cuộc đời khi cùng đoạt HCV. Đặng Thị Đông xuất sắc cùng các đồng đội đăng quang nội dung súng trường tiêu chuẩn nữ trong khi Tuấn Đồng cũng đóng vai chủ lực trong ngôi đầu nội dung súng ngắn bắn nhanh. Họ đã trở thành vợ chồng duy nhất của SEA Games 15, cũng là đầu tiên của TTVN đều có HCV. Như lời trầm trồ của các thành viên trong đoàn thì “cả đoàn giành 3 HCV, có tới 2 thuộc về nhà Đông – Đồng”.

Ngỡ kết quả sai vì vượt kỷ lục châu Á

Thành công đặc biệt ở SEA Games 1989 đã mang đến cho Đặng Thị Đông cùng các đồng đội một cuộc đột phá về mọi mặt, với niềm tin về khả năng chiến đấu và chiến thắng tại đấu trường khu vực ngay trước đó tưởng như quá xa vời. Thêm 2 năm miệt mài rèn giũa, chị đã vươn tới một đẳng cấp hoàn toàn khác để tham dự SEA Games 1991 với một mục tiêu rõ ràng: Phải có HCV.

Quả thật, trên đất Philippines, xạ thủ khoác áo lính đã có một màn trình diễn ngoạn mục ngoài sức tưởng tượng ở nội dung cá nhân súng trường tiêu chuẩn nữ. Với sự điềm tĩnh và tập trung đến khó tin, chị đã thực hiện những bài bắn có độ chính xác cực cao. Và khi kết quả được công bố, cả trường bắn đã sốc vì thông số 595 điểm của Đông đã không chỉ phá rất sâu kỷ lục SEA Games (585) mà còn vượt cả kỷ lục châu Á (594) đã tồn tại 9 năm. BTC môn bắn súng thậm chí phải cho kiểm tra rà soát lại kỹ lưỡng bởi không nghĩ có một xạ thủ ĐNÁ lại có thể chinh phục được đỉnh cao châu lục. Còn bản thân Đông và cả đoàn Việt Nam cũng bàng hoàng không tin nổi vào mắt mình. Ngay buổi sáng hôm sau, hình ảnh của người hùng lạ mặt cùng chiến tích vượt kỷ lục châu Á đã xuất hiện trên trang nhất hàng loạt tờ báo khu vực và quốc tế.

Chỉ tiếc rằng, do SEA Games không nằm trong hệ thống giám sát của Liên đoàn Bắn súng châu lục nên kỳ tích của Đặng Thị Đông đã không được công nhận là kỷ lục châu Á. Kết thúc kỳ Đại hội này, TTVN vẫn chỉ xếp hạng 7 toàn đoàn với 7 HCV song lại sở hữu thành tích sáng giá nhất, do công của Đặng Thị Đông. Đến giờ, sau 24 năm vẫn chưa có VĐV Việt Nam nào tái lập được cột mốc của chị.

23 năm chỉ dùng 3 khẩu sung: Tham dự ngay từ SEA Games 1989, mãi đến sau SEA Games 2001, Đặng Thị Đông mới chia tay ĐTQG khi đã 42 tuổi. Ở giải đấu cuối cùng trong sự nghiệp, xạ thủ mà các đồng đội đều gọi bằng “cô” hay “bác” này vẫn đoạt được 1 HCB, 1 HCĐ. Trong nghiệp bắn súng kéo dài tới 23 năm, chị chỉ dùng đúng 3 khẩu súng trường. Lâu nhất là khẩu đầu tiên từ 1979 đến 1991. Tuyển thủ Quân đội đã bắn vượt kỷ lục châu Á chính với khẩu súng này và sau đó được lãnh đạo ưu tiên cho thay vì nó đã quá cũ.

Sau SEA Games 1989, vợ chồng xạ thủ Đặng Thị Đông – Lê Tuấn Đồng còn có thêm 4 lần cùng đoạt HCV Đại hội thể thao Đông Nam Á. Riêng SEA Games 1995, họ còn giành tới 4 HCV, chia đều cho 2 người. Cuộc song hành Vàng kỳ lạ ấy chỉ khép lại khi Tuấn Đồng giải nghệ.

00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục