SAO điền kinh kêu gọi điều tra nghi án dùng “doping”

10:02 Thứ hai 03/08/2015

Nhà vô địch Olympic 7 môn phối hợp nữ, Jessica Ennis-Hill mới đây yêu cầu các cơ quan điều hành điền kinh và Tổ chức chống Doping thế giới lập tức vào cuộc điều tra những thông tin trên tờ Sunday Times về việc gian lận ở môn điền kinh suốt 1 thập kỷ qua.

Trước đó, tờ Sunday Times đăng tải một thông tin gây sốc khi cho biết: một phần ba các huy chương vàng chạy bền, khoảng 55 chiếc, tại các kỳ Olympic và vô địch thế giới bị cho là có biểu hiện dính líu với chất cấm trong thi đấu.

Jessica Ennis-Hill phát biểu trên tờ Sunday Times: “Thật là tồi tệ khi nghe được những vụ việc dính líu tới doping trong môn thể thao của mình. Nhưng chúng ta phải ngăn chặn những người còn coi việc dùng doping là chuyện bình thường. Nếu không điền kinh sẽ bị hủy hoại.”

Nhà vô địch nội dung 800m tại London 2012, Mariya Savinova bị cáo buộc sử dụng chất cấm. Ảnh: Internet.

“Giống như nhiều vận động viên trong sạch khác, tôi đặt niềm tin vào các cơ quan điều tra của IAAF và WADA. Tôi muốn họ công bố những kết luận cuối cùng một cách nhanh nhất để các vận động viên và người hâm mộ điền kinh duy trì niềm tin vào cuộc chiến chống doping của chúng ta.”

Ông Sebastian Coe, Phó chủ tịch IAAF (Hiệp hội Liên đoàn điền kinh quốc tế), ứng viên cho chiếc ghế Chủ tịch nhiệm kỳ tới, cũng kêu gọi các vận động viên tham gia tích cực hơn vào cuộc chiến chống gian lận này:

“Chúng ta cần giảm thiểu tối đa kẽ hở giữa những cuộc thử nghiệm doping và các kết luận cuối cùng. Sẽ tốn nhiều tiền bạc hơn nhưng chúng ta sẽ phải làm. Điều đó sẽ dẹp bỏ những thuyết âm mưu, những lời đồn tai hại về sự minh bạch ở IAAF.”

Vận động viên chạy 800 mét người Anh, Jenny Meadows tin rằng trong quá khứ mình từng để tuột ít nhất 3 huy chương vàng vì những trò gian lận của đối thủ.

Cô thừa nhận sự tuyệt vọng của mình sau khi nghe những báo cáo về tình trạng sử dụng doping trong giới điền kinh từ tờ Sunday Times. “Tôi đã từng đổ gục trên đường chạy tập luyện. Tôi luôn nỗ lực phát huy tối đa khả năng của bản thân mình một cách tự nhiên nhất. Nhưng những người sử dụng doping thì không phải trải qua những đau đớn đó. Họ đi đường tắt và giành được chiến thắng dễ dàng hơn. Đó thực sự là một sự hủy hoại to lớn.”

- Hiện có khoảng hơn 800 VĐV có xét nghiệm máu đáng ngờ.

- 10 VĐV giành huy chương vàng tại London 2012 bị nghi ngờ dùng chất cấm trong thi đấu.

- Các VĐV đứng trên bục nhận giải thưởng kể từ năm 2001 tới nay đều bị nghi ngờ với xét nghiệm máu.

- Nga là quốc gia có số VĐV có xét nghiệm máu đáng ngờ (80%), trong khi Kenya là 18 VĐV từng giành huy chương vàng.

- Nhà vô địch Olympic Mo Farah và Usain Bolt không ghi lại bất kỳ kết quả bất thường nào.

Tổng số huy chương bị nghi ngờ trong các sự kiện:

2001– 16 chiếc (vô địch thế giới)

2003 – 14 (vô địch thế giới)

2004 – 16 (Olympic Games)

2005 – 21 (vô địch thế giới)

2007 – 20 (vô địch thế giới)

2008 – 19 (Olympic Games)

2009 – 14 (vô địch thế giới)

2011 – 16 (vô địch thế giới)

2012 – 10 (Olympic Games)

(Năm/số huy chương/giải)

Nguồn: Motthegioi.vn
M.T | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục