Chuyên gia: Công tác đào tạo trẻ ở châu Á chưa đủ tốt

18:35 Chủ nhật 11/02/2024

Luis Garcia và Nacho Monreal tin rằng bóng đá châu Á đang phát triển nhanh nhưng công tác đào tạo trẻ chưa đủ tốt.

Asian Cup 2023 vừa khép lại với danh hiệu vô địch dành cho Qatar, đại diện chủ nhà vượt qua Jordan bằng chiến thắng 3-1 ở trận chung kết nhờ hattrick trên chấm phạt đền của Akram Afif.

Những năm gần đây, nhiều ngôi sao châu Á đã ghi dấu ấn tại trời Âu như Takefusa Kubo, Karou Mitoma, Wataru Endo hay Son Heung-min tuy nhiên nếu so sánh số lượng cầu thủ châu Á có thể nắm vai trò chủ chốt ở một đội bóng tại các giải đấu châu Âu cùng các khu vực khác như châu Mỹ và châu Phi thì vẫn chỉ là thiểu số.

Bình luận về việc nâng cao chất lượng của các nền bóng đá châu Á, cựu cầu thủ Barcelona, Luis Garcia cho rằng vấn đề là ở khâu đào tạo trẻ.

Chuyên gia: Công tác đào tạo trẻ ở châu Á chưa đủ tốt - Bóng Đá

 Son Heung-min là một trong số ít ngôi sao châu Á tỏa sáng tại trời Âu.

"Những nền bóng đá châu Á muốn thành công nhanh chóng. Chúng ta đã thấy nhiều quốc gia muốn đẩy nhanh tiến độ phát triển bóng đá trong nước. Các nước này cố gắng bỏ ra nhiều tiền để mua những cầu thủ danh tiếng nhằm nhanh chóng tiến bộ về chất lượng chuyên môn và cải thiện đội tuyển quốc gia," Luis Garcia trả lời phỏng vấn tờ Tri thức - Znews.

"Song, tôi không nghĩ đó là cách làm bóng đá đúng đắn. Nền bóng đá châu Á phải chú trọng phát triển hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ, cung cấp những công cụ và cơ sở vật chất để ươm mầm các sao mai. Hệ thống giáo dục và huấn luyện bóng đá cũng cần phải phát triển hơn. Đó mới là cơ sở vững chắc để ĐTQG luôn có lực lượng mạnh."

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, cựu cầu thủ Arsenal, Nacho Monreal đã chỉ ra những yếu tố để cầu thủ châu Á có thể thành công tại môi trường châu Âu.

Chuyên gia: Công tác đào tạo trẻ ở châu Á chưa đủ tốt - Bóng Đá

 Qatar vô địch Asian Cup 2023.

"Không nhiều CLB tại Tây Ban Nha và châu Âu nói chung cử người đến tận châu Á để xác định hoặc quan sát cầu thủ. Khoảng cách địa lý là quá xa. Thế nhưng khi một cầu thủ châu Á thực sự nổi bật khỏi số đông, người đó chắc chắn sẽ có cơ hội chơi tại châu Âu. Take Kubo hay Son là ví dụ nổi bật," Nacho Monreal nói.

"Tiêu chuẩn tại châu Âu về thế nào là một cầu thủ giỏi là rất cao. Nếu bạn là cầu thủ giỏi tại châu Á, trong khi tại châu Âu vốn đã có rất nhiều tài năng khác, bạn phải nổi bật và có nhiều tài năng hơn người thường. Không dễ để chứng minh bản thân đạt được trình độ đó," Luis Garcia nói thêm.

"Nếu bạn có tài năng, chất lượng chuyên môn tốt, và sự khổ luyện, tất cả những gì bạn phải có để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, rồi chứng minh bản thân ở các giải đấu quốc nội, bạn sẽ được để ý. Vì những nhà tuyển trạch không dại, nếu họ thấy một cầu thủ thật sự đẳng cấp, họ rất muốn đem người ấy về."

Nam Thành | 18:05 11/02/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục