CLB Hà Nội - xứng danh số 1 về đào tạo trẻ

20:14 Thứ ba 14/11/2017

(TinTheThao.com.vn) - Trong những năm trước, nhắc đến các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ nổi tiếng cả nước là người ta thường nói đến Thể Công, SLNA, Khánh Hòa, Đồng Tháp hay SHB Đà Nẵng.

Thế nhưng thực tế cho thấy trong 5 năm trở lại đây, Hà Nội mới là CLB gặt hái được nhiều thành công nhất trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Bằng chứng là trong vòng 5 năm trở lại đây, các đội trẻ của Hà Nội liên tục gặt hái được những thành tích ấn tượng tại các giải đấu cấp quốc gia.

 - Bóng Đá

 U19 Hà Nội vô địch giải quốc gia năm nay.

Năm 2013, trong khi U17 Hà Nội giành hạng 3 giải U17 quốc gia sau khi thua U17 SHB Đà Nẵng trong trận bán kết, thì U21 Hà Nội đăng quang ngôi vô địch giải U21 quốc gia sau khi đánh bại U21 Vĩnh Long với tỷ số 2-0 trong trận chung kết.

Đến năm 2014, lứa U17 Hà Nội tiếp tục giành ngôi á quân giải U17 quốc gia (thua U17 PVF 0-2 trong trận chung kết), lứa U19 giành chức vô địch giải U19 quốc gia, còn các đàn anh U21 cũng giành ngôi á quân giải U21 quốc gia

Năm 2015, U19 Hà Nội cũng chỉ chịu thua U19 PVF ở loạt sút luân lưu trong trận chung kết giải U19 quốc gia. Trong khi tại giải U21 quốc gia, U21 Hà Nội đã thể hiện sức mạnh vượt trội của mình với 5 trận toàn thắng để đăng quang ngôi vô địch một cách cực kỳ thuyết phục

Còn năm ngoái, đội bóng Thủ đô cũng đã thâu tóm gần như toàn bộ các danh hiệu vô địch của bóng đá nội: từ các đội trẻ U19, U21 ở các giải U19, U21 quốc gia cho đến đội 1 ở V-League (chỉ chừa lại duy nhất chức vô địch giải U17 quốc gia cho Đồng Tháp).

Ở mùa giải năm nay, Hà Nội tiếp tục chứng tỏ vị trí số 1 về đào tạo trẻ khi bảo vệ thành công chức vô địch giải U19 quốc gia (và là đội bóng đầu tiên làm được điều này) sau khi lội ngược dòng thành công và giành thắng lợi 4-2 trước U19 VPF trong trận chung kết.

Như vậy, tổng cộng trong 5 năm gần đây, lò đào tạo trẻ Hà Nội đã giành được tổng cộng tới 6 chức vô địch ở các giải trẻ quốc gia (3 của đội U21, 3 của đội U19) và 3 lần giành ngôi á quân (1 của đội U17, 1 của đội U19, 1 của đội U21).

 - Bóng Đá

 Hà Nội FC không mất quá nhiều tiền chuyển nhượng ở những mùa vừa qua.

Đây là một thành tích hết sức ấn tượng của lò đào tạo trẻ bóng đá Thủ đô, nhất là khi so sánh với các lò đào tạo trẻ nổi tiếng khác: lò PVF 4 lần vô địch, SLNA 3 lần đăng quang, Đồng Tháp 2 lần lên ngôi, trong khi SHB.Đà Nẵng, Khánh Hòa đều chỉ 1 lần bước lên bục cao nhất.

Thành tích ấn tượng của các đội trẻ chính là lý do giải thích tại sao trong vài năm gần đây, Hà Nội luôn là đội bóng mua cầu thủ ít nhất ở V-League. Đơn giản là bởi vì đội bóng Thủ đô luôn sản sinh ra được những lứa cầu thủ trẻ tài năng, thấm nhuần triết lý bóng đá của đội và luôn sẵn sàng bắt nhịp với bầu không khí của V-League khi được “đôn” lên đội 1 thi đấu. Mà lứa Văn Tới, Văn Hậu, Thái Quý, Minh Dĩ năm 2017, Văn Kiên, Thành Chung, Quang Hải năm 2016 hay trước đó là Duy Mạnh, Đức Huy, Hùng Dũng, Minh Long là những minh chứng cho thấy rõ điều đó.

Trong thành phần U20 Việt Nam tham dự VCK giải U20 thế giới 2017, Hà Nội cũng là đội bóng đóng góp nhiều cầu thủ nhất với 7 người gồm Sỹ Huy, Minh Hiếu, Văn Hậu, Văn Tới, Minh Dĩ, Thái Quý và Quang Hải.

(Bạn đọc: Hà Phương)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

TinTheThao.com.vn - TTVN | 19:15 14/11/2017
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục