Khoảng trống, thách thức và sự kỳ vọng

11:20 Thứ sáu 20/01/2023

HLV Park Hang Seo để lại rất nhiều khoảng trống cũng như thách thức cho người kế nhiệm ở tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những kỳ vọng lớn…

HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam sau 5 năm dẫn dắt tuyển Việt Nam. 'Triều đại' của ông thầy người Hàn Quốc mang lại đủ cung bậc cảm xúc, từ sung sướng hạnh phúc tột cùng đến dư vị cay nồng, tiếc nuối vì chưa vượt ngưỡng trước kỳ phùng địch thủ Thái Lan. VietNamNet nhìn lại chặng đường 5 năm cầm quân của HLV Park Hang Seo và tìm ra những gợi mở, gửi gắm cho người kế nhiệm nhà cầm quân người Hàn Quốc.

1. HLV Park Hang Seo chia tay bóng đá Việt Nam là điều đã được xác định từ trước khi AFF Cup 2022 diễn ra, khi ông thầy người Hàn Quốc chọn phương án rút lui sau 5 năm gắn bó.

Dù thế, khi tiếng còi trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 trên sân Thammasat vang lên, rất nhiều người vẫn chưa tin đó là thời khắc cuối cùng chiến lược gia đến từ Hàn Quốc rời khỏi cương vị thuyền trưởng tuyển Việt Nam.

Không tin khi hình ảnh máu lửa của HLV Park Hang Seo trên băng ghế huấn luyện tuyển Việt Nam vốn ăn sâu vào tiềm thức, bên cạnh hàng loạt chiến tích mang về niềm vui cho người hâm mộ suốt một thời gian dài.

Thế nên cũng không khó hiểu người hâm mộ và đặc biệt các cầu thủ, cảm thấy trống vắng khi nghĩ đến ngày chia tay nhà cầm quân 65 tuổi mà họ quen gọi là “bố Park”…

 - Bóng Đá

 Ông Park chia tay để lại nhiều tiếc nuối...

2. Thất bại ở trận chung kết AFF Cup 2022 có thể khiến ngày chia tay HLV Park Hang Seo không được trọn vẹn, nhưng nhìn lại những chiến tích đã giành được trong quá khứ cùng bóng đá Việt Nam hẳn ông cũng vơi đi nỗi buồn.

Một bảng thành tích đồ sộ để lại đủ thách thức những người đi sau khi thuyền trưởng người Hàn Quốc hoàn thành mục tiêu vô địch các giải đấu trong khu vực, danh hiệu á quân giải châu Á, tứ kết Asian Cup và đặc biệt có chiến thắng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Vượt qua những gì mà ông Park làm được cùng bóng đá Việt Nam suốt 5 năm ngồi "ghế nóng" rõ ràng rất khó khăn, thậm chí là không thể nên sẽ là thách thức lớn cho người kế nhiệm.

 - Bóng Đá

...cũng như bảng thành tích chói lọi để thách thức cho người đến sau...

3. Dù chưa công bố danh tính, nhưng chắc chắn người được “chọn mặt gửi vàng” thay ông Park sẽ nhận rất nhiều sự kỳ vọng trong việc nâng tầm và giúp bóng đá Việt Nam vươn xa hơn so với trước đây.

Những kỳ vọng này là đương nhiên, khi HLV Park Hang Seo đã để lại một nền tảng vững về thành tích bên cạnh đó bóng đá Việt Nam vẫn đang sở hữu lứa cầu thủ tài năng cũng như có cả tiềm năng.

Chẳng những thế, khi HLV Park Hang Seo đạt đến giới hạn thậm chí năng lực cầm quân cũng là cơ sở cho người tiếp theo làm mới bóng đá Việt Nam và thành công về chuyên môn hơn so với trước đây.

 - Bóng Đá

...nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều kỳ vọng vào việc tuyển Việt Nam vươn xa, mạnh mẽ hơn dưới thời HLV Park Hang Seo.

Thay đổi hay nói cách khác tăng cường vị thế của bóng đá Việt Nam trên đấu trường châu lục là thách thức không nhỏ, nhưng sẽ đơn giản hơn nếu VFF rồi cả người hâm mộ cần quên đi các giải trong khu vực.

Có nghĩa, không bằng mọi giá phải vô địch AFF Cup, SEA Games… nữa, mà hướng đến mục tiêu cao, xa hơn là tấm vé tham dự World Cup hoặc chí ít làm sao để tuyển Việt Nam nằm trong top 8 đội mạnh nhất châu lục một cách thường xuyên.

Và đây mới là thách thức lớn nhất đối với tân thuyền trưởng bóng đá Việt Nam, còn nếu cứ đến để... đua thành tích với HLV Park Hang Seo thì e rằng chúng ta mãi trong cái vòng luẩn quẩn và không thoát ra được khỏi thời hậu nhà cầm quân Hàn Quốc.

Nguồn: VietNamNet
Duy Nguyễn | 10:10 20/01/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục