Sina: 'Thu nhập của bóng đá nữ Trung Quốc cao nhất thế giới'

15:11 Thứ năm 10/02/2022

Truyền thông Trung Quốc cho biết các nữ tuyển thủ ngày càng nhận được sự quan tâm cũng như thu hút nhiều nhà tài trợ.

"Thu nhập của bóng đá nữ Trung Quốc được xếp vào nhóm cao nhất trong làng bóng đá nữ thế giới, thậm chí có thể đứng đầu", Sina nhận định trong bài viết mới đây sau khi vấn đề thu nhập của tuyển nữ Trung Quốc nhận nhiều quan tâm.

Sina: 'Thu nhập của bóng đá nữ Trung Quốc cao nhất thế giới' - Bóng Đá

Bóng đá nữ Trung Quốc nhận sự quan tâm lớn khi lần thứ 9 vô địch Asian Cup. Ảnh: Sina. 

Được các tập đoàn lớn đầu tư

Theo một báo cáo được FIFA công bố vào tháng 5/2021, thu nhập trung bình hàng năm của các CLB bóng đá nữ Trung Quốc là 1,1 triệu USD. Trong đó, khoản hỗ trợ từ các "Mạnh Thường Quân" và Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc chiếm lớn nhất, lần lượt là 42% và 26%. Tiền trả cho các cầu thủ chiếm 56% tổng chi phí câu lạc bộ.

Trong khi đó, thu nhập trung bình hàng năm của các CLB bóng đá nữ trên thế giới là 500.000 USD. 66% câu lạc bộ kiếm được dưới 300.000 USD/năm và chỉ 13% câu lạc bộ kiếm được hơn 1 triệu USD mỗi năm.

PeDaily cho biết trong quá trình chuyên nghiệp hóa bóng đá nữ trên toàn thế giới, các doanh nghiệp, tập đoàn bắt đầu đầu tư vào bóng đá nữ Trung Quốc, đặc biệt sau khi Nhật Bản vô địch World Cup 2011. Họ muốn chứng kiến tuyển nữ Trung Quốc vô địch World Cup sau lần về nhì năm 1999.

Kể từ năm 2018, bóng đá nữ Trung Quốc nhận trung bình 15,7 triệu USD mỗi năm từ một tập đoàn lớn của Trung Quốc. Điều này giúp các nữ cầu thủ cải thiện thu nhập một cách đáng kể.

Sau khi tuyển nữ Trung Quốc vô địch Asian Cup 2022, họ đã nhận về hơn 6 triệu USD tiền thưởng, phân nửa trong số này đến từ các nhà tài trợ.

Sina: 'Thu nhập của bóng đá nữ Trung Quốc cao nhất thế giới' - Bóng Đá

Tuyển nữ Trung Quốc nhận thưởng lớn sau chức vô địch Asian Cup. Ảnh: Sina. 

Cầu thủ nữ Trung Quốc hưởng lương cao

Trong một chia sẻ trên mạng xã hội năm ngoái, nữ cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Trung Quốc Wang Shuang cho biết: "Người hâm mộ và bạn bè đừng lo lắng về thu nhập của chúng tôi. Chúng tôi sống rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với những người bình thường".

Liu You, Tổng giám đốc một câu lạc bộ bóng đá nữ Trung Quốc, tiết lộ các tuyển thủ quốc gia nhận được lương và tiền thưởng từ CLB, phụ cấp đội tuyển quốc gia.

Sina cho biết các cầu thủ tại giải vô địch nữ Trung Quốc kiếm được mức lương hàng năm trong khoảng 47.000 USD đến 78.000 USD, thu nhập của những cầu thủ trụ cột có thể đạt 157.000 USD và những cầu thủ xuất sắc có thể nhận tới 314.000 USD.

Trong danh sách các cầu thủ nữ nhận lương cao nhất thế giới lúc này, Carli Lloyd của tuyển Mỹ dẫn đầu với thu nhập 518.000 USD/năm còn Wendie Renard là nữ hậu vệ được trả lương cao nhất với 400.000 USD. Tuy nhiên, họ nằm trong số ngoại lệ hiếm hoi của bóng đá nữ Mỹ.

Hầu hết thành viên tuyển Mỹ nằm trong danh sách trả lương cao nhưng những cầu thủ nữ còn lại đang chơi bóng tại Mỹ không có được mức lương hấp dẫn.

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá nữ Mỹ, mức lương tối thiểu cho các cầu thủ là 22.000 USD/năm, mức lương tối đa tiêu chuẩn là 52.500 USD/năm. Chỉ số ít cầu thủ có thêm thu nhập từ bên ngoài nhờ hình ảnh quảng cáo.

Gabi, một cầu thủ Brazil đến Trung Quốc thi đấu, từng nói: "Tôi chơi bóng ở Brazil với thu nhập khoảng 550 USD mỗi tháng. Sau khi đến Trung Quốc, thu nhập của tôi tăng gấp 10 lần".

Đội tuyển nữ Nhật Bản vô địch World Cup 2011. Khi đó, thu nhập của đội trưởng Homare Sawa tăng từ 33.000 USD lên 52.000 USD. Đó đã là câu chuyện của 11 năm trước.

Chân sút ưu tú Yui Hasegawa của bóng đá nữ Nhật Bản kiếm được khoảng 50.000 USD/năm khi còn khoác áo AC Milan và nhận trợ cấp 1.700 USD mỗi tháng từ Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản.

Theo số liệu do FIFA công bố năm 2020, chi phí hoạt động trung bình hàng năm của các đội bóng nữ tại Trung Quốc cũng thuộc mức cao nhất thế giới với khoảng 2 triệu USD. Trong khi các câu lạc bộ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức là khoảng 1,5 triệu USD. Chi phí hoạt động của các câu lạc bộ ở Mỹ còn không góp mặt trong nhóm 20.

Duy Minh | 10:00 10/02/2022
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục