Nguyễn Hữu Kim Sơn: Hoàng tử mới trên đường đua xanh

05:00 Thứ bảy 05/08/2017

TinTheThao.com.vnTại Giải Vô địch thế giới, thành tích vượt kỷ lục SEA Games và kỷ lục quốc gia của Sơn đã thực sự gây sốc với giới chuyên môn.

1_184156

 Mới 15 tuổi nhưng Kim Sơn đã có một thành tích đáng nể. Ảnh: Internet.

Ngay lần đầu dự giải vô địch thế giới, kình ngư 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn đã gây sốc khi bơi vượt kỷ lục SEA Games ở nội dung siêu khó 1.500m tự do nam. Từ chỗ suýt phải chia tay đường bơi xanh vì bị trù úm, đến nỗi phải viết đơn kêu cứu, cậu bé người TP.HCM đang tập luyện thi đấu cho An Giang trở thành tài năng trẻ đặc biệt nhất của bơi Việt Nam.

Cách đây tròn hai năm, làng bơi Việt Nam đã xôn xao trước lá đơn kêu cứu của gia đình Kim Sơn cho nghiệp đấu mới vừa chớm nở của cậu con trai 13 tuổi. Khi đó, dù nổi lên như một hiện tượng với chiến tích giành 7 HCV kèm 4 kỷ lục tại giải bơi trẻ toàn quốc năm 2015 song Sơn đang tập luyện tại “lò” số 1 Trung tâm Thể thao dưới nước (TTDN) Yết Kiêu TP.HCM bất ngờ nhận quyết định trả về tuyến dưới, hồ bơi Hồ Đồng, quận 3, nơi vốn chỉ đảm bảo điều kiện phục vụ phong trào và tuyển chọn ban đầu. Lý do không hề do Sơn mà lại xuất phát từ việc Trung tâm TTDN Yết Kiêu cho rằng, mẹ Sơn đã vi phạm nội quy khi đưa con đến tập.

Nguyện vọng quay trở lại không được giải quyết, gia đình Kim Sơn đã quyết định xin cho con rời đội, cũng như tính đến phương án cho Sơn chia tay bơi để tập trung hoàn toàn vào việc học văn hóa. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, nếu muốn giải nghệ cậu bé 13 tuổi còn phải đền bù chi phí đào tạo lên tới vài trăm triệu đồng. 

Tình yêu cùng sức bền cũng chẳng giúp Sơn đến đâu nếu như không lọt vào “mắt xanh” của HLV Đặng Anh Tuấn, thầy ruột của siêu kình ngư Ánh Viên. Sau đó, Sơn thực sự bước vào một quy trình chuẩn, với giáo án đều đặn được thầy Tuấn gửi về từ Mỹ, dưới sự kèm cặp của các HLV trẻ. Sơn đã liên tục có những bước thăng tiến vượt bậc, hoàn toàn vô đối ở lứa tuổi của mình cả trong nước lẫn khu vực Đông Nam Á. Nhờ thế, từ đầu năm nay, kình ngư mới 15 tuổi đã bay thẳng vào đội tuyển quốc gia, rồi được đưa vào diện đầu tư trọng điểm chuẩn bị cho SEA Games 28.

Mới đây nhất, tại Giải Vô địch thế giới, thành tích vượt kỷ lục SEA Games và kỷ lục quốc gia của Sơn đã thực sự gây sốc. Bởi không ai nghĩ em được dự giải đấu đỉnh cao nhất ấy, rồi lại lập nên kỳ tích.

Thông số 15 phút 29 giây 90 của Nguyễn Hữu Kim Sơn trên đường bơi 1.500m tự do tại Giải Vô địch thế giới 2017 đã vượt kỷ lục SEA Games 15 phút 31 giây 03 của Lâm Quang Nhật lập cách đây 2 năm và kỷ lục quốc gia 15 phút 30 giây 11 của Nguyễn Huy Hoàng tạo lập hồi tháng 10 năm ngoái. Theo đánh giá của giới chuyên môn, cả Sơn, Nhật và Hoàng đều dư sức giành HCV SEA Games 29. Ngoài cự ly 1.500m, Sơn còn có thể tranh huy chương ở các nội dung 400m tự do và 800m tự do.

Nam Anh - Thể Thao Việt Nam | 05:00 05/08/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục