Chọn kỹ nên ĐT Việt Nam mới gặp HLV Troussier

06:01 Thứ hai 15/04/2024

TinTheThao.com.vnLiên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn đang tìm vị thuyền trưởng mới cho ĐTQG nhưng cần nhớ rằng, HLV Philippe Troussier cũng là sản phẩm của sự lựa chọn kỹ lưỡng đó.

Sau khi kết thúc hợp đồng trước thời hạn cùng HLV Philippe Troussier, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang tiến hành lựa chọn vị thuyền trưởng mới cho ĐTQG. Theo những nguồn tin có được, đã có rất nhiều ứng viên đang mong muốn ngồi vào chiếc ghế nóng để thay thế vị "Phù thủy trắng". Đó là các chiến lược gia giàu kinh nghiệm, đa dạng về quốc tịch, thậm chí có hồ sơ cực khủng và rất đáng cân nhắc.

Chính vì vậy, VFF và Hội đồng HLV Quốc gia sẽ phải kỹ lưỡng trong việc sàng lọc và lựa chọn. Những yêu cầu quan trọng nhất cho vị thuyền trưởng mới là phải có hiểu biết sâu sắc về bóng đá Việt Nam lẫn ĐNÁ, độ tuổi không quá lớn, chưa thất nghiệp trong thời gian dài và có mức lương phù hợp. Sau quá trình loại trừ, các ứng viên phù hợp sẽ được phỏng vấn trực tiếp trước khi những nhà lãnh đạo của bóng đá Việt Nam đưa ra quyết định cuối cùng.

Chọn kỹ nên mới gặp HLV Troussier - Bóng Đá

VFF đang chọn lọc kỹ lưỡng HLV mới cho ĐT Việt Nam.

Rõ ràng, sau giai đoạn bóng đá Việt Nam tụt dốc dưới thời HLV Philippe Troussier, các nhà lãnh đạo môn thể thao vua tại dải đất hình chữ S đang tỏ ra thận trọng trong việc lựa chọn vị thuyền trưởng mới. Thế nhưng, nếu quan sát kỹ và tinh ý hơn, có thể thấy, quy trình lựa chọn nhà cầm quân mới cho ĐTQG cũng chẳng quá khác biệt với giai đoạn bén duyên cùng người tiền nhiệm.

Còn nhớ, VFF đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước khi lựa chọn HLV Philippe Troussier vào ghế nóng của ĐT Việt Nam. Vị "Phù thủy trắng" nổi tiếng khắp thế giới, có kinh nghiệm dẫn dắt hàng loạt ĐTQG và đỉnh cao là ngôi vô địch Asian Cup cùng Nhật Bản vào năm 2000. Ông cũng được cho là am hiểu bóng đá Việt Nam còn hơn cả chiến lược gia Park Hang-seo (theo đánh giá của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm). Tuy vậy, tất cả những tính toán được cho là an toàn nhất của VFF đều thất bại toàn tập.

Chọn kỹ nên mới gặp HLV Troussier - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier cũng là sản phẩm của sự lựa chọn kỹ lưỡng từ VFF.

Lật lại quá khứ, cần phải nhớ rằng, khi bóng đá Việt Nam se duyên cùng HLV Park Hang-seo, NHM tại đây gần như không ai biết nhiều về chiến lược gia người Hàn Quốc. Ông thầy sinh năm 1957 chẳng có thành tích nào đặc biệt trong sự nghiệp cầm quân và còn bị đánh giá là hết thời. Để rồi, câu chuyện sau đó chính là lịch sử khi thầy Park trở thành nhà cầm quân mang lại những chiến tích vang dội cho bóng đá Việt Nam và trở thành cái bóng quá lớn cho người kế nhiệm.

Thành công của thầy Park rõ ràng không đến nhờ may mắn mà là điều cốt lõi là ở cách dùng quân, thu phục lòng người, cách đối nhân xử thế và chính bởi tài năng. Nhắc 2 câu chuyện của ông Park và HLV Philippe Troussier để thấy rằng, việc chọn lọc kỹ lưỡng các nhà cầm quân cũng chỉ mang tính tương đối và chẳng có cơ sở nào để khẳng định cho sự thành công của ĐT Việt Nam trong tương lai. Cái quan trọng là bóng đá tại dải đất hình chữ S đang gặp quá nhiều vấn đề cần thay đổi toàn diện tận gốc rễ chứ không phải là cách chữa cháy ngày một ngày hai.

Danh Nguyễn | 05:31 15/04/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục